Gần 11.800 Ha Tôm Chết
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, có trên 980 ha tôm nuôi của địa phương này trong tuần qua tiếp tục bị chết, nâng tổng số diện tích tôm chết ở đây từ đầu năm đến nay là hơn 11.770 ha, tăng gần 2.000 ha so với thời điểm giữa tháng 7.
Trong số đó, có trên 371 ha tôm công nghiệp bị chết (thiệt hại 100%), diện tích tôm chết còn lại là ở vuông nuôi quảng canh kết hợp, mức độ thiệt hại ước tính khoảng 50%. Nguyên nhân tôm chết được xác định là do hoại tử gan tụy, đỏ thân, đốm trắng và bị tác động của môi trường.
Cơ quan thú y Cà Mau đã xuất hàng ngàn lít hóa chất giúp hộ nuôi công nghiệp có tôm bị chết xử lý ao đầm, tái sản xuất đồng thời đưa ra nhiều khuyến cáo định hướng hộ nuôi quảng canh có kế hoạch thả giống, sản xuất phù hợp.
Được biết, tình hình tôm chết ở Cà Mau thời gian qua ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động sản xuất tôm xuất khẩu của tỉnh này, do thiếu nguồn tôm nguyên liệu phục vụ cho chế biến.
Có thể bạn quan tâm
Là nông dân tiên phong trong sản xuất lúa giống, anh Trần Ngọc Minh, 36 tuổi, thôn La Chữ, xã Phước Hữu (huyện Ninh Phước) vươn lên làm giàu từ cây lúa.
Sau gần 18 năm nghiên cứu, GS.TS Dương Tấn Nhựt và cộng sự (thuộc Viện Sinh học Tây Nguyên) đã thu được những kết quả bước đầu trong việc nhân giống vô tính cây sâm Ngọc Linh.
Ngày 22 tháng 5 năm 2013, ông Nguyễn Văn Phong, phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ký ban hành công văn số 1717/UBND-NN về việc đề nghị hỗ trợ hóa chất xử lý mầm bệnh, xử lý môi trường vùng nuôi tôm nước lợ tỉnh của tỉnh. Theo nội dung công văn: hiện tượng tôm chết có dấu hiệu lây lan, phải được khống chế kịp thời, nhưng lượng Chlorine của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho tỉnh trong năm 2012 đến nay đã sử dụng hết.