Giá / Mô hình kinh tế

Vì Sao Phải Ứng Dụng Tiêu Chuẩn Sản Xuất An Toàn Thực Phẩm Trên Cây Trái?

Vì Sao Phải Ứng Dụng Tiêu Chuẩn Sản Xuất An Toàn Thực Phẩm Trên Cây Trái?
Tác giả: 
Ngày đăng: 07/07/2013

Đó là chủ đề chính trong hội thảo khoa học vừa được Sở Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Chợ Lách và Ban Quản lý Dự án DBRP phối hợp tổ chức tại Chợ Lách (Bến Tre). Nhiều nhà khoa học đến từ các viện, trường và hàng trăm nông dân trong, ngoài tỉnh đã đến dự.

Hội thảo xoay quanh việc ứng dụng tiêu chuẩn sản xuất an toàn thực phẩm (GlobalGAP, VietGAP) trên một số loại cây trái chủ lực như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh… Th.s Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Chợ Lách nêu vấn đề về sự cần thiết sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn GAP trong thời gian tới. Theo ông Liêm, Nam Bộ là vùng trọng điểm cây trái của cả nước, với tổng diện tích 415.800ha, sản lượng 4,3 triệu tấn; trong đó đồng bằng sông Cửu Long chiếm diện tích 288ha. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ngoài áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trên rau, quả, lúa, cà phê do Bộ NN&PTNT ban hành còn có GlobalGAP, 4C, UTZ.

Phía Nam có tổng diện tích được chứng nhận GAP khoảng 110 ngàn héc-ta, trong đó có 100 ngàn héc-ta cà phê được chứng nhận UTZ, 4C; 453ha ca cao chứng nhận UTZ, 400ha lúa được chứng nhận GlobalGAP, 7.000ha thanh long Bình Thuận được chứng nhận VietGAP. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có 300ha mô hình cây ăn trái khác được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP. Tính đến nay, cây ăn trái nước ta được chứng nhận GAP chưa nhiều, chỉ khoảng 0,14% diện tích chứng nhận.

Thanh long Bình Thuận đã có hơn 7.000ha được chứng nhận VietGAP, trong đó có hơn 500ha được các công ty ở Mỹ sang kiểm tra và hợp đồng thu mua. Bưởi da xanh Bến Tre có khoảng 38ha sản xuất theo VietGAP, sản phẩm được tiêu thụ ở nhiều nơi trong nước và xuất khẩu. Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang) chỉ có 11ha sản xuất theo VietGAP, Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc Mỹ Xương (Đồng Tháp) chỉ có 21ha sản xuất theo VietGAP. Các mô hình sản xuất cây trái được chứng nhận khác như: chôm chôm Java Tiền Giang, Bến Tre, nhãn tiêu da bò Bến Tre.

Theo ông Liêm, các mô hình thành công đều có sự gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ. Một số mô hình chưa đạt được như mong muốn và nhiều nông dân quay lưng lại với GAP, do có sự nhầm lẫn là tiêu chuẩn GAP mang lại giá trị gia tăng thêm cho sản phẩm. Thật ra, tại nhiều nước, nếu không sản xuất theo GAP thì sẽ không bán được sản phẩm. Theo TS. Nguyễn Hồng Thủy - Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang, mục tiêu của GlobalGAP là an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường, an toàn cho người lao động, truy vết sản phẩm.

Cho nên, sắp tới, tất cả nhà vườn phải sản xuất theo GAP; nếu không, thì hàng hóa làm ra sẽ không thể tiêu thụ được. Có nhiều giải pháp để áp dụng GAP thành công như: tổ chức tập huấn, hội thảo, đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất (gồm nhà vệ sinh tự hoại, kho phân bón - thuốc bảo vệ thực vật, điểm pha thuốc bảo vệ thực vật), kỹ thuật canh tác (vệ sinh chuồng trại, rác thải, chất thải chăn nuôi, ghi chép và lưu trữ hồ sơ).

Theo TS. Võ Hữu Thoại - Viện Cây ăn quả miền Nam, bưởi da xanh, sầu riêng, măng cụt là đặc sản của Bến Tre. Hiện toàn tỉnh có 4.144ha bưởi da xanh, 1.848ha sầu riêng, trên 2.000ha măng cụt. Tuy nhiên, diện tích sản xuất theo GAP chưa nhiều, cần tiếp tục đầu tư nhân rộng các mô hình hiện có. Do vậy, sản xuất theo GAP là việc chọn lựa hàng đầu đối với nhà vườn. Sự liên kết giữa các vùng sản xuất hiện đang có điều kiện khá tốt để có vùng sản xuất tương đối tập trung. Đồng thời, Bến Tre cũng đang có mạng lưới thu mua khá mạnh.

Theo ông Đàm Văn Hưng - Chủ cơ sở Hương Miền Tây, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bưởi da xanh Bến Tre, từ khi có nhà máy xử lý, đóng gói, bảo quản bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP và bao tiêu sản phẩm cho các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất theo GAP đến nay, thị trường mở rộng nhanh, nhất là cuối năm 2011, đã xuất sang nhiều nước như: Canada, Hồng Kông, Trung Quốc…


Có thể bạn quan tâm

Trồng Dừa Xiêm Xanh Cho Thu Nhập Khá Trồng Dừa Xiêm Xanh Cho Thu Nhập Khá

Ông Nguyễn Văn Em (Tám Em) ở thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi (TP Phan Thiết, Bình Thuận) là người trồng dừa xiêm xanh cho năng suất và hiệu quả cao. Qua nghiên cứu tìm hiểu trên sách báo, năm 2006 ông Tám Em đã mạnh dạn đầu tư trồng 150 cây dừa trên diện tích hơn 4.500 m2 của gia đình. Nhờ chăm sóc tốt, chỉ sau 4 năm ông đã thu hoạch được trái dừa tươi.

07/07/2013
Thành Lập Tổ Hợp Tác Nuôi Rắn Mối Thành Lập Tổ Hợp Tác Nuôi Rắn Mối

Xã Tân Hiệp (Phú Giáo - Bình Dương) vừa thành lập Tổ hợp tác nuôi rắn mối với 15 thành viên. Trước đó, tại Tân Hiệp có 3 cá nhân trong tổ hợp tác nuôi thành công rắn mối và đây cũng là những nhân tố quan trọng để giúp cho các thành viên còn lại xây dựng thành công mô hình, hướng tới là nâng cao và bao tiêu sản phẩm.

07/07/2013
Thu Nhập Cao Từ Trồng Cà Chua Thu Nhập Cao Từ Trồng Cà Chua

Đến thôn Tứ Thể xã Đại Phú, huyện Sơn Dương không ai là không biết gia đình anh Nguyễn Thanh Tâm, bởi anh là hộ gia đình trẻ làm kinh tế giỏi của thôn. Xây dựng gia đình năm 2005, khi ra ở riêng được bố mẹ cho 3 sào ruộng và hỗ trợ làm được ngôi nhà nhỏ hai gian lợp ngói; cuộc sống gia đình rất khó khăn, quanh năm chỉ cấy lúa, trồng ngô, khoai và phải đi làm thuê đủ nghề vất vả mà vẫn khó khăn đủ bề.

07/07/2013