Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mùa chem chép

Mùa chem chép
Ngày đăng: 17/07/2015

Bờ biển khu phố 2 – Mũi Né (Bình Thuận), thời gian này sôi động hẳn bởi ngày nào cũng có vài chục người cào chem chép sữa, người cân, vô bao, sàn lọc chở đi bán. Một không khí nhộn nhịp giữa những buổi trưa nắng nóng. Gia đình anh Tuấn (Hòa Thắng, Bắc Bình) cũng có mặt, ngày hôm nay anh Tuấn và cha ruột cũng cào được 3 bao chem chép. Mỗi bao gần 90kg, nên thu nhập của 2 cha con cũng được vài trăm ngàn. Tháng này ở Mũi Né nhưng vài tháng nữa, sẽ làm ở Tiến Thành.

Cào chem chép sữa chỉ có một dụng cụ duy nhất, đầu tư khoảng 1,5 triệu đồng. Đó cũng là cách kiếm sống của ngư dân vào những khi biển trở gió. Tại bờ biển chúng tôi còn thấy có cả những người ở Hòa Đa (Bắc Bình), thanh niên địa phương.

Dọc bờ biển khu phố 2, nhiều nhóm cào chem chép, đóng vào bao tải

Anh Tuấn (Hòa Thắng) với những bao chem chép sữa sau cả buổi chiều làm việc cùng với cha ruột

Đầu nậu (góc trái) thu mua tại chỗ

Dụng cụ để cào chem chép sữa


Có thể bạn quan tâm

Nhọc nhằn xuất khẩu trái cây Nhọc nhằn xuất khẩu trái cây

Hiện thanh long ruột đỏ bán tại vườn chỉ còn 3 - 4 ngàn đồng/kg. Đây là loại trái cây đặc sản Đồng Nai phát triển khá nhanh về diện tích trong vài năm trở lại đây vì có tiềm năng xuất khẩu lớn, do các thị trường khó tính, như: Mỹ, Nhật Bản... đã mở cửa cho mặt hàng này. Nhật Bản cũng đã cấp phép cho trái xoài của Đồng Nai, nhưng thực tế hiện nay vẫn chưa có đơn hàng xuất khẩu nào cho 2 loại trái cây này.

26/08/2015
Công bố nhãn hiệu tập thể khóm Cầu Đúc Hậu Giang Công bố nhãn hiệu tập thể khóm Cầu Đúc Hậu Giang

Mới đây, tại UBND thành phố Vị Thanh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nông dân thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể khóm Cầu Đúc Hậu Giang.

26/08/2015
Giá heo Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng giảm mạnh Giá heo Đồng Bằng Sông Cửu Long cũng giảm mạnh

Hiện, giá heo hơi được thương lái mua tại chuồng dao động từ 3,4 - 3,7 triệu đồng/tạ, giảm 600.000 - 700.000đ/tạ so với cùng kỳ năm 2014.

26/08/2015
Tỷ giá ép giá nông sản xuất khẩu Tỷ giá ép giá nông sản xuất khẩu

Việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) đã ảnh hưởng tới XK cũng như giá cả của nhiều mặt hàng nông sản chủ lực Việt Nam... Gạo là một trong những mặt hàng đang bị ảnh hưởng ngay từ việc Trung Quốc phá giá NDT.

26/08/2015
Tìm kế sách đầu tư cho nông nghiệp Tìm kế sách đầu tư cho nông nghiệp

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 61 khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, kỳ lạ là tỷ trọng DN trong nông nghiệp lại có xu hướng… sụt giảm! Làm thế nào để xoay chuyển thực trạng này?

26/08/2015