Nguy Cơ Thiếu Hụt Cá Tra Cho Chế Biến Xuất Khẩu
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, tình trạng thiếu nguyên liệu cá tra cho chế biến xuất khẩu vào những tháng cuối năm có thể xảy ra do diện tích mặt nước nuôi cá tra nguyên liệu hiện nay giảm, cùng với đó, giá cá tra giống đang tiêu thụ chậm.
Hiện nay, diện tích mặt nước nuôi cá tra nguyên liệu tại An Giang giảm, ở mức 750 ha, chủ yếu là các doanh nghiệp chế biến xây dựng vùng nuôi của mình để có nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến, riêng diện tích và hộ nuôi riêng lẻ đã giảm thấp. Trong khi đó, hơn 1 tháng qua, giá cá tra nguyên liệu tại đây liên tục giảm và đang đứng ở mức thấp.
Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu hiện nay giảm chỉ còn thấp như cá tra thịt trắng loại dành cho chế biến xuất khẩu, loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con, giá thu mua từ 20.000 đồng đến 20.500 đ/kg, giảm từ 1.500 đồng đến 1.800 đồng/kg; loại cá tra thịt hồng loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con, giá thu mua từ 19.800 đồng đến 19.900 đồng/kg, giảm từ 1.200 đồng đến 1.500 đồng/kg.
Cũng theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, mặt hàng cá tra đông lạnh xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm đạt 86.800 tấn, tương đương kim ngạch đạt 218 triệu USD, tăng 33% về số lượng và tăng 13% về trị giá so cùng kỳ năm trước.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 25/05/2012, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đã có Công văn số 55/2012/CV-VASEP gửi Giám đốc các Doanh nghiệp Hội viên VASEP v/v tăng cường kiểm soát chất Ethoxyquin trong sản phẩm tôm Việt Nam.
Mô hình trồng khoai tây khảo nghiệm bằng phương pháp làm đất tối thiểu che phủ bằng rơm rạ sau ba năm thực hiện đã cho thấy hiệu quả vượt trội so với những phương pháp truyền thống trước đây.
Đậu cove (còn gọi là đậu que) là một trong những loại đậu rau quan trọng vì phân bố rộng khắp, sản lượng tương đối lớn và tạo ra nguồn thu nhập khá cao cho các nông hộ.