Cây Ca Cao Phát Triển Tốt Trên Vùng Đất Thuận Hòa
Cách đây hơn 6 năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh đã chọn mảnh đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu làm mô hình thí điểm trồng cây ca cao xen ghép vào vườn điều tại thôn Gia Le - xã Thuận Hòa, Hàm Thuận Bắc.
Đến nay, vườn ca cao của hộ gia đình bà Thu đã thu hoạch trái được hơn 2 năm. Mỗi năm được hai mùa trái, với diện tích là 1,5 ha, trồng được 1.400 cây ca cao, sản lượng hạt ca cao khô đạt rất cao trung bình mỗi vụ đều đạt khoảng gần 1,3 tấn/vụ, giá ca cao khô hiện tại là 58 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí gia đình bà lãi được khoảng 120 triệu đồng/năm.
Cây ca cao chỉ khó chăm sóc khi mới trồng, đòi hỏi phải được che mát, nên trồng xen dưới tán điều là điều kiện thuận lợi, hạn chế gió, ánh sáng đến lúc cây được một năm tuổi thì công chăm sóc không cần nhiều. Lúc cây cho trái chỉ cần bón đầy đủ phân theo hướng dẫn của Sở NN - PTNT và đảm bảo nước tưới là cây phát triển tốt, nên không tốn nhiều chi phí chăm sóc. Ca cao dần thay thế những vườn điều già cỗi, kém năng suất. Bệnh thường gặp trên cây ca cao là bệnh thán thư, ít có các loại bệnh khác.
Mô hình thí điểm này, được Sở NN - PTNT đầu tư 100% vốn. Đây là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc, phù hợp với người lao động lớn tuổi. Vì vậy, cây ca cao cần được nhân rộng trên địa bàn xã Thuận Hòa, thành vùng chuyên canh, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, thay đổi diện mạo vùng đất khô cằn, sỏi đá, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Có thể bạn quan tâm
Nhìn Đất Mà Bón Phân Có thể căn cứ vào độ phì nhiêu và lượng chất dinh dưỡng trong đất có thể cung cấp cho cây trồng mà bón phân. Ví dụ, đất chua phèn thường thiếu lân, đất cát thiếu kali, đất đỏ thiếu lưu huỳnh. Hoặc căn cứ vào độ pH của đất để chọn loại phân thích hợp. Đất chua nên bón phân lân nung chảy hoặc bột Apatit, hạn chế sử dụng các loại phân gây chua (SSP, SA, K2SO4…).
Mô Hình Trồng Cây Măng Tây Xanh Hiệu Quả Ở Củ Chi Măng Tây là loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng khá cao được dùng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp, sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Cây măng tây đã được đưa vào trồng tại huyện Củ Chi vào năm 2006, tuy giá thành cao nhưng cần chú ý đến việc phòng trị bệnh
Vươn Lên Làm Giàu Từ Cây Xoài Cát Hòa Lộc Gia đình anh Đặng Trường Thành (SN 1949) ngụ xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp từ hộ nghèo vươn lên có cuộc sống ổn định thông qua mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc và xoài Đài Loan. Nhờ cần cù lao động, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp nên vườn xoài của gia đình đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Người Nuôi Tôm Điêu Đứng, Ngân Hàng Hạn Chế Cho Vay Hiện nay, tại huyện Cầu Ngang - khu nuôi tôm tập trung lớn nhất của tỉnh Trà Vinh, hàng ngàn hộ nuôi tôm đang điêu đứng vì dịch bệnh, nhiều người đang lâm vào cảnh nợ nần… trong khi thời vụ đã cạn dần mà ngành chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục.
Ươm Thành Công Giống Dừa Nước Từ Trái Ông Trần Rô (thôn 2, xã Cẩm Thanh, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam) là người đã ươm thành công giống dừa nước vùng ngập mặn từ trái với số lượng lớn