Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ sẽ khởi sắc nhờ POR9 giảm mạnh

Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ sẽ khởi sắc nhờ POR9 giảm mạnh
Ngày đăng: 11/09/2015

Đại diện VASEP cho biết, ngày 7/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố kết quả cuối cùng POR9 thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn 1/2/2013-31/1/2014.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá trung bình là 0,91%, đã giảm so với kết quả sơ bộ 0,93% công bố hồi tháng Ba; giảm mạnh so với mức thuế hơn 6% của kỳ xem xét lần trước POR8.

Trong ba bị đơn bắt buộc, Tập đoàn thủy sản Minh Phú có mức cao nhất là gần 1,4%, giảm so với kết quả sơ bộ 1,5%. Công ty cổ phần thủy sản và thương mại Thuận Phước 1,16%, cao hơn so kết quả sơ bộ 1,06%. Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (Fimex Việt Nam) là 0%. Mức thuế cho 32 bị đơn tự nguyện khác là 0,91%. Mức thuế chung áp dụng toàn quốc là 25,4%, giảm so với 25,76% của POR8.

Một trong những yếu tố chính giúp mức thuế này giảm so với lần trước là DOC đã dựa trên các dữ kiện phù hợp từ ba nước là Bangladesh, Ấn Độ và Indonesia để tính giá thành.

Trước đó, trong POR 8, DOC đã kết luận các doanh nghiệp Việt Nam đều bán phá giá và phải chịu mức thuế rất cao, có thể nói là cao nhất trong tám chu kỳ tính thuế của DOC.

Cụ thể, 30/32 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong thời gian 1/2/2012-31/1/2013 phải chịu thuế chống bán phá giá là 6,37%. Hai doanh nghiệp còn lại là Tập đoàn Thủy sản Minh Phú chịu mức thuế 4,98% và Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX) 9,75%.

Mức thuế chung cho các doanh nghiệp khác là 25,76%. Việc ban hành POR8 vào tháng Chín năm ngoái đã khiến xuất khẩu tôm sang thị trường này gặp nhiều khó khăn.

Tám tháng qua, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 370 triệu USD, tiếp tục giảm mạnh do áp lực cạnh tranh về giá và nguồn cung với các nước Ấn Độ, Indonesia. Hiện Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm trên 20% tỷ trọng xuất khẩu tôm của Việt Nam. Năm 2014, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên 1 tỷ USD.


Có thể bạn quan tâm

Hà Tĩnh Xin Trung Ương Hỗ Trợ 725 Tấn Giống Cây, 50 Ngàn Lít Hóa Chất Hà Tĩnh Xin Trung Ương Hỗ Trợ 725 Tấn Giống Cây, 50 Ngàn Lít Hóa Chất

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo PCLB trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính về việc xin hỗ trợ giống cây trồng và vật tư phòng chống dịch bệnh khôi phục sản xuất sau bão, lũ.

22/10/2013
Nông Dân Ngại Mở Rộng Diện Tích Nuôi Tôm Công Nghiệp Nông Dân Ngại Mở Rộng Diện Tích Nuôi Tôm Công Nghiệp

Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, kế hoạch phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp đến hết năm 2013 là 7.500ha và đến năm 2015 là 12.000 ha. Nhưng đến nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp tỉnh này mới được hơn 5.400 ha, thấp hơn nhiều so với kế hoạch.

23/10/2013
Khó Xây Dựng Ngành Công Nghiệp Nuôi Bò Thịt Khó Xây Dựng Ngành Công Nghiệp Nuôi Bò Thịt

Trong 5 năm trở lại đây, đàn bò của Việt Nam giảm khoảng 1,5 triệu con, nguyên nhân chính là sự sụt giảm diện tích đồng cỏ. Đã có một số doanh nghiệp đầu tư trang trại nuôi bò thịt nhưng chỉ dừng lại ở quy mô khoảng 200 con.

23/10/2013
Huyện Đông Hải (Bạc Liêu): Giải Ngân Hơn 47 Tỷ Đồng Từ Dự Án Nuôi Tôm CN-BCN Huyện Đông Hải (Bạc Liêu): Giải Ngân Hơn 47 Tỷ Đồng Từ Dự Án Nuôi Tôm CN-BCN

Đến nay, dự án nuôi tôm CN-BCN với quy mô 500ha ở xã Long Điền Tây đã hoàn thành 4/10 gói thầu và giải ngân hơn 25 tỷ đồng.

24/10/2013
Cần Hỗ Trợ Người Chăn Nuôi Tái Đàn Sau Lũ Cần Hỗ Trợ Người Chăn Nuôi Tái Đàn Sau Lũ

Nguồn vốn, nguồn thức ăn thô thiếu trầm trọng, cộng với môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh bùng phát... khiến cho công tác tái đàn chăn nuôi của người dân vùng lũ Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) gặp nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, người chăn nuôi đang rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể...

24/10/2013