Giống lúa Thiên ưu 8 cho năng suất cao trên đồng đất Thuận Lộc

Thử nghiệm thành công lúa Thiên ưu 8 trên đất Thuận Lộc
Vụ Hè thu 2015, Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN Thị xã phối hợp với UBND xã Thuận Lộc thực hiện mô hình sản xuất giống lúa thuần thế hệ mới Thiên Ưu 8 với diện tích 4 ha có 19 hộ dân tham gia, tại thôn Tân Hòa, xã Thuận Lộc.
Ngoài diện tích của mô hình, thôn Tân Hòa còn đưa vào sản xuất mở rộng được khoảng 13-14ha (chiếm gần 50% tổng diện tích gieo cấy của thôn).
Thiên Ưu 8 là giống lúa thuần do Công ty CP giống cây trồng Trung Ương chọn tạo đã được công nhận là giống Quốc gia theo Quyết định số 58/QĐ-TT-CLT ngày 05/3/2015.
Trong quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm luôn bố trí cán bộ kỹ thuật trực tiếp cùng cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn bà con thực hiện đúng quy trình kỹ thuật; nhờ đó mô hình được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo thời vụ, lúa phát triển tốt và đồng đều.
Hiện nay, lúa Thiên Ưu 8 đã được bà con thu hoạch xong, phơi khô khén, kết quả đánh giá và gặt thống kê cho thấy năng suất đạt khá cao; trung bình đạt 55-56 tạ/ha (2,8 tạ/sào), cá biệt có nhiều thửa đạt 3 tạ/sào; thời gian sinh trưởng ngắn tại vụ hè thu 2015 là 92-95 ngày.
Ưu điểm của giống Thiên Ưu 8 là rất ít sâu bệnh, chống đỗ tốt, trổ bông tập trung, tỷ lệ hạt chắc cao, hạt thóc màu vàng sáng, gạo xát đẹp, gạo trong, cơm ăn ngon và được thương lái ưa chuộng.
Trong thời gian tới, Trung tâm ứng dụng KHKT và cây trồng vật nuôi thị xã Hồng Lĩnh sẽ nghiên cứu và nhân rộng giống lúa Thiên ưu 8 trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm
Phú Yên Tăng Cường Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Ven Bờ Thời gian qua, nghề khai thác thủy sản ven bờ bằng các phương tiện công suất nhỏ phát triển đã làm suy giảm mạnh nguồn lợi, hiệu quả khai thác. Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững được kỳ vọng góp phần bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.
Thêm Hướng Đi Mới Cho Thủy Sản An Giang Đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm tăng thêm giá trị kinh tế cho nông hộ và ngành Thủy sản là một hướng đi đúng, nhưng xét trên phương diện nuôi để xuất khẩu, trong thời gian dài, An Giang chỉ “độc nhất” có con cá tra, trong khi các loại thủy sản khác có tiềm năng rất lớn.
Nuôi Nghêu Ở Xã Phú Hải (Hải Hà) Niềm Vui Được Mùa Chưa Trọn Vẹn Từ năm 2000 đến nay, nuôi nghêu thương phẩm đã giúp người dân Phú Hải có thu nhập ổn định, đời sống ngày một khấm khá. Tuy nhiên, người nuôi nghêu ở đây vẫn còn không ít nỗi băn khoăn, lo lắng…
Chứng Nhận Nhóm Hướng Đi Mới Cho Hộ Nuôi Nhỏ Lẻ Chứng nhận nhóm mở ra hướng đi mới cho các hộ nuôi thủy sản nhỏ đạt được các tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế. Tuy nhiên, để áp dụng và mở rộng mô hình đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều công việc và vượt qua không ít thách thức.
Nhiều Hộ Chăn Nuôi Xây Hầm Biogas Theo Thiết Kế Mới Được thiết kế theo hệ thống khép kín, khí gas sau khi qua điều áp dẫn thẳng vào bếp gas, có van khoá an toàn nên không bị rò rỉ và không có mùi hôi.