Bà Rịa Vũng Tàu mất mùa rau do mưa kéo dài

Tại vùng trồng rau ở ấp Láng Cát, xã Tân Hải (huyện Tân Thành) người dân chủ yếu trồng rau cải, xà lách, húng quế, hành. Thời gian qua, mưa kéo dài khiến rau chậm lớn, năng suất giảm. Ảnh hưởng nặng nhất là rau xà lách và các loại rau cải. Gia đình anh Phạm Bá Công, nhà ở ấp Láng Cát, trồng 4 sào rau cải thìa và xà lách. Do mưa nhiều, rau bị thối lá, dập nát, cách đây 10 ngày, anh Công phải bỏ đi gần 2 sào rau, trong đó có 100 luống cải thìa và hơn 80 luống xà lách trơn. 2 sào rau còn lại bị thương lái ép giá xuống còn 60.000 - 70.000 đồng/luống xà lách (chỉ bằng 1/3 giá rau bán vào mùa khô). Diện tích rau xà lách không thu hoạch được phải để tự mục nát, sau đó gia đình anh Công cải tạo đất để trồng lại rau cải.
Đây cũng là tình trạng chung tại một số vùng trồng rau trọng điểm của tỉnh. Do năng suất rau tại các nhà vườn giảm mạnh, nên lượng rau cung ứng cho các chợ đầu mối trong tỉnh cũng ít hơn, giá cả lại tăng so với cách đây khoảng 1 tháng. Khảo sát tại chợ đầu mối Bà Rịa và một số chợ ở Vũng Tàu, giá rau thời điểm này tăng khá cao. Cụ thể, tại chợ Khu năm tầng (TP. Vũng Tàu), rau cải thìa hiện tại có giá 15.000 - 16.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg), cải xôi Đà Lạt 27.000 đồng/kg… Chị Bùi Thanh Hoài, tiểu thương tại khu chợ này cho biết: “Cả tháng nay mưa nhiều nên một số rau như cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, xà lách… bị dập lá, giá tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Nhiều người buôn bán nhỏ lẻ như tôi cũng chỉ lấy hàng ở mức cầm chừng, mỗi ngày khoảng 70 - 80kg rau các loại”.
Một số loại củ, quả cũng lần lượt tăng giá: cà chua 14.000 - 15.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg); bầu, bí có giá 15.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg); mướp có giá 15.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg); hành tây tăng 3.000 đồng/kg, hiện có giá 18.000 đồng/kg… Tại chợ Bà Rịa, một số loại rau tăng nhẹ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, như: khoai tây Đà Lạt được bán 16.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt có giá 10.000 đồng/kg; cải ngọt, cải xanh có giá 12.000 đồng/kg; súp lơ trắng: 32.000 đồng/kg…
Có thể bạn quan tâm

Các địa phương miền núi xác định phát triển kinh tế rừng đóng vai trò then chốt, tạo ra đòn bẩy để giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, dấu ấn phát triển kinh tế rừng vẫn chưa tương xứng với nguồn lực đất đai và bộc lộ một số bất lợi cần khắc phục.

Nhà máy sản xuất kêu khó khăn, lỗ; các siêu thị, cửa hàng bán lẻ kêu lãi không đáng kể; trong khi người tiêu dùng Việt Nam vẫn phải mua giá cao hơn nhiều nước trong khu vực, vậy vấn đề nằm ở đâu?

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được trên 39 nghìn ha lúa, trong đó diện tích lúa mùa sớm chiếm khoảng 60%. Hiện nay, lúa mùa sớm đang trong giai đoạn chín sữa - chín sáp, lúa mùa trung giai đoạn làm đòng- trỗ bông, lúa mùa muộn giai đoạn cuối đẻ nhánh.

Khoảng 5 năm trở lại đây, việc chăn nuôi bò ở xã Văn Luông, huyện Tân Sơn có bước phát triển nhảy vọt, nhất là số lượng bò lai Sind. Từ năm 2009 trở về trước, tổng đàn bò của xã hàng năm chỉ ở mức trên dưới 300 con, chủ yếu là giống bò vàng, thấp bé, lượng thịt ít.

Làm ra hạt gạo là điều quen thuộc với người nông dân. Thế nhưng để sản xuất được “gạo sạch” là cả một quá trình không hề đơn giản. Việc tập đoàn Quế Lâm sản xuất thành công gạo hữu cơ đã mở ra một hướng đi mới cho nông dân tỉnh TT- Huế.