Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Có Thể Thiếu Nguồn Nguyên Liệu Cá Tra Vào Cuối Năm

Có Thể Thiếu Nguồn Nguyên Liệu Cá Tra Vào Cuối Năm
Ngày đăng: 18/06/2012

Theo Sở Công Thương An Giang, giá thu mua cá tra trên thị trường toàn tỉnh liên tục giảm đã kéo theo giá cá tra bột, cá tra giống giảm theo.

Người nuôi cá đang gặp khó khăn nhiều mặt khi quyết định có tiếp tục nuôi cá tra thương phẩm cho chu kỳ nuôi mới hay không.

Hiện nay, các doanh nghiệp thu mua, chế biến cá tra xuất khẩu trong tỉnh chỉ thu mua cá tra thịt trắng loại đúng chuẩn chế biến xuất khẩu (trọng lượng từ 0,8 kg đến 1 kg/con) với giá từ 22.800 đồng đến 23.000 đồng/kg (giảm 200 đồng/kg); giá cá tra thịt hồng (chuẩn từ 0,8 kg đến 1 kg/con) có giá từ 22.2000 đồng đến 22.600 đồng/kg. Còn với cá tra thịt vàng (loại 0,8 kg đến 1 kg/con), giá thu mua chỉ còn từ 21.600 đồng đến 22.000 đồng/kg.

Theo nhiều người nuôi cá tra, người nuôi "cầm chắc" bị lỗ bình quân trên 2.000 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, tỉnh có trên 454,3 triệu con cá tra bột, gần 4,847 triệu con cá tra hương, cá giống được bán ra ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

Điều đáng quan tâm, đang vào thời điểm thả giống để nuôi cá tra theo chu kỳ mới đến cuối năm nay, nhưng giá cá tra bột, giống đều giảm từ 30 đồng đến 50 đồng/con đối với cỡ cá từ 1 cm đến 1,5 cm và giảm đến 100 đồng/con với cỡ cá từ 1,7 cm đến 2 cm; mức tiêu thụ cũng rất chậm.

Thực trạng này chính là lời cảnh báo nguồn nguyên liệu cá tra cho chế biến xuất khẩu thời điểm cuối năm sẽ bị thiếu hụt lớn.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Sò Lãi Chắc Nuôi Sò Lãi Chắc

Sau nhiều vụ thả nuôi sò trên đầm Thủy Triều, nhiều ngư dân ở tổ dân phố Hoà Dò 4, phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thắng lớn. Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi sò, ngư dân Lê Văn Hoàng cho biết: “Mặc dù bà con nơi đây không được chuyển giao kỹ thuật nuôi thả sò, nhưng cứ mày mò, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nên vụ nào cũng lãi”.

23/09/2013
Nuôi Tôm, Cá Bằng Thức Ăn Tự Nhiên Nuôi Tôm, Cá Bằng Thức Ăn Tự Nhiên

Sử dụng thức ăn trong nuôi trồng thủy sản ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường nước vùng đầm phá. Ở Chi hội nghề cá Cồn Hạc Châu (thị trấn Thuận An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bà con ngư dân nuôi tôm, cá sử dụng thức ăn tự nhiên góp phần làm sạch môi trường nước.

24/09/2013
Tìm Cách Giúp Người Nuôi Cá Tra Thoát Lỗ Tìm Cách Giúp Người Nuôi Cá Tra Thoát Lỗ

Đại diện cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người nuôi cá tra đều đồng tinh rằng việc nuôi theo hợp đồng với doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra là cách bảo đảm cho người nuôi có lãi, hạn chế rủi ro khi nguồn nguyên liệu dư thừa hay thiếu hụt đẩy người nuôi cá nhỏ lẻ vào cảnh khó khăn.

24/09/2013
Gà Thả Vườn Cho Lợi Nhuận Từ 6 - 9 Triệu Đồng/mô Hình Gà Thả Vườn Cho Lợi Nhuận Từ 6 - 9 Triệu Đồng/mô Hình

Trong 96 mô hình ứng dụng sản xuất được triển khai trong năm 2013 ở huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) thì có 49 mô hình đầu tư nuôi gà thả vườn, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ 227 con giống, trong đó, chủ yếu dành cho hộ nghèo và cận nghèo.

24/09/2013
Giống Thủy Sản Đủ Sức Cạnh Tranh Trên Thị Trường Giống Thủy Sản Đủ Sức Cạnh Tranh Trên Thị Trường

Lào Cai có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản, đặc biệt là các loài cá nước lạnh, thủy đặc sản do nguồn nước dồi dào, chưa bị ô nhiễm. Những năm qua, phát triển thủy sản góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

25/09/2013