Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuất khẩu gạo sang châu Phi sẽ phục hồi trong năm 2015

Xuất khẩu gạo sang châu Phi sẽ phục hồi trong năm 2015
Ngày đăng: 12/05/2015

Kim ngạch tăng 531%

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, quý I năm 2015, KNXK gạo sang thị trường châu Phi, Tây Nam Á đạt 71,3 triệu USD, tăng đến 531% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, xuất khẩu gạo sang châu Phi chiếm 94,1%. Sau một thời gian dài sụt giảm kim ngạch, các thị trường gạo trọng điểm của Việt Nam thuộc khu vực châu Phi trong quý I là Ghana, Bờ Biển Ngà, Nam Phi đang phục hồi nhanh chóng.

Gạo Việt Nam đã bắt đầu có mặt tại châu Phi từ nhiều năm trước đây và tăng mạnh từ năm 2011 đến nay. Năm 2013 được coi là thời kỳ “hoàng kim” cho gạo Việt Nam sang châu Phi khi KNXK đạt trên 2 triệu tấn, chiếm gần 30% tổng KNXK gạo Việt Nam. Châu Phi cũng chính thức trở thành thị trường lớn thứ 2 của gạo Việt trong năm này, chỉ đứng sau Trung Quốc. Tuy nhiên, KNXK gạo sang châu Phi đã giảm nhanh chóng trong năm 2014,

chỉ đạt 425,7 triệu USD do nhu cầu của thị trường giảm và gạo Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với gạo của Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan.

Những tháng đầu năm, KNXK nhóm hàng nông lâm thủy sản nói chung và mặt hàng gạo nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, những tín hiệu khả quan từ thị trường châu Phi đang mở ra những hy vọng lớn cho gạo Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu công tác thị trường được quan tâm đúng mức, gạo Việt Nam bảo đảm được chất lượng và giá cả cạnh tranh thì châu Phi sẽ phục hồi nhanh vào năm 2015 và đây sẽ tiếp tục là thị trường tiềm năng do nhu cầu tiêu thụ của người dân ở khu vực này còn rất lớn.

Hiện châu Phi là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới với nhu cầu trên 9 triệu tấn gạo/năm, trong đó lượng gạo nhập khẩu khoảng 6,4 - 6,5 triệu tấn/năm. Nếu tận dụng tốt, Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường đầy tiềm năng này.

Sớm ban hành Đề án xuất khẩu gạo sang châu Phi

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo, song song với những hoạt động tổ chức các buổi gặp gỡ giữa các DN xuất khẩu Việt Nam với các thị trường có nhiều tiềm năng như Bờ Biển Ngà, Angola… hiện Vụ Thị trường châu Phi, Tây Nam Á đã xây dựng và trình Bộ Công Thương xem xét Đề án xuất khẩu gạo sang thị trường châu Phi.

Khi được thông qua, đề án này sẽ tạo một cú hích lớn trong xuất khẩu gạo sang thị trường châu Phi khi DN được hỗ trợ nhiều hơn về các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ mở kho quan ngoại tại các thị trường có nhu cầu lớn như Angola, Bờ Biển Ngà, Cameroon… để đẩy mạnh xuất khẩu gạo trực tiếp, tránh những rủi ro khi xuất khẩu qua trung gian.

Để khai thác tốt hơn thị trường châu Phi, đồng thời tận dụng những cơ hội lớn từ thị trường này, Bộ Công Thương khuyến cáo, bên cạnh dòng gạo có chất lượng và giá cả trung bình, DN nên hướng thêm tới phân khúc sản phẩm có chất lượng tốt như gạo thơm, gạo đồ... bởi đây là dòng sản phẩm có nhu cầu rất lớn.

Đơn cử như Nigieria là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới với khoảng 2 triệu tấn/năm, chủ yếu là gạo đồ. Tuy nhiên, lượng gạo đồ từ Việt Nam xuất khẩu sang châu Phi còn thấp do chi phí sản xuất cao. Chính vì vậy, trong hoàn cảnh gạo Việt đang vấp phải sức cạnh tranh rất lớn với gạo giá rẻ từ Ấn Độ và Thái Lan. Đầu tư sản xuất các phân khúc gạo đặc thù, có chất lượng chính là “chìa khóa” giúp DN xuất khẩu tiến sâu hơn vào thị trường này.


Có thể bạn quan tâm

Bát Xát Mở Rộng Diện Tích Cây Đương Quy Lên 150 Ha Bát Xát Mở Rộng Diện Tích Cây Đương Quy Lên 150 Ha

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát (Lào Cai), năm 2014, huyện xây dựng kế hoạch phát triển 150 ha cây đương quy.

14/02/2014
2.500 Ha Lúa Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Vĩnh Long 2.500 Ha Lúa Mô Hình Cánh Đồng Mẫu Lớn Ở Vĩnh Long

Năm 2014, huyện có kế hoạch nhân rộng mô hình lên tổng cộng 6.000ha. Riêng vụ Đông Xuân 2013- 2014, đã thực hiện 2.121,85ha với 3.548 hộ nông dân tham gia ở tất cả các xã trong huyện (1 xã 1 mô hình).

14/02/2014
Bình Phước Tiêu Được Giá, Nhiều Hộ Gây Lại Vườn Bình Phước Tiêu Được Giá, Nhiều Hộ Gây Lại Vườn

Đến kỳ thu hoạch, tiêu cho hiệu quả hơn hẳn so với cây trồng khác nên bà Huệ đã cưa cà phê, nhãn để trồng thêm 6 sào tiêu. Năm 2013, hơn 1.000 nọc tiêu của gia đình bà cho năng suất gần 3 tấn, dự kiến năm nay tăng khoảng 1 tấn.

14/02/2014
Giá Lúa Tăng Cao, Nông Dân Phấn Khởi Giá Lúa Tăng Cao, Nông Dân Phấn Khởi

Nông dân Sóc Trăng đang bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân với sự phấn khởi về giá cả và năng suất. Hiện mức giá mà thương lái thu mua vẫn ổn định, tạo sự an tâm cho người dân.

14/02/2014
Tuyên Quang Áp Dụng Máy Chăm Sóc Thu Hoạch Ngô Tuyên Quang Áp Dụng Máy Chăm Sóc Thu Hoạch Ngô

Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành bàn giao máy trước khi bước vào thu hoạch ngô và tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng, vận hành và bảo quản máy cho các hộ.

14/02/2014