Giá / Mô hình kinh tế

Xét Nghiệm Thành Công Bệnh Vi Bào Tử Ở Tôm Sú

Xét Nghiệm Thành Công Bệnh Vi Bào Tử Ở Tôm Sú
Tác giả: 
Ngày đăng: 16/04/2011

Ngày 6/4, ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu cho biết, sau nhiều tháng theo dõi, nghiên cứu, đơn vị đã thực hiện xét nghiệm thành công bệnh vi bào tử ở tôm sú.

Tuy chưa tìm ra cách điều trị, nhưng với kết quả xét nghiệm này là thành công lớn đối với ngành nuôi trồng thủy sản địa phương. Đặc biệt, Bạc Liêu là một trong những tỉnh đầu tiên trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có đầy đủ trang thiết bị để xét nghiệm, chẩn đoán bệnh vi bào tử nhiễm trên tôm sú, giúp người nuôi tôm sú yên tâm sản xuất.
Bệnh vi bào tử là dạng ký sinh trùng nội tế bào, gây tổn thương tế bào gan, tụy ở tôm. Bệnh xuất hiện trên tôm sú gần đây, đặc biệt trong năm 2010, bệnh vi bào tử đã gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm ở Bạc Liêu, nhất là mô hình nuôi tôm sú công nghiệp, bán công nghiệp. Đến thời điểm này, chưa có thuốc đặc trị bệnh này, chỉ phòng ngừa là chính, bằng cách chọn con giống không nhiễm bệnh.
Việc Bạc Liêu đưa vào xét nghiệm bệnh vi bào tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi tôm địa phương, giảm chi phí và thời gian so với trước đây phải gửi mẫu kiểm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, dịch vụ xét nghiệm này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân nuôi tôm đến từ các tỉnh, thành trong khu vực.
Với chi phí 50.000 đồng/mẫu và thời gian trả kết quả sau 24 giờ, bà con nuôi tôm có thể liên hệ tại Phòng Xét nghiệm bệnh thủy sản thuộc Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu.
Bạc Liêu có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 125.000ha, phần lớn nuôi theo mô hình quảng canh, quảng canh cải tiến. Riêng nuôi theo mô hình công nghiệp, bán công nghiệp khoảng 15.000ha.
Hiện 100% diện tích tôm nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến được thả nuôi, riêng mô hình nuôi công nghiệp, bán công nghiệp chỉ mới thả giống được khoảng 5.000ha.
Tuy nhiên, gần đây xuất hiện loại bệnh vi bào tử, thời tiết bất lợi làm cho nhiều nông dân thua lỗ, gây thiệt hại nặng. Với việc xét nghiệm thành công loại bệnh này, không chỉ giúp người nuôi tôm biết cách phòng ngừa, giảm thiệt hại, mà còn giúp ngành nuôi trồng thủy sản phát triển sản xuất ổn định, đảm bảo nguồn nguyên liệu cung cấp cho thị trường, nhất là hàng hóa xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế bền vững cho địa phương./.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Đến Cánh Đồng Mẫu Lớn Trên Đất Lúa - Tôm Hướng Đến Cánh Đồng Mẫu Lớn Trên Đất Lúa - Tôm

Những năm qua, mô hình sản xuất lúa - tôm đạt hiệu quả cao và được ngành chức năng khuyến cáo nông dân nhân rộng. Mô hình này ngày càng được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng.

16/04/2011
60% Nông Dân Sử Dụng Giống Lúa Cấp Xác Nhận 60% Nông Dân Sử Dụng Giống Lúa Cấp Xác Nhận

Việc cung ứng lúa chất lượng, nguyên chủng, cấp xác nhận, chất lượng cao để nông dân sản xuất luôn được ngành chức năng quan tâm.

16/04/2011
Hướng Đi Nào Cho Rau An Toàn? Hướng Đi Nào Cho Rau An Toàn?

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông”, rất nhiều cây trồng, vật nuôi trong tỉnh đã được phát huy hiệu quả kinh tế. Thế nhưng, với các loại rau màu thì vẫn còn bấp bênh. Cuộc sống người trồng màu vẫn lắm khó khăn. Nguyên nhân, hoa màu tại rẫy bán ra rớt giá liên tục, lại thiếu vắng rau an toàn (RAT) để nâng giá trị của nó và có thị trường ổn định.

16/04/2011