Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bước Đột Phá 2 Màu - 1 Lúa

Bước Đột Phá 2 Màu - 1 Lúa
Ngày đăng: 31/07/2011

Hơn 2 năm nay, phong trào trồng rau màu ở xã Minh Hòa (Châu Thành - Kiên Giang) phát triển khá nhanh, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ nông dân Khmer trên địa bàn. Hiện chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân nhân rộng mô hình.

Ông Tạ Văn Phương, Phó chủ tịch UBND xã Minh Hòa, cho biết: “Hiện xã có 10.000 khẩu, trong đó người Khmer chiếm 54,54%. Trước đây, đời sống của một số hộ vẫn còn khó khăn do đất sản xuất ít. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều hộ đã khá lên từ mô hình trồng màu như: Dưa leo, khổ qua (mướp đắng), cải xanh”.

Người dân xuống giống rau màu ngay sau khi thu hoạch lúa đông xuân. Sau đó, thay vì gieo sạ lúa hè thu, bà con lại lên liếp trồng hoa màu. Anh Danh Tha, nông dân ấp Bình Hòa cho biết: “Trồng màu chi phí ít, hiệu quả gấp 4-5 lần so với trồng lúa, trong khi rủi ro lại ít hơn làm lúa hè thu.

Bởi vì theo kinh nghiệm, làm vụ hè thu chi phí cao mà năng suất lúa trúng lắm cũng chỉ đạt khoảng 30 giạ/công (1.000m2). Còn rau màu, mùa nào trồng cũng có ăn mà bán cũng dễ”.

Anh Danh Sung (ấp Bình Hòa) từ chỗ chỉ có 2 công ruộng, qua 2 năm trồng màu, đã mua thêm gần 3 công đất. Anh Tô Hòa cũng đang chuẩn bị chuyển đổi diện tích lúa hè thu kém hiệu quả sang trồng màu. Anh Hoà nói: “Mấy năm nay cứ ôm cây lúa, nhất là vụ hè thu nên không có lãi do thời tiết xấu, sâu bệnh nhiều. Thấy nhiều hộ ở đây trồng màu có lãi, vụ hè thu này tôi cũng chuyển đổi theo”.

Điều đặc biệt, hầu hết các hộ trồng màu trong xã đều là người Khmer. Lý giải vấn đề này, ông Phương nói vui: “Đây quả là tín hiệu vui cho xã. Bởi vì đồng bào Khmer đã chuyển biến nhận thức, tự vươn lên làm giàu. Bà con đã biết cách áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Bên cạnh đó, bà con đã biết nhờ các kỹ sư trong Tổ Kinh tế kỹ thuật của huyện đến truyền đạt kiến thức”.

Theo tính toán của ông Danh Lanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hòa: “Nếu thuận buồm xuôi gió, bình quân mô hình này lãi ròng 16 triệu đồng/công/năm”. Tuy nhiên, phong trào trồng rau màu ở xã còn mang tính tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể về diện tích trồng màu tập trung. Cái khó của mô hình là thiếu nước tưới vào đầu vụ hè thu. Muốn có nước ngọt, các hộ trồng màu phải đắp đập ngăn nước mặn xâm nhập vào nội đồng. Khi chủ động được nguồn nước ngọt, không chỉ có điều kiện phát triển 2 vụ màu chắc ăn mà còn góp phần giữ vệ sinh đồng ruộng cho vụ lúa đông xuân”.

Cũng theo ông Danh Lanh, mặc dù mới phát triển 2 năm nay, song mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Kiên Giang cần đầu tư xây dựng điểm trình diễn, nhân rộng mô hình để nhiều người dân có cơ hội thoát nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Ngành muối không ít khó khăn để phát triển Ngành muối không ít khó khăn để phát triển

Công ty CQG Consulting (Công ty tư vấn của Úc) vừa làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT để tìm hiểu, đánh giá tiềm năng phát triển sản xuất muối của tỉnh, qua đó tư vấn cho nhà đầu tư vào hợp tác sản xuất muối biển tại Bình Thuận, với sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm...

01/08/2015
Người tiêu dùng bối rối vì dưa Trung Quốc Người tiêu dùng bối rối vì dưa Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng thắc mắc về loại dưa lưới, dưa vàng đang bày bán rất nhiều trên thị trường không biết là của Trung Quốc hay Việt Nam. Giá các loại dưa này hiện dao động 20.000-35.000 đồng/kg.

01/08/2015
Nhãn lồng lần đầu chờ sang Mỹ Nhãn lồng lần đầu chờ sang Mỹ

Mới đầu vụ thu hoạch, nhưng khắp các cánh đồng huyện Khoái Châu và thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đã bắt đầu nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Năm nay, lần đầu tiên nhãn được xuất sang thị trường Mỹ.

01/08/2015
Nông sản, thực phẩm Nhật Bản vào Việt Nam tăng nhanh Nông sản, thực phẩm Nhật Bản vào Việt Nam tăng nhanh

VN là quốc gia đứng vị trí thứ 7 trong tổng số các quốc gia mà Nhật Bản xuất khẩu sản phẩm nông sản, thực phẩm gắn với số lượng nhà hàng Nhật Bản có hướng tăng nhanh.

01/08/2015
Mở đường bơi cho cá tra Mở đường bơi cho cá tra

Trước áp lực từ sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, mở “đường bơi” cho cá tra đòi hỏi phải đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị, đặc biệt là sự “phân khúc” để phù hợp với từng thị trường... Đó là những ý kiến được nêu bật tại Hội nghị “Bàn giải pháp chính sách thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ cá tra” diễn ra ngày 30.7 tại TP. Cần Thơ.

01/08/2015