Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Lươn Trong Bể Bạt Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Mô Hình Nuôi Lươn Trong Bể Bạt Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao
Ngày đăng: 24/06/2014

Năm 2014, toàn xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) có 57 hộ nuôi lươn trong bể bạt, với tổng số 131 bể, ước tổng sản lượng con giống trên 2.300kg. Sau hơn 6 tháng thả nuôi, đến thời điểm này cơ bản các hộ nuôi đã thu hoạch dứt điểm.

Theo các hộ nuôi, nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời có sự quan tâm, hướng dẫn nhiệt tình của ngành chức năng nên trong quá trình nuôi gặp nhiều thuận lợi như: lươn ít bệnh, phát triển tốt, đạt trọng lượng. Ước tổng sản lượng lươn thương phẩm thu hoạch được trên 14.300kg, với giá bán 125.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, đa phần các hộ nuôi điều có lợi nhuận từ 10 - 50 triệu đồng; một số hộ không đạt lợi nhuận, chủ yếu do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, mua lươn giống trôi nổi nên hao hụt nhiều, chưa có sự đầu tư đúng mức,...

Nhằm giúp cho các hộ nuôi đạt thắng lợi trong thời gian tới, ngành chức năng thị xã đang triển khai nhiều biện pháp thiết thực như: tăng cường mở lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lươn cho dân, thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn theo dõi tình hình dịch bệnh để có hướng hỗ người nuôi phòng trị kịp thời. Được biết ngành chức năng thị xã đang thực hiện quy trình lai tạo lươn giống để cung cấp cho các hộ nuôi giống đạt chất lượng.


Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp tháo gỡ khó khăn cho thực hiện VietGAP trên cá tra Đồng Tháp tháo gỡ khó khăn cho thực hiện VietGAP trên cá tra

Thực hiện nuôi cá tra theo quy trình VietGAP là cơ sở để chứng minh chất lượng cá tra của Việt Nam trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, hiện nay tiêu chuẩn VietGAP vẫn chưa được quốc tế công nhận đã khiến cho cả doanh nghiệp chế biến và người nuôi thủy sản vẫn đang phân vân.

02/06/2015
Móng Cái (Quảng Ninh) có hơn 170 ha tôm chết do dịch bệnh Móng Cái (Quảng Ninh) có hơn 170 ha tôm chết do dịch bệnh

Như tin đã đưa, ngày 20-5, Chi cục Thú y đã phối hợp với Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Phòng Kinh tế TP Móng Cái (Quảng Ninh) tiến hành thu 14 mẫu tại Hải Hòa và Vạn Ninh để xét nghiệm dịch bệnh. Ngày 25-5, kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y Vùng 2 và kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy: Có 5 mẫu tôm dương tính với bệnh đốm trắng; 9 mẫu dương tính với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính.

02/06/2015
Quy hoạch nuôi tôm nước lợ ĐBSCL định hướng phát triển nghề nuôi tôm bền vững Quy hoạch nuôi tôm nước lợ ĐBSCL định hướng phát triển nghề nuôi tôm bền vững

Quy hoạch nuôi tôm nước lợ ĐBSCL đến năm 2020, định hướng năm 2030 là vấn đề trọng tâm được thảo luận tại hội thảo do Viện Kinh tế và quy hoạch thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức tại Bạc Liêu.

02/06/2015
Xuân Hòa (Nam Định) phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững Xuân Hòa (Nam Định) phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững

Xã Xuân Hòa (Xuân Trường - Nam Định) có sông Sò chảy qua, đây là một nhánh sông nhỏ của sông Hồng chịu ảnh hưởng của thủy triều và nước mặn từ biển nên có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở cả nước mặn, nước lợ và nước ngọt.

02/06/2015
TPHCM ban hành chính sách VietGAP trong nông nghiệp và thủy sản TPHCM ban hành chính sách VietGAP trong nông nghiệp và thủy sản

Ngày 14 tháng 5 năm 2015, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 21/2015/QĐ-UBND về quy định chính sách khuyến khích áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong nông nghiệp và thủy sản.Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 5 năm 2015.

02/06/2015