Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu nông sản tiếp tục sụt giảm

Xuất khẩu nông sản tiếp tục sụt giảm
Ngày đăng: 06/09/2015

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 8 ước đạt 2,38 tỷ USD. Tính chung 8 tháng, giá trị xuất khẩu là 19,31 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 9,18 tỷ USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số sản phẩm chủ lực đều giảm mạnh như: cà phê, cao su và gạo.

Trong 8 tháng, xuất khẩu cà phê đạt 874.000 tấn với tổng giá trị 1,79 tỷ USD, giảm 32,7% về khối lượng và giảm 33,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy có tăng về khối lượng song giá trị giảm khiến kim ngạch cao su xuất khẩu chỉ đạt 922 triệu USD giảm 10,2% về giá trị so với cùng kỳ. Gạo xuất khẩu đạt 4,09 triệu tấn, trị giá 1,76 tỷ USD, giảm 8,6% về khối lượng và giảm 13,1% về giá trị so với cùng kỳ.

Điều là mặt hàng duy nhất tăng trưởng cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu trong 8 tháng với 214.000 tấn đạt 1,55 tỷ USD, tăng 8,4% về khối lượng và tăng 22% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam.

Trong nhiều nguyên nhân, theo Bộ Nông nghiệp, việc Trung Quốc - thị trường truyền thống của nhiều mặt hàng nông sản phá giá đồng nhân dân tệ tác động tới nhiều kim ngạch xuấ khẩu Việt Nam. Trong đó, đáng kể nhất là cao su.

Cụ thể, giá cao su nguyên liệu trong tháng 8 giảm mạnh. Giá mủ loại 32 độ mỗi kg tại Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Bình Dương đồng loạt giảm từ 2.400 - 7.000 đồng khiến giá thu mua trung bình chỉ còn 6.720 - 23.800 đồng/kg.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Rau Nhíp Trong Vườn Điều Xen Ca Cao Trồng Rau Nhíp Trong Vườn Điều Xen Ca Cao

Cây điều nhiều năm mất mùa, mất giá, nhưng thay đổi loại cây trồng khác trên diện tích đất đồi dốc là điều rất khó đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Anh Điểu Đan ở thôn 5, xã Minh Hưng (Bù Đăng) đã lên rừng mang giống rau nhíp về trồng xen trong vườn điều và ca cao. Đây là cách làm mới, vừa tăng thu nhập, vừa giúp bảo tồn một loại cây thực phẩm, có dược tính của đồng bào Xêtiêng ở Bình Phước.

01/08/2013
Có 34 Mô Hình Nuôi Ba Ba Ở Yên Bình (Yên Bái) Có 34 Mô Hình Nuôi Ba Ba Ở Yên Bình (Yên Bái)

Từ năm 2009, Trạm Khuyến nông huyện Yên Bình (Yên Bái) đưa vào thử nghiệm mô hình nuôi ba ba gai tại 3 xã là Tân Nguyên, Bảo Ái và Yên Bình.

14/01/2013
Người Trồng Mía Lao Đao Vì Giá Thấp Ở Thanh Hóa Người Trồng Mía Lao Đao Vì Giá Thấp Ở Thanh Hóa

Thời gian gần đây, Công ty CP Mía đường Lam Sơn (đóng trên địa bàn huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), thu mua mía của các hộ dân tại xã Thọ Hải, Thọ Xuân với giá thấp, khiến nhiều hộ có nguy cơ lỗ nặng. Do đó, nhiều người dân đã chặn đường, không cho xe vào bốc mía chở về công ty.

15/01/2013
Phong Trào Nuôi Các Loại Thủy Sản Trên Địa Bàn Tỉnh Phát Triển Mạnh Phong Trào Nuôi Các Loại Thủy Sản Trên Địa Bàn Tỉnh Phát Triển Mạnh

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT thì tính đến tới thời điểm này, toàn tỉnh Đắk Nông đã hoàn thành việc thả giống nuôi thủy sản với tổng diện tích là 1.300 ha. Hiện tại, bà con đang tích cực chăn nuôi theo hướng dẫn kỹ thuật của ngành chuyên môn nhằm phòng chống các loại bệnh trong mùa mưa.

02/08/2013
5.368 Tỷ Đồng Dư Nợ Cho Vay Nuôi Và Chế Biến Cá Tra Ở Đồng Tháp 5.368 Tỷ Đồng Dư Nợ Cho Vay Nuôi Và Chế Biến Cá Tra Ở Đồng Tháp

Tại buổi làm việc với các bộ ngành liên quan đến nguồn vốn cho vay phát triển nghề cá tra vào chiều 15-1, tại TP Cao Lãnh, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Tháp, cho biết trong năm 2012 các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã giải ngân cho người nuôi và các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu hơn 11.522 tỷ đồng, tăng đến 69% so với năm 2011.

17/01/2013