Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Vịt Đẻ Trứng

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Vịt Đẻ Trứng
Ngày đăng: 24/03/2014

Trước đây cả gia đình anh Trần Văn Thắng ở khu trang trại Đầm Cói, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, thời tiết thuận lợi được mùa thì cũng chỉ đủ ăn. Nếu chỉ trông vào mấy sào ruộng thì quanh năm chỉ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời không biết đến khi nào mới thoát nghèo.

Năm 2002, anh đã bàn với vợ và quyết định vay vốn đầu tư vào chăn nuôi vịt đẻ trứng. Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên anh Thắng chỉ dám vay ngân hàng Nông nghiệp thành phố Vĩnh Yên 15 triệu đồng để mua 300 con vịt siêu trứng về chăn nuôi thử.

Vừa chăn nuôi anh vừa học hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công trong chăn nuôi vịt đẻ trứng, học và đọc trong sách báo về cách xây dựng chuồng trại, cách chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị bệnh khi vịt mắc bệnh. Đàn vịt của anh Thắng lớn nhanh, khỏe mạnh, ít bị bệnh, tỷ lệ đẻ trứng cao.

Mừng như mở cờ trong bụng, anh Thắng nghĩ đây là cách thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng của gia đình. Anh đã mạnh dạn tiếp tục vay vốn ngân hàng thêm 50 triệu đồng, đấu thầu thêm 7.200m2 để mở rộng quy mô chăn nuôi. Số lượng vịt anh nuôi ngày càng nhiều, lúc đầu là 300 con, sau đó lên 500 con, rồi 1.000 con và bây giờ đã lên đến 2.500 con vịt đẻ trứng. Mỗi ngày, đàn vịt của anh Thắng đẻ trên 2.000 quả trứng, trừ chi phí, bình quân cho thu nhập 35-40 triệu đồng/tháng.

Anh Thắng cho biết: Trong chăn nuôi vịt đẻ trứng, quan trọng nhất là phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác tiêm phòng và thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi. Ngoài các lại vắc xin thông thường thì mỗi năm, đàn vịt còn được tiêm phòng 2 lần vắc xin cúm gia cầm H5N1, hàng tuần đều phải được phun khử trùng, tiêu độc hoặc rắc vôi bột khu vực chăn nuôi 2 lần.

Do có kinh nghiệm trong chăn nuôi và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vịt, số lượng trứng đẻ ra hàng ngày đều được các thương lái đến mua hết. Đặc biệt, trang trại của anh Thắng còn được Công ty HonDa-Vĩnh Phúc về thăm quan và ký hợp đồng mỗi ngày mua 2.000 quả trứng vịt lộn phục vụ bữa an cho công nhân của Công ty.

Nhờ chăn nuôi vịt, gia đình anh Thắng đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, có tiền nuôi các con ăn học thành người, 2 cháu đã học hết Đại học, có việc làm và thu nhập ổn định.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Bến Tre Trúng Mùa Tôm Nông Dân Bến Tre Trúng Mùa Tôm

Những ngày này, nhiều nông dân ở huyện Bình Đại đang vui niềm vui được mùa tôm thẻ chân trắng. Anh Lê Hoàng Vũ ngụ xã Bình Thới (huyện Bình Đại) cho biết, gia đình anh vừa thu hoạch ao tôm rộng 3.000 m2, sản lượng đạt 2,7 tấn.

22/07/2013
Nuôi Dế Đem Lại Thu Nhập Ổn Định Nuôi Dế Đem Lại Thu Nhập Ổn Định

Ông Nguyễn Thành Sinh ở khu phố Trung Thắng, phường Bình Thắng (TX. Dĩ An - Bình Dương) thời gian qua được nhiều người dân ở khu phố biết đến vì có cách làm ăn mới mang lại hiệu quả cao. Ông là hội viên nông dân (ND) tiêu biểu tham gia tích cực các phong trào của hội ở địa phương và thành công trong việc thực hiện mô hình nuôi dế thương phẩm.

22/07/2013
Phát Triển Vườn Cam Sành Phát Triển Vườn Cam Sành

Giá cam sành luôn ở mức cao và ổn định trong thời gian qua làm cho nhiều nhà vườn ở xã Đại Thành, TX.Ngã Bảy (Hậu Giang) có nguồn thu nhập cao và ổn định. Cá biệt có nhiều nhà vườn kiếm được tiền tỉ mỗi năm nên không ít người dân đã chuyển đổi sản xuất.

22/07/2013
Nuôi Gà Sao Nuôi Gà Sao

Khi ở nhiều nơi nuôi gà khó "đầu ra" thì các trang trại nuôi gà sao vẫn bán đều đều. Họ cho biết: Khách ăn một lần gà sao là lần sau vẫn thích ăn gà sao. Thịt gà sao ăn ngon và ngọt thịt hơn. Nguồn gốc nó từ gà rừng.

22/07/2013
Nuôi Cá Chạch Lấu Nuôi Cá Chạch Lấu

Tháng 8/2012, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Kiên Giang hỗ trợ nông dân nuôi thí điểm cá chạch lấu hay còn gọi là cá chạch bông. Sau gần một năm thực hiện, bước đầu, mô hình mang lại hiệu quả, mở ra hướng phát triển mới cho nông dân trong nghề nuôi thủy sản nước ngọt.

23/07/2013