Giá / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Khá Từ Trồng Đậu Phộng Xen Vụ

Thu Nhập Khá Từ Trồng Đậu Phộng Xen Vụ
Tác giả: 
Ngày đăng: 25/06/2012

Tân Hòa Đông là xã vùng sâu của huyện Tân Phước (Tiền Giang), đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn do đất nhiễm phèn nặng và phải chịu lũ lụt thường xuyên. Trước kia cây khoai mỡ là cây trồng chủ yếu mang lại thu nhập nuôi sống người dân. Tuy nhiên, những năm gần đây nhờ đa dạng hóa cây trồng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cùng với sự đầu tư của Nhà nước trong việc xây dựng ô bao khép kín ngăn lũ nên cơ hội làm ăn của bà con nơi đây cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nông dân đã chịu khó tìm tòi học hỏi, tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học - kỹ thuật tạo hiệu quả cho phát triển kinh tế gia đình.

Nói đến chú Lê Việt Hà (chú Tư Rẫm) ở ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông - một nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền thì bà con nơi đây đều biết đến bởi chú luôn là người đi đầu trong việc tìm tòi những kiến thức, kinh nghiệm về trồng trọt. Thành công của chú là mô hình trồng một vụ đậu phộng luân canh với một vụ khoai mỡ đã tạo được thu nhập ổn định cho gia đình chú.

Với 2,3 ha đất trồng khoai mỡ, sau khi dỡ khoai vào cuối tháng 2 âm lịch, chú bắt đầu xới đất rồi bắt tay vào trỉa đậu, mỗi công đất chú trỉa 19 kg giống tính luôn cả vỏ. Nhờ làm đất tốt nên đậu lên đều. Vụ này, chú Tư trỉa đậu đại trà theo liếp nhưng theo chú nếu có công (lao động) thì nên trỉa đậu theo giồng, như vậy đậu sẽ phát triển tốt và cho hạt nhiều hơn. Quá trình chăm sóc đậu gồm các khâu tưới nước, theo dõi sâu bệnh và bón phân hai lần đến khoảng 90 ngày thì thu hoạch. Vụ đậu năm nay, chú Tư thu hoạch bán cho thương lái với giá 12 ngàn đồng/kg đậu vỏ, trung bình mỗi công đất thu được 500 kg đậu vỏ, trừ các khoản chi phí mỗi công đất trồng đậu chú thu lãi khoảng 2,6 triệu đồng. Như vậy, với 2,3 ha đất triển khai trồng đậu trong ba tháng chú thu lãi về trên 50 triệu đồng.

Chú Tư cho biết, chú trồng đậu đã gần chục năm rồi nhưng trước kia chú làm một vài công đất chủ yếu bán cho bà con trong vùng, khi thấy hiệu quả mang lại từ cây đậu chú mới mở rộng diện tích, rồi tìm hiểu kỹ thuật mới đồng thời nhân rộng mô hình cho bà con xung quanh cùng trồng. Theo chú, lợi ích của trồng một vụ đậu phộng xen kẽ với một vụ khoai mỡ là rất lớn vì cây đậu là cây trồng giúp cải tạo đất do nốt sần ở rễ là vi khuẩn cố định đạm nên đất sau khi trồng đậu thì lượng phân đạm bón xuống cho cây khoai mỡ được tiết kiệm đáng kể.

Bà Võ Thị Oanh Kiều - cán bộ nông nghiệp xã Tân Hòa Đông cho biết, hiện toàn xã có 50 ha trồng đậu phộng, mô hình trồng một vụ đậu phộng xen kẽ với một vụ khoa mỡ đã tạo được thu nhập tốt cho người dân nơi đây. Nếu đầu ra đậu phộng ổn định và có giá cao như hiện nay thì mô hình này cần được nhân rộng và phát huy nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con trong xã.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cua Lột “Hốt” Đô La Nuôi Cua Lột “Hốt” Đô La

Cầm trên tay con cua lột mềm nhũn vừa vớt lên, ông Hai Trâm - nông dân có thâm niên nuôi cua lột ở Phước Lại (Cần Giuộc, Long An) hồ hởi: “Sản phẩm cua lột của người dân Cần Giuộc chúng tôi không chỉ là món đặc sản của nhiều nhà hàng lớn trên Sài Gòn, mà nay còn xuất cả sang Tây”…

25/06/2012
Khi Đồng Bào Tẽ Ngô Bằng Máy Khi Đồng Bào Tẽ Ngô Bằng Máy

Trong vài năm trở lại đây, phát huy tiềm năng của địa phương, bà con các dân tộc ở Hồng Định đã đưa nhiều giống ngô mới vào gieo trồng. Kết quả là cây ngô đã trở thành cây có sản lượng lớn nhất và mang lại thu nhập cao nhất cho bà con trong số các cây nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết bà con bán ngô ngay sau khi thu hoạch vì không có cách bảo quản tốt. Giá bán vì thế mà rẻ và thường xuyên bị tư thương ép giá. Những hộ gia đình để sau một vài tháng mới bán, được giá cao thì lại bị mối, mọt, làm hao hụt sản lượng ngô.

25/06/2012
Xây Dựng Mô Hình Nông Nghiệp Tiên Tiến Xây Dựng Mô Hình Nông Nghiệp Tiên Tiến

Để nông nghiệp Việt Nam đứng vững và phát triển sau khi gia nhập WTO, đòi hỏi Việt Nam phải xây dựng mô hình nông nghiệp tiên tiến. Mô hình nông nghiệp tiên tiến là mô hình hướng công nghệ cao, có một số đặc trưng sau đây

25/06/2012