Xuất Hiện Bệnh Lở Mồm, Long Móng Và Cúm Gia Cầm

Từ ngày 15-12-2013 ở Thanh Hóa, trên địa bàn các xã: Xuân Bình, Xuân Hòa (Như Xuân) và Thạch Tượng (Thạch Thành) đã xảy ra bệnh lở mồm, long móng (LMLM) làm 177 con trâu, bò bị mắc bệnh.
Trong đó, huyện Như Xuân có 114 con; huyện Thạch Thành 63 con. Ngoài ra, tại thôn Ái Sơn 2, phường Đông Hải (TP Thanh Hóa) cũng đã xuất hiện bệnh cúm gia cầm làm 215 con gia cầm mắc bệnh và 490 con gia cầm phải tiêu hủy. Ngay khi phát hiện các ổ bệnh,
Chi cục Thú y đã phối hợp với ngành chức năng của 2 huyện Như Xuân, Thạch Thành và TP Thanh Hóa thực hiện tiêm phòng, phun thuốc tiêu độc, khử trùng, bao vây ổ bệnh tại các hộ có trâu, bò, gia cầm bị nhiễm bệnh; đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Trước những diễn biến của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm. Theo đó, chính quyền địa phương phân công lực lượng; tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản, gia đình nhằm phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác các ổ dịch, bao vây dập tắt dịch khi còn ở diện hẹp.
Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát chặt chẽ đối với việc vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm, đặc biệt, gia súc, gia cầm đưa từ các địa phương ngoài vào địa bàn tỉnh. Thực hiện thường xuyên vệ sinh môi trường, chuồng trại, nơi buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm, vùng có nguy cơ dịch bệnh cao, nhằm hạn chế triệt để nguồn gây bệnh...
Có thể bạn quan tâm

Không biết hạt giống được xử lý bằng hóa chất sẽ tồn dư nếu lấy để sản xuất rau mầm, không ít người tiêu dùng vẫn vô tư mua hạt giống trôi nổi về làm rau mầm.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản thông báo sẽ mở cửa cho trái xoài cát chu của Việt Nam vào thị trường này từ ngày 17-9.

Là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 4 của Việt Nam, nhưng 7 tháng đầu năm lượng hàng sang Brazil giảm tới 46% so với cùng kỳ.

Từ 45.000 đồng/kg, chanh không hạt tỉnh Hậu Giang đã rớt xuống còn từ 4.000 - 6.000 đồng/kg. Tình trạng này đã kéo dài cả tháng nay, khiến cho nhiều nhà vườn "méo mặt".

Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục trì trệ do bị cạnh tranh gay gắt từ Ấn Độ, Thái Lan và sắp tới là Campuchia.