Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu thủy sản khó phục hồi

Xuất khẩu thủy sản khó phục hồi
Ngày đăng: 05/11/2015

Hiệp hội xuất khẩu và chế biến thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, hết quý III, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 4,8 tỷ USD, giảm 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bước sang tháng 10, xuất khẩu tiếp tục giảm mạnh, ước đạt 604 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm giảm gần 33%, cá tra giảm gần 30%, cá ngừ giảm 11%, mực và bạch tuộc giảm 28%.

Nguyên nhân theo Vasep là vì thị trường tiêu thụ kém và biến động tỷ giá khiến cho thủy sản Việt Nam bị cuốn trong vòng xoáy giảm giá trên thị trường thế giới suốt từ đầu năm đến nay. Làn sóng mất giá và thả nổi giá nội tệ so với USD ở các thị trường và các nước sản xuất chính khiến cho không chỉ tôm mà cả các mặt hàng khác khó cạnh tranh tại thị trường nhập khẩu, nhất là tại Mỹ.

Đối với cá tra, các nhà nhập khẩu tìm cách ép giá, còn các nước đối thủ đẩy mạnh xuất khẩu khiến mặt hàng này vốn trong tình trạng kém sôi động từ 2 năm nay, lại thêm áp lực từ thuế chống bán phá giá giai đoạn POR10 và POR11 với mức thuế cao, đã không còn cơ hội để tăng trưởng trở lại.

Tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 10 tháng đầu năm ước đạt 5,45 tỷ USD, giảm gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng xuất sang các thị trường chính đều giảm mạnh (6 - 26%), trong đó thị trường Mỹ giảm mạnh nhất, gần 27%, EU giảm 19% và Nhật Bản giảm 15%.

Dự báo của Vasep, với xu hướng tăng trưởng âm như hiện nay, tổng xuất khẩu thủy sản năm 2015 sẽ đạt khoảng 6,6 tỷ USD, giảm 15% so với năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Mùa vui của người trồng dưa Mùa vui của người trồng dưa

Dưa gang được mùa cộng với giá bán cao nên nhiều hộ dân tại huyện Thăng Bình rất phấn khởi.

15/08/2015
Liên kết sản xuất mô hình hiệu quả cho nhà nông ở huyện Điện Biên Liên kết sản xuất mô hình hiệu quả cho nhà nông ở huyện Điện Biên

Gia đình anh Lò Văn Hạnh, thuộc đội 15 xã Thanh Xương, huyện Điện Biên có khoảng 2.500m2 ruộng. Vụ chiêm xuân năm nay anh gieo toàn bộ bằng giống lúa chất lượng cao bắc thơm số 7 – loại giống siêu nguyên chủng do Công ty Giống lúa Thái Bình cung ứng. Nhờ chăm bón tốt, đúng quy trình nên vụ lúa này gia đình anh thu hoạch khoảng 1,6 tấn.

15/08/2015
Tiêu độc, khử trùng góp phần phát triển bền vững đàn vật nuôi Tiêu độc, khử trùng góp phần phát triển bền vững đàn vật nuôi

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp - PTNT, toàn tỉnh hiện có gần 513.000 con gia súc và trên 5,5 triệu con gia cầm. Những năm gần đây, với tác động của khoa học kỹ thuật, năng suất vật nuôi ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, trong chăn nuôi không tránh khỏi những rủi ro do bệnh tật gây nên, nhất là những bệnh truyền nhiễm, có thể gây thành dịch lớn.

15/08/2015
Tăng cường nguồn thủy hải sản bền vững tại Việt Nam Tăng cường nguồn thủy hải sản bền vững tại Việt Nam

Ngày 14.8, Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) khai mạc tuần lễ Thủy hải sản bền vững 2015 với thông điệp “Ăn đúng kiểu - Hiểu đúng nguồn”. Chương trình kéo dài đến 24.8, với mục tiêu khuyến khích người tiêu dùng VN lựa chọn nguồn thủy hải sản “xanh”, tức được nuôi trồng hoặc đánh bắt thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe.

15/08/2015
Ngư dân được mùa cá cơm săn Ngư dân được mùa cá cơm săn

Gần 2 tháng qua, đa số tàu đánh cá của ngư dân thôn Hòa An (xã Xuân Hòa, TX Sông Cầu, tỉnh Phú yên) cập bến đều đầy ắp cá cơm săn. Ngư dân, ai cũng vui mừng vì các chuyến biển trúng đậm cá cơm săn, sau nhiều năm vắng bóng.

15/08/2015