Triển Vọng Nghề Nuôi Dế Ở Thái Bảo

Khi áp lực về việc làm tăng cao, cùng với các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát sinh khó kiểm soát, các hộ dân của xã Thái Bảo, huyện Gia Bình đã đưa con dế vào nuôi thử nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra cơ hội mới trong phát triển kinh tế của nông dân.
Hai gia đình đi tiên phong khi đưa con dế là con đặc sản vào nuôi thử nghiệm là gia đình ông Trần Đình Tập và ông Trần Đình Huynh ở thôn Thiên Đức, xã Thái Bảo. Ban đầu, chỉ với nguồn vốn bỏ ra 650 ngàn đồng, mỗi gia đình mua 50 dế bố mẹ và một thùng dế khoảng 2000 con non. Dế bố mẹ từ khi đưa vào nuôi đẻ liên tục cho đến nay và thùng dế con sau 45 ngày cũng đã đẻ trứng, nở con, do vậy chỉ sau 2 tháng mỗi hộ đã nhân đàn lên khoảng 100 thùng đủ cung cấp dế giống cho khoảng 24 hộ gia đình khác trong huyện và các huyện bạn như: Thuận Thành, Quế Võ, Lương Tài, thu lãi 18 triệu đồng.
Dế là loại côn trùng sinh nở rất mạnh, chịu nắng nóng tốt, ít dịch bệnh, dễ chăm sóc vốn ban đầu bỏ ra ít, có thể nuôi trong nhà hoặc các chuồng trại chăn nuôi sẵn có sau khi đã cải tạo vệ sinh sạch sẽ, thức ăn cho dế cũng dễ kiếm, dế non sau 45 ngày sẽ trở thành dế thương phẩm, hiện nay có giá bán trên thị trường khoảng 200.000 đồng/kg, nếu nuôi thêm 5 ngày nữa bán dế giống sẽ có giá trị cao hơn. Theo tính toán 1kg dế qua quá trình nuôi chỉ tiêu tốn khoảng 20.000 đồng tiền thức ăn, trong khi đó đã có doanh nghiệp đăng ký bao tiêu sản phẩm không hạn chế.
Từ hiệu quả ban đầu của mô hình nuôi dế mang lại, Hội Cựu chiến binh xã Thái Bảo đã xúc tiến thành lập Hội nuôi dế để xây dựng thương hiệu và có tư cách pháp nhân ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với số lượng lớn.
Có thể bạn quan tâm

Với sự hỗ trợ của Hội ND, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên cùng Công ty TNHH Cường Đại, nhiều hộ ND ở Thái Nguyên đã mua được máy cày theo phương thức trả chậm.

Trước những hậu quả nghiêm trọng do việc sử dụng không đúng cách những hóa chất, kháng sinh trong nghề nuôi tôm, vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 03 và Thông tư số 04 về việc bổ sung Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản; đồng thời đưa 28 sản phẩm có chứa Cypermethrin, Deltamethrin, Enrofloxacin ra khỏi Danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản, thuốc thú y thuỷ sản được phép lưu hành tại Việt Nam.

Liên quan đến tình trạng nông dân tự phát đào ao ươm cá tra giống trên đất lúa ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang), ông Lê Văn Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Đã chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh kiên quyết không để phát sinh thêm việc đào ao ươm cá giống trên đất lúa, nhằm giữ diện tích lúa theo qui hoạch.