Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khá Lên Nhờ Nuôi Bò

Khá Lên Nhờ Nuôi Bò
Ngày đăng: 22/08/2013

Hơn 10 năm nay, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) duy trì, phát triển mô hình chăn nuôi bò góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người dân địa phương.

Toàn xã Long Khánh A hiện có trên 2.000 con bò, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2012. Theo đó, một số hộ chuyển từ trồng lúa sang trồng hoa màu để tận dụng phụ phẩm chăn nuôi bò.

Anh Phạm Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Long Khánh A cho biết: "Có khoảng 600 lao động tại địa phương tự tạo việc làm cho bản thân và gia đình khi tham gia vào mô hình chăn nuôi bò. Ban đầu chỉ có 1 ấp nuôi, đến nay người dân đã nuôi rải rác tại 6 ấp trong xã...".

Hộ anh Huỳnh Tiến Dũng ngụ ấp Long Thạnh A có hoàn cảnh khó khăn do ít đất ruộng, thu nhập bấp bênh. Năm 2000, anh mua 2 con bò về nuôi, ngày ngày vợ chồng và các con của anh dành thời gian cắt cỏ cho bò ăn. Không phụ công người chăm sóc, đàn bò phát triển tốt. Từ 2 con đầu tiên, đến nay anh đang nuôi 16 con bò. Anh Dũng cho biết, mỗi năm anh kiếm được 60 triệu đồng từ tiền bán bò. Nhờ chăn nuôi bò mà anh đã xây được nhà tường kiên cố.

Tạo điều kiện cho người dân nuôi bò hiệu quả, UBND xã Long Khánh A phối hợp với Ban Thú y xã hướng dẫn thêm cho người dân cách phòng, chống dịch bệnh. Xét đề nghị hỗ trợ vốn vay phát triển mô hình. Từ đầu năm 2013 đến nay, từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm, UBND xã phối hợp với các ngành liên quan xét vay cho 18 hộ, trong đó có 11 hộ chăn nuôi bò, với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng, đa số hộ vay đều sử dụng đồng vốn hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Trồng na dai vừa nhàn lại tránh bị thương lái ép giá Trồng na dai vừa nhàn lại tránh bị thương lái ép giá

Vì na thu rải rác trong khoảng vài tháng, không như vải chỉ vài chục ngày, nên công việc không chỉ nhàn hạ hơn mà còn tránh bị thương lái ép giá.

22/07/2015
Tận dụng bã mía nuôi tôm an toàn sinh học giúp cải thiện năng suất Tận dụng bã mía nuôi tôm an toàn sinh học giúp cải thiện năng suất

Mô hình nuôi tôm an toàn sinh học bằng cách tận dụng bã mía được xem là giải pháp đơn giản mà hiệu quả giúp tăng năng suất, hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh gây ô nhiễm.

22/07/2015
Giá hành tây Đà Lạt tăng gấp 5 lần Giá hành tây Đà Lạt tăng gấp 5 lần

Vài ngày qua, tại Đà Lạt (Lâm Đồng) giá hành tây tăng cao đột biến, gấp 5 lần so với 1 tháng trước đó.

22/07/2015
Xuất khẩu được 2 đợt cá ngừ sang Nhật Bản Xuất khẩu được 2 đợt cá ngừ sang Nhật Bản

Ngày 21.7, tại Phú Yên, Bộ NNPTNT tổ chức sơ kết thực hiện đề án “Thí điểm tổ chức chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi” 6 tháng qua.

22/07/2015
Nhân rộng mô hình nuôi bò sữa công nghệ Israel Nhân rộng mô hình nuôi bò sữa công nghệ Israel

Đây là đề nghị của Sở NNPTNT TP.HCM với UBND thành phố trong báo cáo về tình hình sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.

22/07/2015