Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giải Pháp Cho EMS

Giải Pháp Cho EMS
Ngày đăng: 01/02/2014

Thiết bị phát hiện sớm vi khuẩn gây ra Hội chứng tôm chết sớm (EMS) sẽ có mặt trên thị trường đầu năm 2014. Giáo sư Don Lightner tại Đại học Arizona sắp đưa ra thị trường thiết bị phát hiện vi khuẩn gây EMS cho tôm nuôi, giúp người nuôi dễ dàng phát hiện tôm bệnh để kịp thời cách ly.

GS Lightner và cộng sự Linda Nunan đã nghiên cứu phương pháp kiểm tra nhanh dấu hiệu cho phép phát hiện sự khác biệt về gen của vi khuẩn mang mầm bệnh và vi khuẩn không mang mầm bệnh. Phương pháp này sẽ xác định rõ tôm bệnh trong khi phương pháp hiện nay chỉ có thể xác định qua nghiên cứu mô. Phương pháp này vừa tốn thời gian vừa mất nhiều chi phí.

Đây sẽ là thiết bị kiểm tra EMS đầu tiên có mặt trên thị trường và thật sự cần thiết cho ngành tôm hiện nay. GS Lightner đang hợp tác với Tech Launch Arizona (TLA) và Phòng chuyển giao công nghệ của Đại học Arizona để có thể đưa công nghệ kiểm tra này xuống tới các trại nuôi sớm nhất có thể và hi vọng công nghệ này có thể phổ cập vào đầu năm 2014 này.


Có thể bạn quan tâm

Nhiều Mô Hình Trồng Màu Cho Thu Nhập Cao Nhiều Mô Hình Trồng Màu Cho Thu Nhập Cao

Mô hình trồng 1 vụ dưa hấu vụ Đông Xuân và vụ khoai lang tím Nhật vụ Xuân Hè có diện tích 200ha ở xã Tân Thành, Thành Lợi, Tân An Thạnh cho doanh thu từ 220 - 240 triệu đồng/ha; mô hình trồng hành lá chuyên canh ở xã Tân Bình, Tân Quới, Tân Lược và Tân An Thạnh đạt từ 120 - 140 triệu đồng/ha/lứa.

07/02/2015
Thương Nhân Xuất Khẩu Gạo Phải Xây Dựng Vùng Nguyên Liệu Tin Vui Cho Người Trồng Lúa Thương Nhân Xuất Khẩu Gạo Phải Xây Dựng Vùng Nguyên Liệu Tin Vui Cho Người Trồng Lúa

Từ ngày 1/3/2015, thương nhân kinh doanh, xuất khẩu gạo phải xây dựng vùng nguyên liệu. Đây là một trong những quyết định của Bộ Công thương vừa ban hành nhằm thực hiện lộ trình xây dựng vùng nguyên liệu, đồng thời phát huy vai trò của liên kết trong sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo giai đoạn 2015 - 2020.

07/02/2015
Tết Không Vui Của Người Trồng Tỏi Lý Sơn Tết Không Vui Của Người Trồng Tỏi Lý Sơn

Những ngày này, nông dân ở “Vương quốc tỏi” Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang đứng ngồi không yên vì tỏi rớt giá sâu. Giá tỏi giảm nhưng người nông dân đành phải bán đổ, bán tháo vì lượng tỏi dự trữ đã bị nẩy mầm. Người trồng tỏi ở Lý Sơn đang lo không có tiền mua sắm Tết.

07/02/2015
Giá Điều Tăng Thêm 2 Ngàn Đồng/kg Giá Điều Tăng Thêm 2 Ngàn Đồng/kg

Theo các đại lý thu mua điều tại huyện Thống Nhất, nguyên nhân giá điều tăng là do đang thời điểm bắt đầu bước vào vụ thu hoạch, trong khi đó các công ty chế biến hạt điều đẩy mạnh thu mua hạt điều để phục vụ thị trường tết. Dự báo từ nay tới tết, giá điều sẽ tiếp tục tăng khoảng 2 ngàn đồng/kg, và sau đó sẽ giảm, nhưng không giảm sâu như mọi năm. Huyện Thống Nhất hiện có trên 3 ngàn hécta cây điều.

07/02/2015
Diện Tích Mía Tiếp Tục Thu Hẹp Diện Tích Mía Tiếp Tục Thu Hẹp

Ngay khi vừa thu hoạch mía, ông Nguyễn Chánh ở thôn Thọ Lộc, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi) đã không một chút đắn đo khi phá bỏ ruộng mía để trồng mì, tỉa đậu. Ông Chánh là một nông dân gắn bó lâu đời với cây mía mấy chục năm qua, chẳng còn thiết tha với cây mía.

07/02/2015