Hơn 600ha Ca Cao Bị Chặt Bỏ Do Năng Suất Thấp
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 3.200ha cây ca cao, nhưng từ đầu năm đến nay đã có hơn 600ha cây ca cao bị người dân chặt bỏ. Nguyên nhân là do cây ca cao trồng xen canh dưới tán điều bị sâu bệnh nhiều và hiệu quả không cao. Theo phản ảnh của các chủ vườn, khoảng 2 năm đầu, cây ca cao cho sản lượng khá, sau đó cây ca cao phát triển èo uột, số cây cho trái ít dần, thậm chí bị thối không thu hoạch được.
Đặc biệt, tại huyện Châu Đức có nhiều hộ trong năm nay bị mất trắng do sâu bệnh làm hư trái. Mặt khác, ca cao ra trái quanh năm nhưng sản lượng thấp nên nhiều hộ nông dân đã và đang chặt bỏ ca cao để trồng tiêu. Theo ý kiến của các doanh nghiệp thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh, phần lớn nông dân xem đây là cây trồng xen canh, ít đầu tư chăm sóc nên năng suất thấp. Đồng thời, người trồng ca cao trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho cây.
Có thể bạn quan tâm
Đầu tư 1.500 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 Sau khi tiến hành rà soát và đánh giá thực tế, các đơn vị liên quan vừa tham mưu UBND tỉnh phê duyệt danh sách 56 xã được chọn để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2016 - 2020.
Vốn giá rẻ có về nông thôn Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn có hiệu lực kể từ ngày 25.7.2015 đã mở rộng đối tượng vay vốn, nâng gấp đôi mức cho vay không cần tài sản đảm bảo hay cơ cấu lại thời gian trả nợ…
Từ nguồn vốn của Chương trình dự án 135, đến nay huyện Đông Giang đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn cho người dân trên địa bàn.
Cần hoàn thiện quy hoạch nuôi thủy sản ở vùng đông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở NN&PTNT , Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Kế hoạch - đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai và các địa phương ven biển để bàn và đề ra giải pháp nuôi thủy sản ở vùng đông của tỉnh.
Sản lượng tôm nuôi thế giới sẽ giảm 9% trong năm 2015 Sản lượng tôm nuôi trên toàn cầu đã hồi phục trong năm 2014, nhưng dự kiến sẽ quay đầu giảm 9% trong năm nay do giá giảm, theo nhận định của Fernando Garcia, giám đốc phát triển kinh doanh nuôi trồng thủy sản của Epicore BioNetworks.