Giá / Mô hình kinh tế

Nguy Cơ Thiếu Lương Thực Ở Một Số Vùng Đông Nam Á

Nguy Cơ Thiếu Lương Thực Ở Một Số Vùng Đông Nam Á
Tác giả: 
Ngày đăng: 31/10/2011

Tổ chức Nông - Lương Liên hợp quốc (FAO) vừa cảnh báo các cộng đồng dân cư tại Đông Nam Á có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, sau khi lũ lụt tàn phá đồng lúa và các loại cây trồng khác kể từ đầu tháng 9/2011, cộng thêm hoạt động cứu trợ bị gián đoạn.

Trong báo cáo vừa công bố, FAO cho biết mưa lũ đã làm hư hại 12,5% diện tích trồng lúa tại Thái Lan, 6% ở Philíppin, 12% ở Campuchia, 7,5% ở Lào và 0,4% tại Việt Nam. Nhà phân tích Lynette Tan thuộc công ty Phillip Futures Pte nhận định mùa màng thất bát có thể sẽ góp phần làm cho giá thóc gạo tại thị trường giao dịch kỳ hạn ở Chicago (Mỹ) giữ ở mức cao và làm tăng chi phí mua bán lương thực.

Ngoài ra, tình trạng này cũng khiến lãnh đạo các nước châu Á, nhất là những nước sử dụng thóc gạo là lương thực chính yếu, gặp thêm nhiều khó khăn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, sẽ chiếm 31% thị trường buôn bán gạo trong năm nay. Theo Tổng thư ký Văn phòng kinh tế nông nghiệp Thái Lan, Apichart Jongskul, sản lượng thóc của nước này có thể giảm 6 triệu tấn do trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua ở nước này. Còn tại Philíppin, bão gió cũng đã làm hư hại gần 600.000 tấn gạo, tương đương với nhu cầu tiêu thụ trong khoảng 17-20 ngày.


Có thể bạn quan tâm

Cứu Người Chăn Nuôi Cứu Người Chăn Nuôi

Hàng triệu hộ chăn nuôi trong cả nước đang đối mặt với muôn vàn khó khăn khi heo, gà, vịt, cá tra… rớt giá thê thảm, cộng với dịch bệnh hoành hành trên diện rộng khiến người nuôi thua lỗ. Giá gà công nghiệp trong tháng 5-2013, rớt xuống mức thấp kỷ lục 13.000 - 15.000 đồng/kg, chưa bằng 50% chi phí giá thành sản xuất; gà tam hoàng từ 38.000 đồng/kg vào tháng trước, nay giảm còn 30.000 đồng/kg; trong khi giá heo cũng giảm còn 3,5 - 3,6 triệu đồng/tạ, thấp hơn giá thành nuôi là 4 - 4,1 triệu đồng/tạ… Giá rẻ đã đành, song người chăn nuôi muốn bán sản phẩm dù chấp nhận lỗ cũng rất khó.

31/10/2011
Hướng Đi Mới Cho Chăn Nuôi Dê, Cừu Hướng Đi Mới Cho Chăn Nuôi Dê, Cừu

Từ sau cơn biến động rớt giá trong những năm 2005, 2006 làm các trang trại và người chăn nuôi lao đao, thì hiện nay dê, cừu đã dần lấy lại vị thế với tổng đàn ngày càng tăng.

31/10/2011
Sâu Đục Trái Gây Hư Hại Mít Trồng Sâu Đục Trái Gây Hư Hại Mít Trồng

Vừa qua, tại thôn Tầm Ngân 2, xã Lâm Sơn (Ninh Sơn - Ninh Thuận) có khoảng 3 sào mít, trong đó có 15% cây mít đang mùa thu hoạch bị sâu đục trái gây hư hại.

31/10/2011