Mô hình chăn nuôi nhỏ hiệu quả cao

Hiện trại chăn nuôi An Bình của anh Cường phát triển rất khả quan vì trứng chim cút và ấp trứng gà cung cấp con giống mới chỉ đủ phục vụ nhu cầu người chăn nuôi ở huyện Chơn Thành.
Từ nhiều năm nay, với diện tích chưa đầy 100m2, gia đình anh Cường nuôi khoảng 3.000 cút đẻ lấy trứng cung cấp cho tiểu thương ở chợ Chơn Thành và các vùng lân cận.
Trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu từ 80 - 100 triệu đồng.
Theo anh Cường, việc nuôi chim cút lấy trứng cho hiệu quả kinh tế cao do chi phí đầu tư thấp, tốn ít nhân công và kháng bệnh tốt.
Để nuôi 3.000 chim cút thì chi phí đầu tư chuồng trại, thiết bị, dụng cụ và con giống hết 70 - 75 triệu đồng.
Sau 45 ngày trở lên là chim cút bắt đầu cho trứng và thời gian khai thác kéo dài từ 8 - 10 tháng.
Muốn thành công trong chăn nuôi chim cút lấy trứng là phải lựa chọn con giống tốt, bảo đảm điều kiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học như chuồng trại phải được thiết kế hợp lý, cao ráo, thông thoáng, không để môi trường ẩm thấp, có hàng rào cách ly với khu vực xung quanh, có hệ thống hố sát trùng, khử trùng định kỳ...
Nuôi dưỡng và chăm sóc 3.000 chim cút, mỗi ngày dành thời gian từ 4 - 5 giờ cho ăn và lấy trứng.
Tuy không nặng nhọc nhưng đòi hỏi người nuôi phải kiên trì, thường xuyên theo dõi sức ăn và các biểu hiện của bệnh để kịp thời có hướng xử lý.
Đồng thời phải đáp ứng nhu cầu nước uống và dinh dưỡng để chim cút cho năng suất trứng tối đa.
Hiện trại chăn nuôi của anh Cường sử dụng chế phẩm sinh học Balasa N01 để xử lý mùi hôi và thức ăn ủ men vi sinh hoạt tính, vừa bảo đảm tiêu hóa tốt, đẻ trứng sai vừa giảm thiểu ô nhiễm do chất thải.
Từ đó làm tối ưu hóa lợi nhuận thu về.
Trứng cút dễ tiêu thụ và giá ổn định nên anh Cường rất an tâm để đầu tư theo hướng này.
Anh cho biết, sắp tới sẽ đầu tư mở rộng quy mô lớn hơn 2 - 3 lần hiện nay.
Bên cạnh nuôi chim cút lấy trứng, anh Cường còn đầu tư nuôi hơn 100 gà đẻ và hệ thống máy ấp nhằm cung cấp con giống chất lượng tốt cho khách hàng theo nhu cầu. Bình quân mỗi tháng anh xuất bán 2.000 gà giống, lợi nhuận 3 - 4 triệu đồng. Cùng với trứng chim cút và gà giống, mỗi năm gia đình anh thu từ 110 - 150 triệu đồng.
Mô hình nuôi chim cút lấy trứng và gà đẻ cung cấp con giống cho thị trường của anh Cường không lớn về quy mô nhưng cho tổng lợi nhuận hằng năm không nhỏ. Vì thế, người chăn nuôi trong tỉnh có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công, người chăn nuôi cần lưu ý nhất là tìm hiểu kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm và thị trường tiêu thụ sản phẩm từ chim cút và gà giống. Đầu tư cho chăn nuôi không chỉ ở quy mô mà còn là tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm. Đây luôn là mối quan tâm rất lớn cho những ai muốn thành công với nghề.
Có thể bạn quan tâm

Tôm giống Bình Thuận là sản phẩm lợi thế, trong thời gian qua tình hình sản xuất, tiêu thụ tôm giống tiếp tục có những chuyển biến tiến bộ. Sản lượng tôm giống tăng khá nhanh, năm 2013 đạt 17,5 tỷ post, năm 2014 tăng lên 28 tỷ post, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 28%/năm.

Đó là nhận định của ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bên lề hội nghị tại TP.HCM ngày hôm nay 13-1-2015 giới thiệu triển lãm quốc tế châu Á về chuyên ngành chăn nuôi, thủy hải sản, chế biến thịt trứng sữa (VIV ASIA 2015) được tổ chức ở Thái Lan vào tháng 3 tới.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, tháng 4/2014, anh Hưng thí điểm chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học với quy mô 20 con. Điều làm anh Hưng phấn khởi nhất là thức ăn sinh học không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho lợn mà còn giảm mùi hôi thối. Nhờ đó, lợn sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, khi xuất chuồng lứa đầu tiên đã cho thu lãi từ 1 - 1,2 triệu đồng/con.

Đó là tương lai không còn xa, khi mà loại dược liệu quý hiếm - Đông trùng hạ thảo đã được trồng thành công và sản xuất hàng loạt theo hướng công nghiệp tại thành phố hoa. Theo các chuyên gia nghiên cứu, với điều kiện khí hậu rất phù hợp, Đà Lạt là vùng đất lý tưởng cho Đông trùng hạ thảo phát triển cả về chất lượng lẫn số lượng.

Những năm trở lại đây, thay vì thả rông trâu bò ngoài núi, người Cor ở xã Trà Giang (Trà Bồng - Quảng Ngãi) đã mạnh dạn chăn nuôi theo hình thức chuồng trại, trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho bò. “Cũ người, mới ta”, mô hình này, bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực tại địa phương.