Dự Án Nuôi Ốc Hương Kết Hợp Với Tu Hài Đạt Kết Quả Tốt

Từ năm 2012 đến nay, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đã chuyển giao công nghệ nuôi ốc hương kết hợp với tu hài cho hàng chục hộ ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Cùng với hướng dẫn kỹ thuật, dự án đã hỗ trợ cho 20 hộ, với 40 đăng ở xã Vạn Hưng về giống.
Kết quả cho thấy, mô hình này có hiệu quả kinh tế và môi trường cao so với nuôi thuần ốc hương, hoặc tu hài. Cụ thể: Tỷ lệ sống của ốc đạt trên 92%, năng suất từ 25 - 28 tấn/ha/vụ; tu hài trên 62%, đạt 15 tấn/ha/vụ. Lợi nhuận mỗi hộ khoảng 13,4 triệu đồng trong 4 - 5 tháng. Đã có 37 hộ áp dụng nuôi kết hợp (ốc hương - tu hài; tôm hùm - tu hài, vẹm xanh; tôm sú - hải sâm…).
Sau khi dự án kết thúc (tháng 12-2013), Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh tiếp tục kết hợp với các địa phương duy trì và nhân rộng mô hình.
Có thể bạn quan tâm

Từ tháng 8-2012 người dân xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) đã tìm thấy hướng ra của cây dừa khi gia nhập “vườn dừa mẫu” giống như cây lúa ở ĐBSCL.

Năm 2012 là một năm đầy khó khăn của các hợp tác xã (HTX) nghêu. Đầu năm 2011, nghêu con và nghêu thịt tại nhiều HTX chết hàng loạt, ở các HTX Tân Thủy, An Thủy (Ba Tri - Bến Tre), tỷ lệ nghêu chết đến 90% nên sản lượng khai thác năm 2012 rất thấp.

"Trước kia gia đình anh Thủy là một trong những hộ nghèo nhất xã. Nhưng từ ngày anh nuôi chim bồ câu, lợn, gia đình anh trở thành hộ có thu nhập khá trong xã" - ông Lê Thanh Sơn - Chủ tịch Hội ND xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Ninh Bình, cho biết.