Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Atisô Rớt Giá Đà Lạt Giữ Diện Tích Trồng Atisô

Atisô Rớt Giá Đà Lạt Giữ Diện Tích Trồng Atisô
Ngày đăng: 06/03/2014

Nếu như dịp Tết, bông atisô tươi được bán với giá 50.000 - 60.000 đ/kg thì hiện nay giá bông tươi tại chợ chỉ có 30.000 đ/kg.

Giá thương lái thu mua ở vườn không quá 20.000 đ/kg.

Anh Lê Quang Anh, một nông dân trồng Atisô ở Thái Phiên cho biết, atisô chỉ được giá vào tháng 6, tháng 7 (mùa nghịch). Còn lại, giá cao nhất dịp trước Tết cũng chỉ đạt 50.000 đ/kg. Hiện giá atisô đang xuống và sẽ còn xuống nữa. Do vậy nhà vườn chỉ thu hoạch atisô khô cung cấp thị trường dược liệu. Hiện giá bông atisô khô bán được 300.000 đ/kg. Để có 1 kg bông atisô khô phải cần 7 kg atisô tươi.

Tuy nhiên, atisô thu hoạch được toàn bộ cây. Lá atisô bán 27.000 đ/kg, thân atisô khô cũng bán được 120.000 đ/kg, còn rễ 270.000 đ/kg. Với 4 sào atisô, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh dư được 300 triệu đồng, chưa kể thu hoạch vụ rau vụ trồng xen.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, GĐ Trung tâm Nông nghiệp Đà Lạt cho biết, năm 2013 diện tich atisô Đà Lạt có khoảng 60 ha, trong đó riêng Thái Phiên, phường 12, TP Đà Lạt đã hơn 40 ha. Cao điểm giá bông atisô khô đạt 650.000 đ/kg khiến nhiều nhà đô xô trồng atisô.

Tuy nhiên, khi diện tích atisô tăng đến 90 ha thì hàng dội chợ, giá rớt thê thảm, khiến các nhà vườn lỗ vốn. Chính vì vậy, atisô, dâu tây, hoa là những nông sản được Đà Lạt nói riêng và Lâm Đồng nói chung khống chế diện tích để điều hòa thị trường và đảm bảo nhà vườn có lãi.


Có thể bạn quan tâm

Một Triệu Đồng Làm Nên Nghiệp Lớn Một Triệu Đồng Làm Nên Nghiệp Lớn

Với 1 triệu đồng vay mượn, sau 3 năm, vợ chồng anh chị Nguyễn Văn Tam - Nguyễn Thị Triển (xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã gây dựng được gia trại nuôi chim bồ câu trên 800 con, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

01/04/2014
Tỷ Phú Nông Dân Ở... Bãi Sông Tỷ Phú Nông Dân Ở... Bãi Sông

Khu trang trại rộng hơn 5ha của vợ chồng chị Nguyễn Thị Trang-Nguyễn Đức Đình nằm ngoài đất bãi sông Đuống. Nhờ thức thời, mạnh dạn áp dụng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt mới, khu trang trại của vợ chồng chị Trang mỗi năm cho thu nhập tiền tỷ.

01/04/2014
Trồng Lúa, Nuôi Lợn Thời Biến Đổi Khí Hậu Trồng Lúa, Nuôi Lợn Thời Biến Đổi Khí Hậu

Giao Thủy (Nam Định) là một trong những huyện thuần nông chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu (BĐKH). Ở huyện này, bà con nông dân đã sớm nhận thức được tác động của BĐKH và đã có những giải pháp ứng phó thiết thực.

01/04/2014
Bộ Trưởng Yêu Cầu Chấn Chỉnh Công Tác Thanh Tra Chuyên Ngành Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Bộ Trưởng Yêu Cầu Chấn Chỉnh Công Tác Thanh Tra Chuyên Ngành Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vừa có công văn số 1008/BNN-TTr gửi các Tổng cục, các Cục thuộc Bộ và các Sở NN-PTNT trên cả nước, về việc chấn chỉnh công tác thanh tra chuyên ngành NN-PTNT.

01/04/2014
Thành Lập Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam Thành Lập Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Học viện Nông nghiệp Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

01/04/2014