Giá / Mô hình kinh tế

8 Giải Pháp Tăng Cường Đầu Tư Vào Tam Nông

8 Giải Pháp Tăng Cường Đầu Tư Vào Tam Nông
Tác giả: 
Ngày đăng: 19/06/2012

Để tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, theo TS Phùng Đức Tiến- Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi quốc gia, Nhà nước cần tập trung vào 8 nhóm giải pháp sau:

 Đầu tư cho nông nghiệp cứ 5 năm tăng 2 lần tương xứng với đóng góp của khu vực này vào GDP.

Đầu tư phát triển KHCN, hiện tại nông nghiệp, nông thôn rất cần sự bứt phá để tiến tới tư duy mới, cách làm mới, với quy mô và tỷ suất hàng hóa. Tuy nhiên, đầu tư cho khoa học còn rất thấp, kinh phí cho khoa học cả Bộ NNPTNT chưa bằng đầu tư cho một viện nghiên cứu, bằng 1/2 Viện Nghiên cứu rau của Đài Loan.

 Thực hiện tốt Quyết định 2194 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển giống cây trồng, công, nông nghiệp, giống vật nuôi và thủy sản đến năm 2020. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trước hết phải có giống cây, giống con có năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, đề nghị Chính phủ bố trí đủ vốn cho chương trình giống.

 Đầu tư phát triển và nâng cấp hệ thống chế biến nông, lâm, thủy sản, tiếp tục xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, trong doanh nghiệp đã hình thành nhiều ngành hàng có giá trị lớn như lúa, gạo, thủy sản, cà phê, cao su.

Tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư về nông nghiệp, đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 61 về khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để thu hút những doanh nghiệp đầu tư về nông thôn. Đồng thời, sửa đổi Nghị định 41 để tạo điều kiện thuận lợi cho người sản xuất tiếp cận vốn vay ưu đãi.

Đề nghị Chính phủ có giải pháp, cơ chế chính sách quản lý chặt chẽ 3,8 triệu ha đất lúa.

 Thực hiện đầy đủ các chính sách ưu tiên sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng gặp nhiều khó khăn.

 Đồng thời với phát triển sản xuất, cần thực hiện các giải pháp khắc phục đẩy lùi ô nhiễm môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Thu Hoạch Ốc Hương Bằng Máy Thu Hoạch Ốc Hương Bằng Máy

Vụ mùa năm nay, gia đình anh nuôi 1,7 sào ốc hương. Sau 5 tháng, anh thu hoạch hơn 2 tấn ốc, trị giá gần 200 triệu đồng. Anh thu hoạch ốc bằng máy hút ốc, tránh được thất thoát từ 30- 40% và giảm được công lao động. Đây là một mô hình mới thu hoạch ốc hương bằng việc đưa cơ giới vào sản xuất góp phần phát triển nông thôn mới.

19/06/2012
Tín Hiệu Vui Từ Mô Hình Nuôi Cá Lăng Nha Đuôi Đỏ Tín Hiệu Vui Từ Mô Hình Nuôi Cá Lăng Nha Đuôi Đỏ

Trong một vài năm trở lại đây, mô hình cá lăng nha đuôi đỏ nuôi trong bè nổi tại các hồ lớn, hồ thủy điện… trong tỉnh Dak Lak đã chứng tỏ được giá trị kinh tế của loài cá đặc sản được xếp bậc nhất trong họ cá da trơn trên dòng sông Mê Kông.

19/06/2012
Khuyến Khích Nông Dân Thả Tôm Nuôi Dứt Điểm Để Tránh Dịch Bệnh Khuyến Khích Nông Dân Thả Tôm Nuôi Dứt Điểm Để Tránh Dịch Bệnh

Thực hiện lịch thời vụ trong nuôi trồng thủy sản, trong tháng 7/2013 ở Bạc Liêu, nông dân đã tập trung thả giống hơn 96.830ha, nâng tổng diện tích tôm nuôi đến nay lên hơn 124.590ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp khoảng 11.570ha, còn lại là diện tích nuôi quảng canh, hoặc quảng canh cải tiến kết hợp với các loại thủy sản khác như: cá, cua...

19/06/2012