Chống Hạn Cho Cây Trồng

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), trong tuần qua, nhiều nơi ở các khu vực Bắc Bộ, miền Trung và Tây Nguyên không có mưa hoặc mưa nhỏ nên đã xảy ra hiện tượng hạn cục bộ.
Theo thống kê, đến thời điểm này, riêng khu vực miền Trung và Tây Nguyên có tổng diện tích bị thiếu nước là 24.840ha, trong đó, lúa 6.140ha, cà phê 6.360ha, cây khác 12.340ha. Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền về tình trạng hạn hán để Nhân dân biết và chủ động trong việc bố trí sản xuất vụ hè thu, vụ mùa 2014.
Tại Hà Nội, UBND TP cũng vừa có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp thuỷ lợi tiếp tục triển khai công tác phòng, chống hạn bảo đảm tưới vụ xuân 2014.
Trong đó, thường xuyên cập nhật thông tin về thời tiết, khí tượng, thuỷ văn để chủ động rà soát, bổ sung phương án chống hạn và tổ chức vận hành hệ thống công trình thủy lợi phù hợp, hiệu quả, bảo đảm sản xuất trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm
Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.

Khác với mọi năm, vụ mùa vải thiều này, các chủ hàng được xuất bán qua các cửa khẩu chính của Lạng Sơn, như: Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng), Chi Ma (huyện Lộc Bình). Hàng hóa trao đổi nhanh chóng, giá cả nhích lên từng ngày.

Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) cho biết, Việt Nam đã dẫn đầu trong buổi đấu thầu cuối tuần qua về cung cấp gạo cho Philippines, với mức giá chào bán 410,12 USD/tấn, thấp hơn giá của Thái Lan.

Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản chủ lực của Việt Nam như gạo, càphê, cao su và thủy sản đã bị suy giảm nghiêm trọng, tác động xấu đến nông nghiệp Việt Nam.
Trồng 1 ha lúa đầu tư lên tới 13 triệu đồng nhưng thu hoạch chỉ được khoảng 24 triệu đồng. Trong khi đó, trồng củ ấu, vốn bỏ ra khoảng 10 triệu đồng/ha nhưng doanh thu có thể lên tới 60-70 triệu đồng.