Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bưởi Bạch Đằng Hứa Hẹn Bội Thu

Bưởi Bạch Đằng Hứa Hẹn Bội Thu
Ngày đăng: 11/12/2013

Mặc dù sản lượng có giảm hơn so với năm ngoái nhưng hiện nay giá bưởi lại cao hơn gần gấp đôi so với năm ngoái, nhất là trong dịp tết giá bưởi sẽ còn tăng cao nên các nhà vườn ở Bạch Đằng (Bình Dương) đang tất bật chăm sóc để chờ đón tết.

Nhờ xử lý ra hoa tốt và tuân thủ quy trình sản xuất theo mô hình VietGap nên hiện nay vườn bưởi 1.600m2 của anh Nguyễn Hữu Tâm ở ấp Điều Hòa (Bình Dương) đang trĩu quả, hứa hẹn cho thu hoạch vào đúng dịp tết.

Anh Tâm cho biết để có bưởi thu hoạch vào đúng dịp tết đòi hỏi người trồng phải biết áp dụng kỹ thuật, trước khi ra hoa phải có quy trình phân hóa mầm hoa cho cây bưởi (khoảng 2 tháng trước khi ra hoa), sau đó là bón phân để đón ra hoa…

Vì bưởi tết dùng để chưng, cúng nên gần đến ngày thu hoạch càng phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn, nhất là việc phòng trừ sâu bệnh để có trái to, đẹp phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp tết.

Năm ngoái, từ vườn bưởi anh Tâm thu hoạch được 120 triệu đồng, riêng vụ bưởi tết đã đạt đến 95 triệu đồng. Năm nay, dự tính vụ bưởi tết anh sẽ thu hoạch ngoài 100 triệu đồng vì bưởi hiện đang có giá cao và vườn bưởi của anh cho trái to, trung bình 1kg/trái.

Ông Ngô Văn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bạch Đằng cho biết, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên sản lượng bưởi năm nay giảm khoảng 30 - 40% so với năm ngoái, nhưng nhìn chung tâm trạng của nhà vườn đều rất phấn khởi chờ đón mùa bưởi tết vì giá bưởi hiện đang tăng cao (50.000 đồng/kg).

Cũng theo ông Hải, hiện nay bưởi Bạch Đằng không đủ để cung ứng theo đơn đặt hàng của các đối tác vì thương hiệu bưởi Bạch Đằng đã nổi tiếng xa gần và đã mở rộng thị trường tiêu thụ ra toàn quốc. Hiện toàn xã Bạch Đằng có hơn 500 hộ trồng bưởi với diện tích khoảng 400 ha, trong đó có 3,5 ha được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo mô hình VietGap.

Hơn nữa người trồng bưởi năm nay cũng rất phấn khởi vì hiện xã đang triển khai chính sách của UBND tỉnh hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây đặc sản truyền thống của xã. Theo đó, đã có 224 hộ đăng ký trồng mới, cải tạo vườn tạp bưởi ổi, bưởi đường lá cam. Đến nay đã có 11 hộ trồng mới được 1,71 ha bưởi.


Có thể bạn quan tâm

Mùa Cá Đồng Mùa Cá Đồng

Đối với các vùng nông thôn, người có đất nhiều thì sống nhờ ruộng rẫy và chăn nuôi thêm, còn gia đình ít đất hoặc không đất chỉ mong mùa nước lên. Tháng chín âm lịch, khi con nước ngập đồng thì mọi người tranh thủ khai thác thủy sản cho bữa ăn cả nhà, vừa bán đi để tạo nguồn thu nhập. Đây cũng là thời điểm cá đồng sinh sôi, kéo dài đến Tết âm lịch.

21/10/2013
Nuôi Gà Thả Vườn An Toàn Sinh Học Nuôi Gà Thả Vườn An Toàn Sinh Học

Từ đầu tháng 9-2013, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với UBND xã An Khang (TP Tuyên Quang) tổ chức thí điểm mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học cho các hộ gia đình trên địa bàn xã. Sau hơn 3 tháng triển khai, các hộ gia đình tham gia mô hình đều đánh giá là mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

21/10/2013
Vua Cá Miền Tây Vua Cá Miền Tây

Sớm chọn con cá nước ngọt làm người dẫn đường cho đời mình, ông đã trở thành một nông dân siêu tỉ phú. Thành công ấy là sự tổng hợp của lòng yêu nghề, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và tiết kiệm hợp lý.

22/10/2013
Bình Định: Triển Khai Bảo Vệ Đàn Gia Súc Trong Mùa Mưa Lũ Bình Định: Triển Khai Bảo Vệ Đàn Gia Súc Trong Mùa Mưa Lũ

Theo Chi cục Thú y tỉnh Bình Định, từ đầu tháng 10 đến nay, do thời tiết bất lợi, mưa lạnh kéo dài nên nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả, thương hàn... cao

22/10/2013
Ngăn Chặn Hiệu Quả Dịch Bệnh Trên Tôm Ngăn Chặn Hiệu Quả Dịch Bệnh Trên Tôm

So với tuần trước, tổng diện tích của bệnh đốm trắng giảm 22,22 ha và bệnh hoại tử gan tụy cấp giảm 21,97 ha làm cho tổng thiệt hại trong tuần này giảm hơn tuần trước là 44,19 ha.

23/10/2013