Xuất Khẩu Chậm, Thanh Long Giảm Giá

Cùng chung số phận với nhiều loại nông sản khác, giá trái thanh long – một loại nông sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - hiện đã giảm 20 – 40% so với mức giá cách nay khoảng hai tuần.
Trong vòng khoảng 2 tuần nay, loại thanh long ruột đỏ có mẫu mã đẹp đã rớt giá từ mức giá 70.000 – 73.000 đồng/ki lô gam xuống còn 28.000 – 30.000 đồng/ki lô gam; thanh long ruột trắng từ 25.000 – 27.000 đồng/ki lô gam giảm còn 20.000 – 22.000 đồng/ki lô gam.
Vào thời điểm đầu tháng 2-2014 giá thanh long ruột đỏ cao gấp ba lần thanh long ruột trắng vì theo các nhà vườn diện tích trồng thanh long ruột đỏ hiện chỉ chiếm khoảng 15 – 20% trong tổng số diện tích trồng thanh long, cây thanh long ruột đỏ cũng chỉ cho năng suất tương đương 60 – 70% cây thanh long ruột trắng.
Ông Võ Chí Thiện, Chủ nhiệm hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An (xã Mỹ Tịnh An, Chợ Gạo, Tiền Giang), cho rằng nguyên nhân khiến thanh long rớt giá mạnh là do thị trường Trung Quốc hiện ăn hàng chậm.
Kết quả nghiên cứu thị trường của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam cho thấy 54% sản lượng trái cây xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, trong khi tính ổn định của thị trường này thường không cao. Chính vì vậy, nhà vườn trồng thanh long ở khu vực ĐBSCL vừa trúng đậm hồi những tháng đầu năm, nay lại rơi vào tình trạng rớt giá.
Diện tích trồng thanh long ở khu vực ĐBSCL tập trung phần lớn ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) với khoảng 3.500 héc ta. Tỉnh Long An cũng có khoảng 2.700 héc ta thanh long, tập trung hầu hết ở huyện Châu Thành.
Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) dự báo, nhu cầu tiêu thụ rau, quả trên thế giới tăng hàng năm khoảng 3,6% trong khi khả năng tăng trưởng sản xuất chỉ 2,6%, nên một số loại trái cây nhiệt đới, trong đó có thanh long, sẽ có nhiều ưu thế trong tương lai. Ông Phạm Văn Tới, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), cho biết diện tích trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo hiện đã vượt 15% so quy hoạch của huyện.
Có thể bạn quan tâm

Nhằm giúp người nghèo vùng dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tăng thu nhập, chủ động trong việc nắm bắt thị trường để đầu tư phát triển chăn nuôi tốt hơn, năm 2014, Chương trình Phát triển vùng (Dự án Tầm nhìn Thế giới) ở Hướng Hóa triển khai dự án “Sáng kiến hỗ trợ trong chăn nuôi”.

Từ năm 2005, Công ty TNHH Vinh Sang (tọa lạc tại ấp An Thuận, xã An Bình, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đã đưa về trang trại của mình 30 con đà điểu (giá 20 triệu đồng/con) và thuê người chăm sóc, huấn luyện. Đây là nơi đầu tiên ở ĐBSCL có sự xuất hiện của con đà điểu và cũng là nơi đầu tiên trong nước có dịch vụ cưỡi đà điểu phục vụ khách du lịch.

Gà J-DABACO có tỷ lệ sống đạt cao, khả năng sinh trưởng nhanh, tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng thấp...

Nuôi bò sữa là một trong những mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế, hứa hẹn sẽ nâng cao thu nhập cho nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Liên Sơn nói riêng và toàn huyện Lương Sơn (Hòa Bình) nói chung. Phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên đất, những năm gần đây, các tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa ở Lương Sơn đã ra đời, thu hút ngày càng nhiều hộ nông dân tham gia.

Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp chăn nuôi mới đây, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cao Đức Phát đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tập trung tháo gỡ ngay các vướng mắc, khó khăn giúp doanh nghiệp ngành chăn nuôi trụ vững và phát triển khi Việt Nam trở thành thành viên của các Hiệp định tự do thương mại ASEAN, FTA, TPP…