Giá / Tin nông nghiệp

Nhân thành công giống dứa Petchaburi 2

Nhân thành công giống dứa Petchaburi 2
Tác giả: Hà Dương (The Nation)
Ngày đăng: 04/01/2020

 

===

Đây là thành quả ngọt ngào sau 34 năm nghiên cứu, lai tạo, thử nghiệm và cải tiến qua hàng loạt bộ giống khác nhau.

Giống dứa mới mở ra hy vọng cho ngành chế biến hoa quả xuất khẩu Thái Lan

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp tỉnh Phetchaburi (Thái Lan) vừa chọn tạo thành công giống dứa mới mang tên Petchaburi 2.

Ông Surmsuk Salakpetch, quan chức ngành nông nghiệp Thái Lan cho biết, giống dứa mới Petchaburi 2 có tỷ lệ chênh giữa thịt và trọng lượng là 0,29, cao hơn giống dứa Pattavia. Lõi của nó cũng nhỏ hơn, trong khi mắt cũng nông hơn các giống cũ với độ sâu chỉ từ 0,73-0,81 cm. Chỉ số độ ngọt của nó là từ 13,9-17,9 độ Brix, cao hơn giống dứa Pattavia phổ biến hiện nay, dẫn đến hương vị cũng thơm ngon hơn.

Hơn nữa, quả dứa giống mới có hình trụ giúp cho khâu chế biến và đóng gói sau thu hoạch dễ dàng hơn. Đây là đặc điểm khiến cho các nhà máy chế biến- xuất khẩu trái cây đóng hộp rất thích thú.

Kim ngạch xuất khẩu dứa của Thái Lan hiện mang về doanh thu 15 tỷ bạt (450 triệu USD). Và hiện Bộ Nông nghiệp nước này đang nỗ lực cải thiện bộ giống dứa vừa kháng bệnh dịch tốt, vừa có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt, nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp chế biến xuất khẩu.


Có thể bạn quan tâm

Chăn nuôi gia súc mùa nắng nóng Chăn nuôi gia súc mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ cao khiến gia súc giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh khiến năng suất giảm sút.

04/01/2020
Quy trình kỹ thuật trồng gấc đem lại hiệu quả cao nhất Quy trình kỹ thuật trồng gấc đem lại hiệu quả cao nhất

Để giúp tăng hiệu quả kinh tế cho mô hình trồng gấc của bà con nông dân, Công ty cổ phần nông nghiệp Đông Phương khuyến cáo áp dụng đúng quy trình kỹ thuật

04/01/2020
Lợi ích của kiến vàng với vườn cây ăn trái Lợi ích của kiến vàng với vườn cây ăn trái

Kiến vàng được xem là loài thiên địch lợi hại. Các bệnh thường gặp trên cây cam quít như: Greening, sâu vẽ bùa, bệnh do các loài dịch hại bọ xít, nhện

04/01/2020