Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dưa Hấu Ùn Tắc Tại Cửa Khẩu Tân Thanh

Dưa Hấu Ùn Tắc Tại Cửa Khẩu Tân Thanh
Ngày đăng: 08/04/2012

Ông Phùng Quang Hộ - Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh, Văn Lãng (Lạng Sơn), cho biết: Đến trưa ngày 3/4, tại cửa khẩu Tân Thanh vẫn còn trên 200 xe vận chuyển dưa hấu (20 - 25 tấn/xe) còn ứ đọng chưa được thông quan.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do hiện nay dưa hấu đang vào thời điểm chính vụ thu hoạch, lại được giá (từ 8.000 đến11.000 đồng/kg). Vì vậy, các vùng trồng dưa đang ào ào thu hoạch để xuất sang Trung Quốc. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày có hơn 300 xe chở dưa ở các tỉnh miền Trung đến làm thủ tục xuất khẩu. Trong khi tại khu bãi chợ Pò Chài, Quảng Tây (Trung Quốc) mỗi ngày chỉ tiếp nhận được 200 xe hàng nông sản các loại...

Trước tình trạng này, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Cục Hải quan Lạng Sơn đã đi kiểm tra thực tế và tìm biện pháp tháo gỡ, xử lý ùn tắc, giải tỏa hàng hoá tại cửa khẩu cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Công Trưởng - Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn - cho biết: Cục đã chỉ đạo chi cục thông quan bất cứ thời gian nào có thể để tạo thuận lợi cho các xe hàng. Hiện tại phía nước bạn chỉ mở cửa đến 8 giờ tối. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh sẽ đề nghị với phía nước bạn tăng thời gian mở cửa để giải quyết lượng nhanh hàng ùn tắc.

Tuy nhiên, ông Trưởng cũng khuyến cáo: Người nông dân nên giãn khoảng cách thu hoạch để tránh bị ùn tắc hàng, ảnh hưởng tới chất lượng. Đặc biệt giảm nguy cơ doanh nghiệp phía nước bạn ép giá do lượng hàng thông quan quá lớn.


Có thể bạn quan tâm

Tận Dụng Ao Vườn Nuôi Tôm Càng Xanh Tận Dụng Ao Vườn Nuôi Tôm Càng Xanh

Tuy không làm giàu nhanh nhưng việc tận dụng ao vườn để thả nuôi các loại thủy - hải sản cũng tạo thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Ông Lê Văn Nhịn ở Ấp 8 (xã Hòa Hiệp - Tam Bình - Vĩnh Long) đã “sống được” với mô hình nuôi tôm càng xanh.

12/04/2012
Thành Công Nhờ Biết Chọn Mô Hình Kinh Tế Phù Hợp Thành Công Nhờ Biết Chọn Mô Hình Kinh Tế Phù Hợp

Sau gần 5 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, anh Trần Văn Hiếu, thôn Bích La, xã Triệu Đông (Triệu Phong, Quảng Trị) đã rút ra một kinh nghiệm quý báu: “Với tiềm năng, thổ nhưỡng ở địa phương, muốn vươn lên khá giả cần phải có sự chuyển đổi trong cách thức làm kinh tế, đồng thời nắm bắt được nhu cầu thị trường và tìm đầu ra thích hợp cho sản phẩm”. Chính ý chí ham học hỏi và quyết tâm làm giàu đã giúp anh Hiếu thành công với mô hình chăn nuôi vịt khép kín.

12/04/2012
Trồng Dưa Leo Trong Vườn Cao Su Trồng Dưa Leo Trong Vườn Cao Su

Trồng dưa leo trong vườn cao su là sáng kiến của anh Hồ Ngọc Phố ở ấp 8C, xã Lộc Hòa (Lộc Ninh - Bình Phước). Tuy mới đưa vào thử nghiệm nhưng bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

12/05/2012
Hỗ Trợ Người Trồng Lúa 500.000 Đồng/ha/năm Hỗ Trợ Người Trồng Lúa 500.000 Đồng/ha/năm

Từ ngày 1.7.2012, hàng năm, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất lúa trên đất chuyên trồng lúa nước.

14/05/2012
Triệu Phú Nuôi Chim Cút Triệu Phú Nuôi Chim Cút

Với niềm đam mê nuôi chim chóc từ thuở còn để chỏm, cộng với tính ham học hỏi, anh Lê Hữu Dũng ở thôn Kim Đâu, xã Cam An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị đã trở thành triệu phú từ nghề nuôi chim cút.

12/02/2011