Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất Khẩu Thủy Sản Dự Kiến Đạt 7,8 Tỷ USD

Xuất Khẩu Thủy Sản Dự Kiến Đạt 7,8 Tỷ USD
Ngày đăng: 05/12/2014

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ tổ chức chiều 4/12 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhận định: Nếu như tổng xuất siêu của cả ngành nông nghiệp nước ta tính đến hết tháng 11/2014 đạt 8,2 tỷ USD thì xuất siêu từ riêng ngành thủy sản đã chiếm hơn 5 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đến thời điểm hiện nay đã đạt 7,2 tỷ USD và dự kiến sẽ cán đích 7,8 tỷ USD trong năm 2014. 

Con số "mỹ mãn" này có phần đóng góp lớn của công tác nuôi trồng, chế biến tôm xuất khẩu. Tuy nhiên, với những diễn biến thời tiết thất thường như hiện nay, nhiều doanh nghiệp và nông dân nuôi tôm trên cả nước đều chung nỗi lo các dịch bệnh trên tôm nước lợ như đốm trắng, gan thận…sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại và ảnh hưởng xấu tới mục tiêu xuất khẩu tôm nói riêng và thủy sản cả nước nói chung.

Do đó, để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên tôm nước lợ, giúp giảm thiệt hại cho người nuôi tôm, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ cho biết, trước mắt sẽ sát cánh cùng các địa phương định hướng về mùa vụ, giống cũng như quy hoạch nhằm điều tiết một cách nhịp nhàng, thích ứng với thị trường xuất khẩu, đặc biệt đề cao nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo sớm về môi trường và dịch bệnh trên tôm.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ sớm phê duyệt đề án quan trắc môi trường và phòng trừ dịch bệnh trên thủy sản, tập trung chủ yếu cho khu vực ĐBSCL đối với các đối tượng thủy sản nuôi trồng chủ lực gồm: tôm, cá tra và nhuyễn thể.

Cùng với đề án này, trước đó Vụ Nuôi trồng Thủy sản - Tổng cục Thủy sản đã trình Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nghiên cứu xây dựng thông tư về quản lý nuôi tôm nước lợ cũng như xem xét công nhận nuôi tôm trong nhà để có cơ sở pháp lý nhân rộng mô hình này nhằm đảm bảo cao nhất an toàn dịch bệnh và sinh thái; giảm thiểu rủi ro, thiệt hại cho người dân các vùng nuôi tôm trên cả nước.

Nguồn bài viết: http://baocongthuong.com.vn/xuat-nhap-khau/73303/xuat-khau-thuy-san-du-kien-dat-7-8-ty-usd.htm#.VIFUBI0cTDc


Có thể bạn quan tâm

Báo động tình trạng cây mãng cầu xiêm chết sớm tại Tiền Giang Báo động tình trạng cây mãng cầu xiêm chết sớm tại Tiền Giang

Hiện nay, nhà vườn huyện Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) rất lo lắng vì vườn cây mãng cầu xiêm đang có biểu hiện chết sớm.

16/05/2015
Cây dưa ở Nguyên Phúc (Bắc Kạn) Cây dưa ở Nguyên Phúc (Bắc Kạn)

Xã Nguyên Phúc (Bạch Thông - Bắc Kạn) là địa phương thực hiện khá thành công việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho nông dân, trong đó phải kể đến các loại cây đem lại giá trị kinh tế cao như dưa lê, dưa bở… Thời điểm này, nông dân đang hối hả vào vụ thu hoạch dưa. Năm nay thời tiết thuận lợi, dưa được mùa, nhiều nhà có thu nhập cao từ cây trồng này.

16/05/2015
Hưng Yên dự báo sản lượng nhãn, vải tăng Hưng Yên dự báo sản lượng nhãn, vải tăng

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay toàn tỉnh Hưng Yên có 8,9 nghìn ha cây ăn quả, chủ yếu là nhãn, vải, chuối và cây có múi. Đánh giá của các địa phương cho thấy, năm nay tỷ lệ cây ăn quả ở độ tuổi cho thu hoạch ra hoa đạt 97 - 98%.

16/05/2015
Trái cây hè vào vụ trễ Trái cây hè vào vụ trễ

Do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, vụ thu hoạch trái cây hè năm nay, như: sầu riêng, chôm chôm… trễ hơn cả tháng so với mọi năm. Thêm vào đó, ở giai đoạn ra hoa các loại cây ăn trái lại bị ảnh hưởng thất thường của mưa đầu mùa, gây ảnh hưởng mạnh đến năng suất, chất lượng.

16/05/2015
Trồng nấm thu lãi 200 triệu đồng/năm Trồng nấm thu lãi 200 triệu đồng/năm

Đầu tư 2 tỷ đồng làm nấm sò, mộc nhĩ, mô hình làm nấm của ông Nguyễn Đình Phượng, thôn Cao Kiên, xã Tân Trung, huyện Tân Yên (Bắc Giang) hiện có qui mô lớn nhất trên địa bàn huyện Tân Yên.

16/05/2015