Kho K870 Triển Khai Dự Án Sản Xuất Cà Phê Bền Vững

Từ đầu tháng 2-2014, Kho K870 (Cục Quân khí Tổng cục Kỹ thuật-Bộ Quốc phòng) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia triển khai dự án sản xuất cà phê bền vững. 60 hộ thuộc thôn Đức Tân (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) có cà phê đang thời kỳ kinh doanh trồng từ năm 1998 và 1999 được chọn thực hiện điểm. Dự án được triển khai trên diện tích 30 ha, với vốn đầu tư trên 844 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 455 triệu đồng, còn lại vốn đối ứng.
Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ giống, thiết bị, vật tư; được hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, chế biến và bảo quản cà phê; quy trình cấp giấy chứng nhận Utz Certified Good Inside cho cà phê và được tham quan, học tập những mô hình cà phê sản xuất trên địa bàn khu vực đơn vị đóng quân…
Sau 10 tháng triển khai, dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năng suất tăng 10-15% so với những hộ không tham gia dự án. Giá trị sản phẩm bán ra thị trường cao hơn 400-500 đồng/kg. Chi phí đầu tư giảm từ 15% đến 20%. Bên cạnh đó, những hộ dân tham gia dự án còn được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, sản lượng và giá trị sản phẩm trên cây cà phê; giảm thiểu những rủi ro chủ quan, bảo vệ môi sinh môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân.
Dự án trở thành mô hình điểm cho các đơn vị và nhân dân trên địa bàn khu vực đóng quân học tập để nhân ra diện rộng. Kết quả, 100% hộ tham gia dự án đã đạt tiêu chuẩn Utz Certified Good Inside do Chi nhánh Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cà phê Intimex Nha Trang tại Gia Lai chứng nhận.
Nguồn bài viết: http://baogialai.com.vn/channel/722/201412/kho-k870-trien-khai-du-an-san-xuat-ca-phe-ben-vung-2355852/
Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhà vườn ở ĐBSCL sử dụng một số sản phẩm bao trái “Made in Taiwan” (Đài Loan) làm cho trái cây chuyển từ màu xanh sang vàng, bóng sáng đẹp mắt nhưng chính người trồng cũng không dám ăn.

Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận (hiệp hội), qua theo dõi thị phần tiêu thụ thanh long hàng năm của Bình Thuận thì chủ yếu xuất khẩu chiếm đến 80 - 85%, tiêu thụ trong nước chỉ 15 - 20%. Trong đó, Trung Quốc chiếm tỷ lệ khoảng 80% tổng sản lượng nhập khẩu mặt hàng trên thông qua đường biên mậu (biên giới các cửa khẩu), chỉ 30% nhập từ đường biển.

Thời điểm này vải thiều mới bắt đầu vào vụ, và Tổng Cty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã cam kết với UBND huyện Thanh Hà thu mua ít nhất 1.000 tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) để tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Tính đến ngày 20-5-2015, trên địa bàn huyện Thạch Thành (vùng trọng điểm mía phía Bắc tỉnh Thanh Hóa) đang bị dịch bọ hung hại mía phá hại nặng. Toàn huyện đã có 615 ha mía bị dịch hại, trong đó có gần 11 ha gần như mất trắng.

Để tránh nắng nóng ngột ngạt của những ngày đầu hạ, bà con nông dân nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An đã chọn giải pháp ra đồng vào sáng sớm và chiều muộn. Ở những nơi thuận lợi, nông dân kéo điện ra đồng, suốt đêm thu hoạch vụ xuân, khẩn trương chuẩn bị cho sản xuất vụ hè thu.