Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Một Bàn Tay

Làm Giàu Từ Một Bàn Tay
Ngày đăng: 27/12/2013

Dẫu chỉ còn một bàn tay sau khi bị tai nạn nhưng người đàn ông ấy vẫn tự mình vượt lên số phận, làm giàu từ bàn tay còn lại khiến người dân ai cũng nể phục. Anh là Võ Văn Đề (51 tuổi) ở thôn Hội Yên, xã Hải Quế (Hải Lăng - Quảng Trị).

Năm 1982, anh Đề nhập ngũ và được biên chế vào đội bảo vệ cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Đề về quê giúp bố mẹ phát triển kinh tế, nuôi các em ăn học. Trong một lần đào gốc tre bên bờ sông, anh không may vấp phải quả bom bi còn sót lại sau chiến tranh, cánh tay trái bị cụt đến cùi chỏ.

Anh tâm sự: “Hồi mới bị tai nạn, tui nản lắm nhưng cứ nghĩ đến vợ con cực khổ thì lại không cho phép mình đầu hàng. Quanh năm sấp mặt bám đồng ruộng rồi ai thuê gì làm nấy nhưng vợ chồng tôi cũng chẳng thể thoát nghèo”.

Năm 1994, hai vợ chồng anh vay mượn được ít vốn từ họ hàng, bạn bè và quyết định đầu tư nuôi vịt. Sẵn có sông Vĩnh Định chảy qua trước nhà, anh quây lưới, be bờ rồi lập chuồng trại. Vét hết số tiền còn lại, anh mua 300 con vịt giống về nuôi lấy trứng. Nhờ đàn vịt này, gia đình anh dần vượt qua khó khăn.

Hàng ngày, vợ anh mang trứng và rau trồng được ra chợ bán, còn anh ở nhà chăm bẵm đàn vịt. Tuy nhiên, thời điểm từ năm 2007 đến 2010, nhiều đàn vịt bị dịch bệnh phải tiêu hủy, anh gần như cụt vốn nhưng hai vợ chồng quyết làm lại từ đầu.

Để đảm bảo đầu ra, Đề đã liên hệ với các hợp tác xã và nhiều tổ chức, cá nhân để tiêu thụ sản phẩm. Bây giờ, vịt của anh chủ yếu xuất bán cho thương lái ở Thừa Thiên - Huế, TP. Đông Hà (Quảng Trị). Mỗi năm anh nuôi 20.000 con mà cũng có mối tiêu thụ hết.

Bây giờ, dù nuôi với số lượng lớn nhưng đàn vịt ít khi bị dịch bệnh vì vợ chồng anh đã am hiểu sâu về thú y, cách phòng trị bệnh, tiêm phòng định kỳ. Ngoài việc nuôi vịt do anh Đề đảm trách, chị Nguyệt vợ anh cũng cải tạo chuồng trại nuôi thêm vài chục con heo, vài trăm con gà mỗi lứa nên thu nhập khá ổn định.

Chị Lê Thị Hoài Thương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Quế nhận xét: “Vợ chồng anh Đề, chị Nguyệt là tấm gương sáng về nghị lực vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh chị còn nuôi dạy các con ăn học tới nơi tới chốn, có việc làm ổn định, cuộc sống khá giả. Đặc biệt, anh chị luôn hết lòng ủng hộ, tham gia phong trào xã hội từ thiện của địa phương”.


Có thể bạn quan tâm

Lúa Bị Ngộ Độc Hữu Cơ Lúa Bị Ngộ Độc Hữu Cơ

Vụ đông xuân năm 2010-2011, tỉnh Đăk Lăk đã gieo sạ gần 30.600 ha lúa nước, vượt 19% so với kế hoạch. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết diện tích lúa đang phải hứng chịu “đại nạn” với những triệu trứng như rễ bị nghẹt, sinh trưởng phát triển kém, cây còi cọc, ít đẻ nhánh

16/08/2011
Tôm Chết Bất Thường Người Nuôi Lâm Cảnh Nợ Nần Tôm Chết Bất Thường Người Nuôi Lâm Cảnh Nợ Nần

Tình trạng tôm chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, ĐBSCL đang khiến nông dân điêu đứng, lâm vào cảnh nợ nần. Nhiều người đã phải bỏ nghề nuôi tôm, đi tìm việc khác để làm.

02/06/2012
Tôm Nhiễm Bệnh, Cá Chết Trắng Hồ Tôm Nhiễm Bệnh, Cá Chết Trắng Hồ

Tuần qua, người nuôi trồng thủy sản tại Thừa Thiên - Huế như ngồi trên đống lửa vì tôm nuôi nước lợ mắc bệnh chết sạch hoặc tôm thu hoạch không có người mua.

22/06/2012
Anh Phạm Xuân Thảo - Mỗi Năm Thu Lãi 100 Triệu Đồng Từ Trồng Lúa Anh Phạm Xuân Thảo - Mỗi Năm Thu Lãi 100 Triệu Đồng Từ Trồng Lúa

Trong khi hầu hết các hộ nông dân ở xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) còn coi việc cấy lúa để bảo đảm nguồn lương thực, thì gia đình anh Phạm Xuân Thảo (38 tuổi) ở thôn Hàm Cách lại xác định cây lúa là "chìa khóa" để làm giàu.

23/06/2012
Mơ Ước Của Cánh Đồng Mơ Ước Của Cánh Đồng

Anh nông dân Hoa Sĩ Hiền ở xã Tân An, thị xã Tân Châu, An Giang không phải là một nhà khoa học. Anh không có học hàm học vị, song giống lúa mà anh nghiên cứu ra có thể giúp bà con nông dân không tốn một giọt thuốc bảo vệ thực vật nào

20/08/2011