Khởi Sắc Nuôi Cá Điêu Hồng Lồng Bè

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành (Bến Tre), toàn huyện hiện có 373 bè nuôi cá; tập trung nhiều nhất ở xã Tân Thạch với hơn 30 hộ nuôi, tổng số trên 120 bè và tổng thể tích nuôi gần 15.000m3.
Thời gian qua, các khoản chi phí đầu vào để nuôi cá như: giá thức ăn, thuốc, hóa chất… liên tục tăng, nhưng đầu ra chưa ổn định, giá cá thương phẩm luôn đứng ở mức thấp hoặc giảm giá nên người nuôi không có lợi nhuận cao hoặc bị thua lỗ, cho nên có gần 50% hộ nuôi buộc phải treo bè.
Tuy nhiên, khoảng hai tháng trở lại đây, dọc theo mé sông Tiền, thuộc địa phận ấp 10 - xã Tân Thạch, từ chân cầu Rạch Miễu xuống bến phà Rạch Miễu cũ, những hộ nuôi cá bám trụ kiên trì, không bỏ cuộc bắt đầu có niềm vui trở lại, giá cá thương phẩm tăng lên, người nuôi có lãi cao. Anh Trịnh Công Trung, ở ấp 10, cho biết anh hiện có 6 bè nuôi (5 bè nuôi cá điêu hồng và 1 bè nuôi cá lăng). Các năm trước, anh nuôi bình thường thì lỗ công chăm sóc, nhưng anh vẫn bám nghề. Gần 2 tháng nay, giá cá thương phẩm đột nhiên tăng cao ổn định (từ 41.000-43.000 đ/kg), lượng cá thịt không còn đủ để cung ứng cho thị trường.
Vừa rồi, anh Trung đầu tư 1 bè (150m3), thả nuôi mật độ tối đa là 170 con/m3 mặt nước. Con giống đem về từ các cơ sở ương nuôi tại địa phương và Đồng Tháp, dưỡng lại trong vèo lưới đến khi cá đạt trọng lượng 25-30 con/kg thì tuyển chọn lại thả vào bè nuôi. Anh Trung cho cá ăn thức ăn công nghiệp dạng viên nổi.
Ở giai đoạn cá còn nhỏ (nhỏ hơn 200 gr/con), anh cho cá ăn 3-4 lần/ngày (3-5% trọng lượng thân), giai đoạn 200 gr/con trở lên, cá ăn 2 lần/ngày (2-3% trọng lượng thân). Anh Trung bổ sung men tiêu hóa và Vitamin C vào thức ăn cho cá. Định kỳ 7-10 ngày, anh Trung trộn kháng sinh (được sự cho phép của ngành thủy sản) cho cá ăn liên tục 2-3 ngày để phòng bệnh cho cá.
Sau thời gian nuôi 5 tháng, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR): 1.7 (1,7kg thức ăn/kg cá), tỷ lệ sống: 78%, cá đạt trọng lượng 0,5 kg/con trở lên; anh Trung thu hoạch được 9,75 tấn cá thương phẩm, với giá bán 41.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, anh Trung có lãi trên 100 triệu đồng (lãi khoảng 12.000 đ/kg cá).
Nuôi cá điêu hồng lồng bè trên sông ngoài tận dụng diện tích mặt nước, còn tạo nguồn thực phẩm thủy sản, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương (CNĐD) bằng đèn (câu tay kết hợp ánh sáng) của ngư dân Khánh Hòa và các tỉnh lân cận đang nằm bờ. Nguyên nhân của tình trạng này là do chi phí tăng cao trong khi giá bán CNĐD thấp nên tàu câu không có lãi, thậm chí thua lỗ sau mỗi chuyến đi.

Tháng 7 năm ngoái, sản phẩm ớt Thanh Bình (Đồng Tháp) được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Ớt Thanh Bình”, đây được xem là bước đánh dấu cho sản phẩm này.

Bằng sự nhạy bén, năng động, mạnh dạn xây dựng mô hình sản xuất vườn - ao - chuồng - rừng (VACR) hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương, ông Lê Mộng Bảo đã làm giàu trên chính mảnh đất Lộc Thành nhiều gian khó.