Giá cà phê trong nước ngày 05/09/2015 tiếp tục tăng thêm 200 ngàn đồng/tấn

Chi tiết giá cà phê Việt Nam và thế giới ngày 05/09:
Giá cà phê Robusta (sàn Liffe - London, Anh) - Nguồn: theice.com
Giá cà phê Arabica (sàn ICE - New York, Mỹ) - Nguồn: theice.com
Đồng real Brazil tiếp tục giảm giá so với USD khi giảm 2,9% xuống thấp nhất gần 13 năm qua, làm giảm giá trị tính bằng USD những tài sản, hàng hóa mà Brazil là nước sản xuất chủ chốt.
Giá cà phê Arabica giao tháng 12 trên sàn New York giảm 0,3% chủ yếu do real suy yếu.
Bản thân giá cà phê vẫn đang có xu hướng giảm, nhưng mức giảm dường như hạn chế hơn khi điều kiện sản lượng toàn cầu thay đổi, Jack Scoville tại Price Futures cho biết.
Thị trường cũng đang quan tâm đến tình hình tại Việt Nam với một số dự báo về sản lượng cà phê vụ mới - sẽ bắt đầu khoảng 4-5 tuần nữa. Sản lượng cà phê vụ mới, trong đó Robusta chiếm 95,5%, dự đoán đạt 28-30 triệu bao.
Tuy nhiên, bất chấp áp lực thời điểm thu hoạch vụ mới sắp bắt đầu, nông dân và thương nhân nội địa tại Việt Nam vẫn chưa mất hy vọng và thị trường vẫn tiếp tục kháng giá.
Vụ mùa cà phê Brazil đã thu hoạch được 90%. Thị trường dự đoán sản lượng cà phê niên vụ này của Brazil đạt ít nhất 48 triệu bao, theo Nhịp cầu đầu tư.
Có thể bạn quan tâm

Vườn tiêu hơn 500 trụ là nguồn thu nhập chính đối với gia đình anh Lê Trung Nhớ (thôn 3, xã Ia Pal, huyện Chư Sê - Gia Lai). Anh Nhớ cho biết: Gia đình tôi có hơn 1.000 trụ tiêu, trong đó khoảng 500 trụ được trồng bằng cây trụ chết (gỗ) mới thu hoạch được 2 năm thì xuất hiện nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh chết nhanh, chết chậm. Bây giờ, gia đình tôi chỉ còn trông chờ vào 500 trụ tiêu trồng bằng cây keo này mà thôi.

Nuôi cá trong ruộng lúa là một hình thức canh tác xen kẽ làm tăng thu nhập trên cùng một thửa ruộng. Mô hình này đã được một số địa phương thực hiện theo tập quán cũ, tuy nhiên, chỉ khi các hộ dân áp dụng đúng kỹ thuật nuôi trồng, hình thức nuôi cá-lúa mới thực sự phát huy hiệu quả.

Ghi nhận tại xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho thấy đã xuất hiện một loại sâu hại cây trồng, theo người dân địa phương gọi là sùng đất. Sùng đất ăn rễ và củ của hầu hết các loại cây trồng, gây thiệt hại lớn cho bà con trong khi người nông dân chưa có biện pháp khắc phục.

Cây hồ tiêu vốn là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân xã Tân Liên (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). Tuy nhiên do sự bùng phát của các dịch bệnh, cụ thể là bệnh chết nhanh, chết chậm đã khiến đa số vườn tiêu của người dân rơi vào cảnh tiêu điều, xơ xác.

Hiện các thành viên hợp tác xã đã thống nhất phương án thu mua bưởi giá cao hơn thị trường, đồng thời chủ động ký kết với xã viên từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm nhằm ổn định nguồn hang.