Hà Tĩnh Công Bố Dịch Lở Mồm Long Móng Trên Gia Súc

Ngày 7/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 3464/QĐ-UBND về việc công bố dịch lở mồm long móng trên gia súc ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Nghi Xuân.
Trong vòng hơn hai tháng qua, dịch lở mồm long móng đã nhanh chóng bùng phát trên diện rộng tại Hà Tĩnh. Dịch xuất hiện ở huyện Cẩm Xuyên sau đó bùng phát ở 30 xã, thị trấn của bốn huyện gồm Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân. Dịch đã làm cho 715 con gia súc bị bệnh, trong đó 121 con trâu, 571 con bò và 23 con lợn.
Theo xác định của ngành thú y, dịch trên đàn gia súc đợt này là do virus lở mồm long móng type A - lần đầu tiên xuất hiện ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Trong thời gian qua, đàn gia súc đã được tiêm phòng bệnh type O nhưng chưa được tiêm phòng vắcxin phòng bệnh type A. Bên cạnh đó, mưa lũ gây ngập lụt kéo dài, việc buôn bán, giết mổ ở một số nơi còn chưa được giám sát chặt chẽ khiến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chi cục Thú y phối hợp với các huyện triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch; tiến hành tiêu độc khử trùng tại các khu chuồng trại chăn nuôi; lập các chốt kiểm dịch tạm thời, kiểm soát chặt chẽ; đồng thời thành lập các tổ giám sát dịch bệnh tại các thôn, xóm và đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng chống dịch lở mồm long móng.
Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh ghi rõ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ tịch UBND các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Thạch Hà và Nghi Xuân chỉ đạo chính quyền các xã có dịch, xã thuộc vùng khống chế và cơ quan liên quan thực hiện triệt để những quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc.
Có thể bạn quan tâm
Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở ra cơ hội kinh doanh rất lớn cho nhiều ngành nghề ở Việt Nam và ngành chè cũng không phải là ngoại lệ.

Toàn bộ số thịt heo này đều có chất phụ phẩm, bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, một số tảng thịt xuất hiện những cục hạch to bằng đầu ngón tay, chuyển màu thâm.

Thời điểm này, dù đã bước vào cao điểm thu hoạch cà phê nhưng nhiều nông dân ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung đang gặp khókhăn trong việc thuê nhân công để thu hái.

Chiều 20-11, Trung tâm Giống Thủy sản tỉnh tiến hành ký hợp đồng tiêu thụ lô hàng cá lóc nuôi trong bể lót bạt của ông Mai Tấn Phước (khóm Thới Thuận, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Sáng sớm ngày 21.11, nhiều người dân đã rủ nhau đến khu vực kênh Tây vớt cá chết.