Giá / Mô hình kinh tế

Những Tố Chất Của Phân Bón Giúp Làm Nên Mùa Vàng

Những Tố Chất Của Phân Bón Giúp Làm Nên Mùa Vàng
Tác giả: 
Ngày đăng: 20/08/2013

Các thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân rất cần thiết dùng để bón giúp cho cây trồng đạt được năng suất cao nhất.

Theo đánh giá của TS Bùi Huy Hiền - TBT tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ NNPTNT, PGS - TS Nguyễn Như Hà - Chủ nhiệm bộ môn Nông hóa Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội và TS Cao Kỳ Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng - Viện Nông hóa Thổ nhưỡng, thì đất của nước ta phân thành 11 nhóm chính. Ngoại trừ đất feralit (trên đá vôi hoặc đá bazan), đất phù sa ở 2 đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long hàm lượng lân tương đối khá, còn lại hầu hết nhóm đất của Việt Nam đều nghèo lân. Chính vì vậy các thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân rất cần thiết dùng để bón giúp cho cây trồng đạt được năng suất cao nhất.

Phân bón supe lân sản xuất tại Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là loại phân bón đặc biệt thông dụng được sử dụng rộng rãi trên đồng ruộng Việt Nam. Thành tố P205, Ca, S và các nguyên tố trung vi lượng trong phân supe lân kết hợp với phân chuồng khi hòa tan trong đất giúp cây trồng từ khi cây còn nhỏ, bộ rễ chưa phát triển có thể hấp thụ ngay. Đó là nguyên lý làm nên những “mùa vàng” bội thu.

Qua nghiên cứu cho thấy, supe lân phù hợp với tất cả các loại đất (chua, trung tính, kiềm, nhiễm mặn), nhưng hiệu quả nhất là trên đất chua hoặc ít chua. Với loại đất này có thể bón lót, thúc hoặc bón vào đất để cây hấp thụ khi supe lân hòa tan trong đất. Đặc biệt, lượng canxi có trong thành phần của supe lân sẽ cung cấp dinh dưỡng canxi cho cây.

Theo một kết quả nghiên cứu khác, lân trong đất của nước ta chủ yếu ở dạng phốt phát sắt 3, dạng này cây lúa nước có thể sử dụng được do quá trình khử sắt, giải phóng lân, nhưng sẽ khó khăn đối với các loại cây trồng cạn. Do vậy, giai đoạn cây con nên bón lót bằng phân lân để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Theo các nhà khoa học, do có 23% CaO nên làm giảm nhiều khả năng gây chua đất của supe lân. Sản phẩm này chứa lân ở dạng anion hóa trị 1 nên không bị rửa trôi như đạm và kali nên cây trồng có thể huy động lân từ dạng cố định trong những điều kiện nhất định. Supe lân Lâm Thao là loại phân bón đặc biệt thích hợp với tất cả các loại đất, với các loại cây trồng. Không chỉ ở Việt Nam, từ nhiều năm nay sản phẩm supe lân luôn được Nhật Bản, Hàn Quốc... nhập khẩu sử dụng.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Ghép Trong Ao Nuôi Cá Ghép Trong Ao

Ông Lê Văn Dũng, SN 1955, hiện ở ấp Long An B, xã Phú Thọ là người tiên phong của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp nuôi cá thác lát cườm ghép cá sặc rằn trong ao thành công.

20/08/2013
Thí Điểm Mô Hình Trồng Bưởi Năm Roi Và Chanh Không Hạt Thí Điểm Mô Hình Trồng Bưởi Năm Roi Và Chanh Không Hạt

Trước tình hình giá mía bấp bênh như hiện nay, việc chuyển đổi một phần diện tích mía nằm ngoài vùng đê bao và vùng trũng sang trồng bưởi Năm Roi và chanh không hạt sẽ là hướng đi mới cho người trồng mía Phụng Hiệp (Hậu Giang). Theo đó, vùng nguyên liệu dự kiến bước đầu sẽ được triển khai thí điểm khoảng 50ha bưởi Năm Roi và chanh không hạt.

20/08/2013
Thủ Lĩnh Nông Dân Thủ Lĩnh Nông Dân

Ở xã Trà Giác (Bắc Trà My), nhắc đến Chủ tịch Hội Nông dân xã A Lăng Má, nhân dân địa phương coi anh như “chiếc phao” giúp đồng bào thoát nghèo.

20/08/2013