Xuất khẩu tôm sang Mỹ nhiều triển vọng lạc quan

Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết năm 2014, tiêu thụ tôm trên đầu người ở Mỹ tăng 11,1% so với năm 2013, đạt mức 4 pao/người.
Trong năm nay, tiêu thụ tôm trên đầu người ở nước này tiếp tục tăng lên do NK tôm cả năm dự kiến tăng và báo cáo từ dịch vụ thực phẩm chỉ ra rằng doanh số bán tôm ở thị trường Mỹ tăng khá mạnh.
VASEP cho biết, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 9 đạt 77,6 triệu USD, tăng gần 29% so với tháng 8 và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Tổng XK tôm sang Mỹ trong quý 3 đạt 188,8 triệu USD, tăng 62,3% so với quý 1/2015 và tăng 29% so với quý 2/2015 tuy nhiên vẫn giảm 35,6% so với cùng kỳ năm 2014.
Sau khi khảo sát nhu cầu dinh dưỡng của người Mỹ, Ủy ban Tư vấn Chế độ ăn uống năm 2015 cho biết, các gia đình ở Mỹ cần được khuyến khích và hướng dẫn tiêu thụ một thực đơn giàu hải sản hơn.
Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ gần đây chỉ ra rằng, 80-90% người tiêu dùng Mỹ không ăn đủ số lượng thủy sản như đã được khuyến nghị.
Theo nhận định của VASEP, trong những tháng cuối năm, việc tôm Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá (CBPG) ở mức thấp trong kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế CBPG mà Bộ Thương mại Mỹ công bố, cũng có thể tạo hiệu ứng giúp tăng trưởng XK sang thị trường này.
Có thể bạn quan tâm

Từ trụ sở UBND xã Hiếu Liêm phải băng qua đoạn đường rừng lắt léo, lởm chởm đá chừng 4-5km mới đến vùng ven sông, suối của ấp 4, nơi xuất hiện một số “đại gia” trồng cam, quýt. Mùa này, quýt đường đang ra hoa, còn cam bắt đầu cho trái nhỏ. Đứng từ trên cao nhìn xuống, những vườn cam, quýt trông đều tăm tắp như tấm thảm màu xanh khổng lồ đang gợn sóng.

Trong những năm qua, huyện Châu Thành là địa phương chịu thiệt hại nặng do dịch bệnh chổi rồng trên nhãn. Bệnh chổi rồng gây hại làm giảm sản lượng hơn 50.000 tấn nhãn mỗi năm. Bằng nhiều biện pháp, các ngành chức năng có nhiều nỗ lực khống chế dịch bệnh nhưng hiệu quả vẫn chưa cao.

Khảo sát, đánh giá sơ bộ toàn bộ diện tích trên 818 ha ngô phát triển rất tốt, không có sâu bệnh và có khả năng cho năng suất cao. Thời điểm hiện tại, toàn bộ 818,7 ha ngô trồng lần thứ 2 trong vụ Mùa muộn đang trong thời kỳ vào sữa, thời tiết khá thuận lợi, đồng bào Xín Mần rất phấn khởi có thêm 1 vụ ngô được trồng rải vụ trong năm sắp cho thu hoạch.

Trước khi là ông chủ trang trại rộng 3.000 m2 nuôi lợn rừng, chim trĩ đầu tiên ở địa phương, Nguyễn Văn Giang từng làm cán bộ địa chính tại UBND thị trấn Hương Canh, nhưng đã quyết định nghỉ việc đi tìm cơ hội riêng cho mình. Ban đầu, nhiều người cho là anh gàn dở.

Ông Phạm Đình Thi, vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), đã khẳng định như vậy khi trao đổi về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của năm luật thuế, dự kiến sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp Quốc hội diễn ra trong tháng 10-2014.