Giá / Mô hình kinh tế

Bình Định Ớt Trúng Mùa, Được Giá

Bình Định Ớt Trúng Mùa, Được Giá
Tác giả: 
Ngày đăng: 26/04/2012

Giá ớt tươi tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Thêm vào đó, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất, sản lượng ớt tăng, nông dân có nguồn thu nhập không nhỏ...

Nông dân các vùng trồng ớt trọng điểm của Bình Định như thị xã An Nhơn, Tây Sơn, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước… đang rất phấn khởi vì ớt năm nay vừa trúng mùa, vừa được giá. Ớt trái được thương lái thu mua tại ruộng với giá 15.000 - 16.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 - 6.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Liễu ở thôn Vĩnh Lộc, xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) cho biết: “Tôi trồng 8 sào ớt giống hai mũi tên của Thái Lan. Do thời tiết khá thuận lợi nên năng suất ớt tương đối cao, bình quân 1 - 1,2 tấn/sào nên người trồng ớt ai cũng vui mừng, phấn khởi. Qua 3 lứa thu hoạch đầu tiên, tôi thu được gần 1 tấn ớt tươi, bán với giá 16.000 đồng/kg, bỏ túi gần 16 triệu đồng. Dự kiến, vụ ớt đông xuân này, tôi thu lãi 80 - 100 triệu đồng”.

Không riêng gia đình ông Liễu, hàng chục hộ trồng ớt ở thôn Vĩnh Lộc cũng rất phấn khởi khi nhắc đến năng suất và giá ớt thời điểm này. Theo bà con, giá ớt năm nay tăng cao, nếu giữ ổn định ở mức này thì thu nhập từ cây ớt cao hơn tất cả các loại cây trồng khác trên cùng chân đất.

Tại xã Cát Tài (huyện Phù Cát), nhiều hộ cũng có thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc chuyển đổi diện tích đất chân cao thiếu nước sang trồng ớt. Ông Lê Văn Nam vừa thu hoạch ớt, vừa cho biết: “Tôi trồng 2 sào ớt, đến nay đã thu hoạch được hơn 1 tấn trái, thu về 16 triệu đồng. Chưa kể việc tiêu thụ khá thuận lợi, thu hoạch đến đâu, thương lái đến thu mua ngay đến đó. Từ nay tới cuối vụ, chắc chắn gia đình tôi còn thu thêm trên 1 tấn nữa”.

Bà Trần Thị Thu Thảo, thương lái thu mua ớt ở phường Bình Định (thị xã An Nhơn) cho biết: “Giá ớt năm nay tăng cao là do thị trường trong nước tiêu thụ mạnh, ớt nguyên liệu xuất sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc… đang rất hút hàng. Hiện nay, nhiều thương lái đã đặt cơ sở ở các địa phương trong tỉnh để thu mua nhưng lượng cung không đủ cầu. Mỗi ngày tôi thu mua hơn 1 tấn ớt tươi nhưng không đủ số lượng giao cho các chủ đại lý đưa đi tiêu thụ tại Trung Quốc. Giá ớt trong thời gian tới dự báo tiếp tục còn ở mức khá cao”.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, Bình Định hiện có gần 1.000 ha ớt, tăng gần gấp đôi so với các năm trước. Hầu hết các giống ớt truyền thống trước đây đã được thay bằng giống cao sản, năng suất, hiệu quả kinh tế cao, được trồng tập trung tại các địa phương như: An Nhơn, Tây Sơn, Phù Mỹ, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước… Với mức giá như hiện nay, 1 ha trồng ớt với năng suất đạt từ 20 - 22 tấn sẽ đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng./.

Có thể bạn quan tâm

Khi Đồng Bào Tẽ Ngô Bằng Máy Khi Đồng Bào Tẽ Ngô Bằng Máy

Trong vài năm trở lại đây, phát huy tiềm năng của địa phương, bà con các dân tộc ở Hồng Định đã đưa nhiều giống ngô mới vào gieo trồng. Kết quả là cây ngô đã trở thành cây có sản lượng lớn nhất và mang lại thu nhập cao nhất cho bà con trong số các cây nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết bà con bán ngô ngay sau khi thu hoạch vì không có cách bảo quản tốt. Giá bán vì thế mà rẻ và thường xuyên bị tư thương ép giá. Những hộ gia đình để sau một vài tháng mới bán, được giá cao thì lại bị mối, mọt, làm hao hụt sản lượng ngô.

26/04/2012
Xây Dựng Mô Hình Nông Nghiệp Tiên Tiến Xây Dựng Mô Hình Nông Nghiệp Tiên Tiến

Để nông nghiệp Việt Nam đứng vững và phát triển sau khi gia nhập WTO, đòi hỏi Việt Nam phải xây dựng mô hình nông nghiệp tiên tiến. Mô hình nông nghiệp tiên tiến là mô hình hướng công nghệ cao, có một số đặc trưng sau đây

26/04/2012
Phát Triển Lúa Gieo Sạ Thẳng Hàng Phát Triển Lúa Gieo Sạ Thẳng Hàng

Việt Nam là quốc gia xuất gạo lớn, nhưng tập quán canh tác lại khá lạc hậu, năng suất cao nhưng chất lượng thấp. Để giảm chi phí cho nông dân, tăng giá trị loại hàng thế mạnh này, Bộ NN&PTNT đang triển khai và nhân rộng mô hình lúa gieo sạ thẳng hàng - được coi là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại

26/04/2012