Giá / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Nuôi Chình

Làm Giàu Từ Nuôi Chình
Tác giả: 
Ngày đăng: 29/05/2013

Đó là ông Võ Tuấn Tú, hiện ở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ - Bình Định). Quê ở xã Phước Hòa - Tuy Phước, là vùng cuối nguồn sông và ven đầm Thị Nại, ông gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản từ lâu trên đất quê mình, nên có khá nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Bước ngoặt trong cuộc đời ông là năm 1997, ông được Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh tạo điều kiện tham gia thực hiện dự án nuôi cá lóc và nuôi chình trên đầm Trà Ổ - Phù Mỹ. 4 năm làm tổ trưởng của dự án này, tuy kết quả của dự án không cao vì thực tế khó khăn còn nhiều, song đã giúp cho ông có chút vốn liếng và có thêm kinh nghiệm nuôi chình. Cùng với việc lặn lội tham khảo cách nuôi chình của nông dân ở Cà Mau, ông thấy nguồn giống sẵn có tại đầm Trà Ổ, điều kiện nuôi thuận lợi, nên ông quyết định vay mượn vốn đầu tư làm nghề mua bán chình giống và nuôi chình thương phẩm.

Để nuôi chình thương phẩm đạt kết quả tốt, ông Tú đầu tư hơn 150 triệu đồng xây dựng bài bản nhà bao che, hồ xi măng, đầu tư hệ thống cấp nước, lọc nước sinh học, hệ thống sục khí, các thiết bị đo quan trắc môi trường nước, các dụng cụ chế biến, bảo quản thức ăn, và các trang thiết bị khác khá đầy đủ… Nguồn giống là quan trọng nhất. Chình giống ông mua phải đạt 20 - 25 cm/con (10 - 20 con/kg), khỏe, không trầy xước, không biểu hiện bệnh tật, đảm bảo được bắt từ vợt, lưới trũ, vó hoặc chà bổi, không phải từ câu, xung điện, nên tỉ lệ sống rất cao. Hầu hết chình giống ông mua ở vùng đầm Trà Ổ, một số đập ngăn sông trong tỉnh, và một số hồ đập ở các tỉnh lân cận.

“Biết kỹ thuật đã đành, nhưng nuôi chình phải dày công, thường xuyên theo dõi nguồn nước hồ, môi trường nước nuôi với các chỉ số phù hợp, đủ ánh sáng; luôn đảm bảo khẩu phần thức ăn đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng cho cá sinh trưởng, phát triển. Chình nuôi sau hơn 1 năm, trọng lượng bình quân 1 kg/con mới thu hoạch, với chi phí nặng vốn, không khéo sẽ mất cả vốn lẫn lời” - ông Tú chia sẻ.

Ông mua gom và xuất bán chình giống cho các hộ nuôi chình ở miền Tây Nam bộ; mua gom chình thịt và xuất bán; cùng với nuôi chình thương phẩm, đầu ra chủ yếu là các tỉnh miền Tây Nam bộ và TP Hồ Chí Minh. Hiện giá chình giống ông mua vào bình quân 250 ngàn đồng/kg. Còn chình thịt, ông mua thả vào ao nuôi bình thường như chình nuôi sẵn trong ao, cứ đủ vài chục cân, có yêu cầu của khách hàng là ông xuất bán, bình quân mỗi tháng bán ra khoảng 50 kg.

Tổng doanh thu từ mua bán chình của ông Tú cả tỉ đồng/năm, trừ chi phí còn lãi vài trăm triệu đồng. Ông đã đầu tư xây dựng một trạm trung chuyển tại TP Hồ Chí Minh, sau khi hàng vào tiến hành kiểm tra, thay nước, bơm oxy…, để cả chình giống và chình thịt đều đảm bảo chất lượng khi đến với các đầu mối có nhu cầu. Ông Tú cho biết từ nay đến hết năm 2013, ông phấn đấu xuất bán một lượng chình thịt khá lớn, đã có nơi đặt hàng, chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố trong nước, và xuất sang Trung Quốc, Đài Loan…

Tạm biệt ông Tú, chúng tôi chợt nhớ đến điều ông lo lắng nhất: Có thể chình giống sẽ cạn kiệt trong một ngày không xa, trong khi chưa có một nghiên cứu nào nhân giống chình nhân tạo thành công.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Ong Mật Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Ong Mật

Đến gia đình anh Lê Xuân Hải, đội 3 Cộng Hòa, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên vào mùa hoa nhãn nở rộ thấy rõ cảnh tấp nập thu hoạch mật ong. Đây là một trong những hộ nuôi ong mật lâu năm nhất và cũng là người có số lượng đàn ong lớn nhất trong xã với hơn 200 đàn.

29/05/2013
Tiêu Chuẩn BAP Mới Dành Cho Trang Trại Nuôi Đa Loài Tiêu Chuẩn BAP Mới Dành Cho Trang Trại Nuôi Đa Loài

Chiều ngày 25/6/2013, tại hội chợ Vietfish 2013 đã diễn ra hội thảo “Cập nhật tiêu chuẩn Nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP) và giới thiệu tiêu chuẩn mới của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) áp dụng cho đa giống loài”

29/05/2013
Bơm Rau Câu Vào Tôm Sú, Bị Phạt 30 Triệu Đồng Bơm Rau Câu Vào Tôm Sú, Bị Phạt 30 Triệu Đồng

Ngày 26.6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Thị Thu Hà đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Xuân Hồng, chủ cơ sở thu mua tôm sú ở 155 đường Đống Đa, Quy Nhơn, vì đã có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

29/05/2013