Giá / Mô hình kinh tế

Cơ Hội Tăng Thu Nhập Từ “Gạo Cát Tiên”

Cơ Hội Tăng Thu Nhập Từ “Gạo Cát Tiên”
Tác giả: 
Ngày đăng: 24/05/2012

Ở Lâm Đồng, “Gạo Cát Tiên” là sản phẩm lúa gạo duy nhất được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền. Đó là loại gạo được sản xuất từ giống lúa OM 4900.

Có thể nói, OM 4900 từ giống lúa đến thương hiệu “Gạo Cát Tiên” là kết quả của cả một quá trình đồng tâm hiệp lực và phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ lãnh đạo địa phương và nhân dân trong huyện. Sau khi được công nhận thương hiệu “Gạo Cát Tiên”, huyện đã tiến hành quy hoạch vùng chuyên canh lúa chất lượng cao với diện tích lên đến 3.000ha để mỗi năm sản xuất được từ 45.000 – 50.000 tấn thóc.

Theo Phòng NNPTNT Cát Tiên, huyện Cát Tiên với dòng sông Đồng Nai bao quanh và quanh năm bồi đắp phù sa cho cánh đồng rộng lớn này chính là “đất sống” của cây lúa, đặc biệt là lúa cao sản. Cũng giống lúa OM 4900, nếu mang đi trồng ở những địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng, chất lượng gạo không thể bằng gạo Cát Tiên. Nhờ đất đai màu mỡ, giống lúa OM 4900 không những cho chất lượng gạo cao hơn mà năng suất cũng vượt trội so với nhiều giống lúa khác: Đạt 8 – 9 tấn/ha. Nhiều nông dân ở xã Phù Mỹ - nơi có cánh đồng khảo nghiệm nhiều giống lúa mới còn cho biết, không chỉ có năng suất và chất lượng vượt trội mà giống OM 4900 còn có thể gieo trồng được 3 vụ mỗi năm tại vùng đất Cát Tiên này.

Cùng với sản xuất, vấn đề thị trường cũng đã được đặt ra cho sản phẩm “Gạo Cát Tiên” đặc sản. Tuy nhiên, có thực tế đáng lo là gần đây “Gạo Cát Tiên” đang bị cạnh tranh bởi các sản phẩm cùng loại khác như các loại gạo: Nếp cái hoa vàng, tám xoan Hải Hậu, bắc hương, lài sữa, nàng xuân…

Có thể bạn quan tâm

Cây Dừa Xiêm Đỏ Đang Thay Thế Dần Cây Lúa Ở Tiền Giang Cây Dừa Xiêm Đỏ Đang Thay Thế Dần Cây Lúa Ở Tiền Giang

Từ cuối tháng 3 đến nay, do trời nắng nóng nên giá dừa uống nước tăng cao, từ 60.000 đồng/chục (12 trái) lên 90.000 đồng. Dì Ba Thành ngụ ấp Bình Phong (Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) phấn khởi cho biết: Với giá dừa này, 1,5 công dừa của tôi hiện cho trái, mỗi tháng thu hoạch được khoảng 3 triệu đồng bằng lợi nhuận làm ra từ 4 công lúa suốt hơn 3 tháng trời vất vả.

24/05/2012
Tình Trạng Bẫy Tôm Hùm Con Vẫn Tái Diễn Ở Bình Thuận Tình Trạng Bẫy Tôm Hùm Con Vẫn Tái Diễn Ở Bình Thuận

Mặc dù đang trong thời gian “giới nghiêm” cấm bẫy tôm hùm con của UBND tỉnh Bình Thuận. Nhưng tại một số nơi như: xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam); phường Mũi Né, TP.Phan Thiết… tình trạng thả lưới bẫy tôm hùm con vẫn diễn ra.

24/05/2012
Sẽ Có Quy Định Về Quản Lý Hoạt Động Nuôi Chim Yến Sẽ Có Quy Định Về Quản Lý Hoạt Động Nuôi Chim Yến

Ngày 17/4, Bộ NNPTNT sẽ họp để xây dựng Thông tư quy định tạm thời về quản lý hoạt động nuôi chim yến nhằm đối phó ngay với việc phát hiện vi rút cúm A/H5N1 trên đàn chim yến tại Ninh Thuận, ngăn ngừa nguy cơ phát tán dịch.

24/05/2012