Nuôi Cua Biển

Nông dân vùng mặn ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đang đẩy mạnh nuôi tôm sú - cua kết hợp, nuôi cua trên ruộng muối cho thu nhập khá cao.
Cua biển rất thích hợp với vùng nước có độ mặn từ 0 - 30 phần ngàn, lại dễ nuôi, vốn đầu tư không nhiều, ít bệnh, nguồn giống có nhiều ở rừng ngập mặn ven biển và SX nhân tạo, thức ăn chủ yếu là các loại cá biển rẻ tiền...
Anh Huỳnh Thanh Danh (ấp An Điền, xã Long Điền Tây) cho biết: Ở đây có rất nhiều người nuôi cua, ít vốn mà lại lời nhiều, có thể thả cua nuôi xen vào vuông tôm sú để tăng thu nhập. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ khá ổn định. Hiện tại giá cua gạch tại ruộng là 450.000 đ/kg, cua y dao động từ 180.000 - 220.000 đ/kg. Do là huyện ven biển có nhiều cánh rừng ngập mặn, nên lượng cua giống tập trung khá nhiều. Vì thế, nguồn giống được cung cấp dồi dào.
Anh Mai Văn Thiết (ấp Hòa I, xã Long Điền) nói: “Mật độ thả bình quân từ 2 - 4 con/m2. Tới tháng 7 - 8 bắt đầu thu hoạch dần và thả nối tiếp cho vụ sau. Ước tính, trừ chi phí thì còn lãi từ 20 - 30 triệu đ/ha/vụ. Nhiều gia đình ở ấp này thoát nghèo, có đời sống ổn định nhờ nuôi cua”.
Có thể bạn quan tâm

Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng, nên xã cù lao Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) không những thích hợp phát triển trồng cây ăn trái mà những loại hoa màu ngắn ngày như cây ớt cũng phát triển rất tốt.

Vụ sản xuất đông xuân 2013 - 2014, trong khi nông dân ở ĐBSCL than phiền về tình trạng giá lúa thấp, khó tiêu thụ… thì ở An Giang có gần 200 hộ trồng lúa Nhật với diện tích 500ha đang trúng mùa, trúng giá.

Ông Phan Lâm Tường, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường Bình Định (BISUCO) cho biết, trong tình hình giá đường trên thị trường đang giảm mạnh, nhưng để đảm bảo lợi ích cho nông dân, BISUCO vẫn mua mía nguyên liệu của nông dân với giá 900 ngàn đồng/tấn mía 10 chữ đường.

Đến ngày 15-4, theo số liệu của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn, đã có hơn một nghìn ha rừng hồi ở các huyện: Văn Quan, Cao Lộc, Lộc Bình... bị nhiễm bọ ánh kim.

Các hộ nông dân tham gia mô hình đã được các chuyên gia tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính bằng phương pháp tưới ướt - khô xen kẽ thay vì việc canh tác lúa lúc nào cũng có nước như hiện nay.