Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Thủy Sản Vào Nga Nỗ Lực Vượt Vũ Môn

Xuất Khẩu Thủy Sản Vào Nga Nỗ Lực Vượt Vũ Môn
Ngày đăng: 03/12/2014

Để tăng nhịp độ nhập khẩu các mặt hàng nông sản, Nga áp mức thuế ưu đãi khoảng 0,8%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 13,2% trước khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây được xem là “cơ hội kép” để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu (XK) thủy sản vào Nga

Cơ hội đến có dễ tận dụng?

Theo Cục Thủy sản Liên bang Nga, hàng năm thị trường này tiêu thụ lượng thủy sản khoảng 4,1 - 4,3 triệu tấn/năm, trong đó cá các loại là 3,4 triệu tấn. Tính theo đầu người, trong khi thế giới tiêu thụ khoảng 17kg/năm thì Nga là 20,2 - 23,7 kg. Sản lượng đánh bắt và nuôi thả thủy sản dồi dào, nhưng do mức sống và XK, hàng năm Nga vẫn phải nhập khẩu (NK) không ít, chủ yếu là cá nguyên con, dạng phi lê, tôm, nhuyễn thể... Cân đối cầu với cung trở nên bức bách khi ngày 6/8/2014, Nga “áp dụng các biện pháp đặc biệt, cấm và hạn chế NK nông sản, trong đó có thủy sản từ Na Uy, Hoa Kỳ, Canada- 3 trong số 10 đối tác NK thủy sản lớn của Nga, riêng Na Uy đứng đầu chiếm tới 40% kim ngạch NK thủy sản của Nga.

Để tăng nhịp độ NK các mặt hàng nông sản, Nga áp mức thuế ưu đãi khoảng 0,8%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình 13,2% trước khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây được xem là “cơ hội kép” để Việt Nam đẩy mạnh XK thủy sản vào Nga, nếu thông đồng bén giọt còn lan vào Belarus, Kazakhstan trong Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh (VCUFTA) có hiệu lực.

Tuy vậy, XK thủy sản của Việt Nam vào Nga còn bập bõm, năm 2013 chỉ 100 triệu USD, trong khi năm 2005 tới 205 triệu USD. Được vào top 10 nước XK thủy sản vào Nga, nhưng thị phần của Việt Nam chỉ là 3,6% tổng NK của thị trường này. Có đến 602 doanh nghiệp (DN) thủy sản của Việt Nam đạt tiêu chuẩn XK vào châu Âu, nhưng tính đến tháng 9/2013, chỉ có 25 DN được phép XK vào Liên minh Hải quan nói trên.

Mặc dù Nga đã là thành viên đầy đủ của WTO, nhưng nước này vẫn áp dụng một số biện pháp quản lý chất lượng NK đặc thù. Có lẽ điều này cũng đã lý giải một phần về con số ít ỏi DN thủy sản Việt Nam được phép XK vào thị trường này. Thanh toán cũng không hoàn toàn như thông lệ quốc tế, đại loại là nhà NK của Nga chỉ chuyển tiền bằng điện 30% còn sẽ trả trong vòng 60 ngày. Chưa nói đến rủi ro, riêng không trường vốn đã làm DN ta chậm bước.

Những hoạt động ngoại giao - kinh tế nhộn nhịp với những cam kết mới giữa hai nước chắc chắn sẽ mang lại tín hiệu tích cực cho XK của Việt Nam vào thị trường Nga nói chung, thủy sản nói riêng.

Nỗ lực vượt “vũ môn”

Theo các chuyên gia, để cải thiện thị phần ở trên, các DN phải tự hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực tài chính, điều kiện thương mại. Chủ động chắp nối quan hệ với các nhà NK, hệ thống siêu thị của Nga và DN người Việt định cư tại Nga.

Sự hỗ trợ của các cấp quản lý lúc này càng trở nên cấp thiết. Mới đây, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Việt Nam đã gửi Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga danh sách 60 thủy sản có khả năng XK vào Nga và Liên minh Hải quan.

Ngân hàng Việt Nam mở rộng thỏa thuận với đồng nghiệp Nga về tín dụng, góp phần giải tỏa khúc mắc trong thanh toán. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tăng cường tổ chức hội chợ triển lãm, khảo sát thị trường, kết nối thông tin thị trường Nga. Mời các nhà NK của Nga dự Hội chợ thủy sản quốc tế của Việt Nam, thăm các cơ sở nuôi thả, chế biến thủy sản của Việt Nam để DN Nga đặt yêu cầu, hướng dẫn tạo ra những sản phẩm ưng ý, tiến tới các bản ghi nhớ, ký hợp đồng.

Nguồn bài viết: http://baocongthuong.com.vn/xuat-nhap-khau/73133/xuat-khau-thuy-san-vao-nga-no-luc-vuot-vu-mon.htm#.VH59kI0cTDc


Có thể bạn quan tâm

Thu nhập tiền tỷ từ vườn cây 3 trong 1 Thu nhập tiền tỷ từ vườn cây 3 trong 1

Dù công chăm sóc khó nhọc hơn những loại cây khác nhưng trồng nhiều loại cây ăn trái trên cùng đơn vị diện tích đã mang lại hiệu quả cao cho không ít gia đình. Ở xã Bình Sơn (Bù Gia Mập - Bình Phước) vườn cây ăn trái của gia đình anh Nguyễn Hồng Phương ở thôn Phú Châu cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

08/07/2015
Trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam Trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích canh tác, Trạm Khuyến nông huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với xã Xuân Trường đưa vào trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam tại cánh đồng Nải Tài.

08/07/2015
Hướng phát triển mới từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng hậu Hướng phát triển mới từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng hậu

Mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống cây mới vào sản xuất, anh Phạm Văn Tiến, xã Khánh Trung (Yên Khánh - Ninh Bình) đã ứng dụng thành công kỹ thuật trồng giống dưa Kim Hoàng hậu (còn gọi là dưa vàng) có xuất xứ từ Thái Lan, cho năng suất, chất lượng không thua kém dưa nhập khẩu, nhưng giá thành lại rẻ hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với loại cây trồng khác.

08/07/2015
Sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa Sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa

Do thời tiết nắng mưa xen kẽ nên các loại sâu bệnh đang tấn công các trà lúa vụ 3 và lúa hè thu đòng trổ, gây ảnh hưởng đến năng suất.

08/07/2015
Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá

Hàng trăm ha mía tại phía Đông Nam tỉnh Gia Lai như: huyện Ia Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa… đang bị dịch bệnh trắng lá hoành hành. Điều này dấy lên nỗi lo ngại bởi khi nhiễm bệnh này, cây mía không còn khả năng cho thu hoạch. Nguy cơ lây lan bệnh là rất lớn, song lại chưa tìm ra thuốc đặc trị.

08/07/2015