Giá / Mô hình kinh tế

Nuôi Tôm Trong Nhà Để Cung Cấp Cho Thị Trường Tôm Tươi Nội Địa

Nuôi Tôm Trong Nhà Để Cung Cấp Cho Thị Trường Tôm Tươi Nội Địa
Tác giả: 
Ngày đăng: 06/04/2013

Trại nuôi tôm ở Massachusetts đã thu được sản lượng trên 1.500 pound.

James Tran và Peter Howard, chủ trại nuôi tôm chân trắng mang tên Sky 8 của công ty Skyworks Solutions đã được đền đáp xứng đáng trong vụ thu hoạch bội thu đầu tiên vào tháng 3 năm nay và đã có kế hoạch mở rộng quy mô nuôi với hy vọng thu lợi nhờ đáp ứng đúng nhu cầu thực phẩm tươi sống tại chỗ của người dân.

Sky 8 là trang trại đầu tiên ở New England nuôi tôm trong bể bằng nước biển ở một vị trí cách xa biển đến hàng chục dặm. Trại nuôi tôm trong 5 bể xi măng lớn chứa nước biển ở nhiệt độ 82 độ F (xấp xỉ 28 độ C), sử dụng loại thức ăn nuôi tôm đặc biệt. Ở đây, họ áp dụng phương pháp nuôi bền vững, thân thiện với môi trường, không gây hại cho các nguồn tài nguyên thiên nhiên, không xả nước thải xuống biển; không sử dụng hóc - môn, kháng sinh, hóa chất hay chất bảo quản. Tôm đưa ra thị trường là tôm tươi sống, không cấp đông.

Theo Matt Thompson, một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Viện Hải dương học New England, người Mỹ rất thích ăn tôm, nhất là tôm sản xuất tại Mỹ. “Tôm là loại thủy sản tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ với mức tiêu thụ bình quân đầu người năm 2011 đạt 4,2 pound. Sản lượng tiêu thụ tôm hằng năm tại Mỹ là 1,3 tỷ pound.” Tuy nhiên, xuất xứ của các mặt hàng tôm thường không rõ ràng.

Từ lâu, tôm đã được coi là món thực phẩm xa xỉ. Tuy giá tôm hiện nay vẫn không hề rẻ, nhưng các nhà hàng vẫn có thể cung cấp lượng lớn sản phẩm ở mức giá 15 USD/pound. Những năm gần đây, sản lượng tôm nhập khẩu lớn đã kéo giá xuống. Theo Thompson, khoảng 77% lượng tôm tiêu thụ tại Massachusetts là nhập khẩu, trong đó 85% là tôm nuôi.

Đây là thời điểm thuận lợi cho Sky 8. Tôm khai thác tự nhiên nội địa vẫn được coi là hơn hẳn tôm nuôi nhập khẩu. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, trữ lượng nguồn lợi tôm tự nhiên đang suy giảm mạnh. Ở Maine – một ngư trường khai thác tôm chính – mùa vụ khai thác tôm là mùa đông. Vụ tôm năm nay bắt đầu từ ngày 23 tháng 1. Hạn ngạch khai thác đã bị cắt giảm tới 75% so với năm ngoái do nguồn lợi suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo Glen Libby, một ngư dân ở Maine và là người quản lý cảng cá Clyde Fresh Catch, nguồn lợi tôm thấp đến nỗi chẳng có mấy tàu muốn ra khơi đánh bắt, chứ chưa nói đến việc đạt được mức hạn ngạch ấy.

Điều đó mở ra cơ hội lớn cho Sky 8 với hình thức nuôi tôm trong trang trại của mình. Khác với loài tôm hồng khai thác tự nhiên có kích thước nhỏ chỉ để làm tôm thịt cỡ 80 con/pound ở Maine, Sky 8 sẽ cung cấp loại tôm chân trắng tươi sống, cỡ lớn tới 16 - 20 con/pound.


Có thể bạn quan tâm

"Nhanh Chân" Vực Dậy Ngành Cá Tra Tỷ Đô

Cách nay hơn 8 năm, cá tra từng được xem là “con cá vàng” của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do mỗi hecta nuôi cá tra có thể đạt lợi nhuận hàng tỷ đồng.

06/04/2013
Người Nuôi Nai Gặp Khó Ở Xã Hòa Kiến (Phú Yên) Người Nuôi Nai Gặp Khó Ở Xã Hòa Kiến (Phú Yên)

Do thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong nuôi nai nên nhiều hộ nuôi ở xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa - Phú Yên) đã để nai bị chết trong lúc cắt nhung hay sinh đẻ. Vì thế, bà con đang rất cần được tham gia các lớp tập huấn nhằm khắc phục tình trạng này. Vấn đề này đã được đề xuất cách đây hơn một năm nhưng vẫn chưa được thực hiện.

06/04/2013
Hiệu Quả Từ Một Mô Hình Sản Xuất Nấm Ở Bình Thuận Hiệu Quả Từ Một Mô Hình Sản Xuất Nấm Ở Bình Thuận

Từ chối mức lương ổn định hàng tháng để quay về quê nhà lập cơ sở sản xuất nấm cho riêng mình. Đó là cách nghĩ, cách làm của chàng kỹ sư trẻ Trần Minh Kiển (29 tuổi) ở khu phố 1, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân (Bình Thuận), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế với nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi đợt sản xuất.

06/04/2013