Dịch Bệnh Mới Khiến Người Nuôi Tôm Chân Trắng Ấn Độ Lo Ngại

Sau khi đạt sản lượng kỷ lục giúp giá trị xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm kết thúc vào tháng 12/2014 tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, ngành tôm nước này đang lo ngại dịch bệnh tôm RMS (Running Mortality Syndrom) có khả năng hoành hành trong năm mới.
Andhra Pradesh và Tamil Nadu là các bang bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Thủy sản (MPEDA) cho biết còn sớm để đánh giá tác động của dịch bệnh RMS khi người nuôi mới cải tạo ao và chỉ một số ít đang thả giống.
Trong khi đó, Anwar Hashim, giám đốc điều hành của Abad Export cho rằng dịch bệnh tấn công là do tôm giống không đạt chất lượng. “Các trại nuôi chủ yếu đang sử dụng tôm giống bố mẹ từ nguồn trong nước chứ không nhập khẩu do có giá rẻ hơn nhưng lại có nhiều rủi ro hơn" ông cho biết
Theo Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Nuôi trồng thủy sản, Singaram Muthukaruppan, dịch bệnh bắt đầu xuất hiện một vài tháng trước ở một số trại nuôi trong khu vực và chỉ khi vụ thu hoạch 2015-16 kết thúc mới có thể đánh giá được tác động thực sự.
Ông cũng nhấn mạnh rằng người nuôi ngày càng quan tâm đến tôm sú vì có giá cao hơn trên thị trường thế giới do đe dọa dịch bệnh và giá tôm chân trắng thấp.
Theo giám đốc S.A. Mastan Vali của Matrix Sea Foods India Pvt Ltd, dịch bệnh RMS bắt đầu làm tôm chết từ năm 2011.
Mặc dù một số người nuôi đã cố gắng kiểm soát dịch bệnh bằng cách sử dụng các kỹ thuật thả nuôi khác nhau đến nay chưa có phương pháp nào hiệu quả để chống lại dịch bệnh này.
Có thể bạn quan tâm

Tại cuộc họp về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) chiều 5/4, Bộ NN&PTNT đã chính thức công bố kết quả kiểm tra tình hình sử dụng hóa chất cấm Beta agonist trong chăn nuôi.

Được sự tư vấn và giúp đỡ về vật chất, kỹ thuật của Cty TNHH Thương mại Trung Việt, vụ đông 2007, Trạm Khuyến nông Hiệp Hoà, Bắc Giang xây dựng mô hình sử dụng chất tăng trưởng "Vườn Sinh Thái" trên các loại cây rau màu: Bắp cải, cà chua, dưa chuột, ớt, khoai tây, khoai lang rau, rau cải và chăn nuôi gà sinh sản, lợn thương phẩm ở các xã Xuân Cẩm, Mai Đình, Hoàng An, Hoàng Lương, Thanh Vân, đạt hiệu quả kinh tế cao

Đến đầu tháng 4.2012, các xã ven đầm Thị Nại thuộc huyện Tuy Phước (Bình Định) như: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa và Phước Thắng đã thả tôm giống vào nuôi trên diện tích 967 ha/971 ha kế hoạch. Mới đầu vụ, diện tích hồ tôm mắc bệnh đã lan rộng lên gần 50 ha, trong đó có gần 12 ha bị nhiễm virus SEMBV (đốm trắng), phần còn lại cũng mắc các bệnh do môi trường.

Mô hình này có sự tham gia của 5-7 hộ/xã, cho diện tích tưới từ 1,2- 1,5 ha. Đây là kỹ thuật tưới hiện đại chỉ làm ướt từng khoảng đất nhỏ ở gốc, nước ngấm vào những vùng đất có sự hoạt động của rễ cây nên cây thường xuyên có nước để phát triển tốt, đặc biệt là vào mùa khô.

Ông Phùng Quang Hộ - Chi cục trưởng Hải quan Tân Thanh, Văn Lãng (Lạng Sơn), cho biết: Đến trưa ngày 3/4, tại cửa khẩu Tân Thanh vẫn còn trên 200 xe vận chuyển dưa hấu (20 - 25 tấn/xe) còn ứ đọng chưa được thông quan.