Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xóa Nghèo Từ Nuôi Dê Ở Ba Tri (Bến Tre)

Xóa Nghèo Từ Nuôi Dê Ở Ba Tri (Bến Tre)
Ngày đăng: 21/05/2013

Anh Trương Văn Vòm - cán bộ xã là một trong những người có đàn dê khá lớn tại địa phương, khẳng định sau con bò thì con dê đã tham gia xóa nghèo hữu hiệu nhất. Đầu năm 2013, Dự án IFAD cũng quyết định chọn con dê để hỗ trợ cho hộ nghèo của xã làm kinh tế.

Từ năm 2007, phong trào nuôi dê của xã Vĩnh Hòa (Ba Tri - Bến Tre) phát triển khá mạnh. Lúc đầu chỉ là phong trào nuôi kiểu “làm cảnh” chơi, ai cũng có một hoặc hai con dê nái. Từ từ, nhiều hộ nhân rộng ra, đàn dê của địa phương tăng lên gần 900 con, tập trung ở các ấp: Vĩnh Đức Đông, Bảo Hòa, Bến Vựa, Bến Vựa Bắc... Nhiều địa phương lân cận bắt đầu biết đến chất lượng đàn dê ở Vĩnh Hòa: đẹp, lớn con. Với đàn dê khá lớn, nhiều hộ đã không ngừng tìm kiếm thương lái tiêu thụ. Hiện nay, nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh biết đến thương hiệu “dê Vĩnh Hòa”. Bà con có mối tiêu thụ với sản lượng lớn, rất ổn định, giá cả khá hấp dẫn, do thương lái từ TP. Hồ Chí Minh đến mua. Hiện giá dê thịt, dê nái là 95.000 đồng/kg, dê đực có giá từ 100.000 - 105.000 đồng/kg. Riêng với dê nái tơ, tốt, đẹp để làm giống, có giá từ 12 - 15 triệu đồng/con, dê đực nọc còn có giá cao hơn, từ 20 - 30 triệu đồng/con.

Dê rất dễ nuôi, vì ăn tạp, mau lớn. Một con dê nái đến sáu tháng tuổi là có mang thai (mỗi lần đẻ từ 2 - 3 con), 5 tháng sau, dê đẻ lứa kế tiếp. Dê con từ 3 - 6 tháng có thể bán thịt (trọng lượng đạt từ 20 - 30 kg/con). Giống dê thịnh hành nhất tại địa phương là dê Bắc Kinh mặt sọc (rất lớn con, dê đực có trọng lượng hơn 50 kg/6 - 8 tháng tuổi).

“Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 21,35%, đến nay giảm còn 16,3% (255 hộ). Trong đó, có mô hình nuôi dê thoát nghèo” - Ông Nguyễn Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết.

Nhờ nuôi dê, nhiều hộ nghèo của địa phương đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Cụ thể như các hộ: Phan Văn Út, Đào Văn Mỹ, Nguyễn Tấn Lữ, ngụ ở ấp Vĩnh Đức Đông, mỗi hộ nuôi từ 20 - 40 con làm kinh tế gia đình. Mới đây, anh Tùng - ấp Vĩnh Đức Đông, vừa xuất chuồng hơn 1 tấn dê thịt, với giá bán 104.000 đồng/kg, thu nhập hơn một trăm triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Bí Đỏ Lấy Hạt Cho Thu Nhập Cao Trồng Bí Đỏ Lấy Hạt Cho Thu Nhập Cao

Trong thời gian gần đây, nhiều nông dân ở xã Đắk Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã áp dụng mô hình trồng bí đỏ lấy hạt, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 6 lần so với trồng bắp.

17/06/2012
Thức Ăn Chăn Nuôi Giá Cao, Chất Lượng Kém Thức Ăn Chăn Nuôi Giá Cao, Chất Lượng Kém

"Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới nhưng người nuôi trồng vẫn còn quá khổ". Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, đánh giá như vậy tại hội nghị “Tìm giải pháp nâng cao chất lượng, giảm giá thành thức ăn chăn nuôi” do Bộ NN-PTNT tổ chức ở TPHCM ngày 6-12

07/12/2011
Triển Vọng Từ Cây Bí Xanh Triển Vọng Từ Cây Bí Xanh

Qua trồng khảo nghiệm tại T.X Sông Công (Thái Nguyên), cây bí xanh bước đầu cho thấy ưu điểm nổi bật với thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với các cây trồng truyền thống khác như lạc, đỗ

17/06/2012
Nuôi Tôm Sú Lấp Vụ Trở Lại Ở Trà Vinh: Nhiều Nỗi Lo Nuôi Tôm Sú Lấp Vụ Trở Lại Ở Trà Vinh: Nhiều Nỗi Lo

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở vùng ngập mặn ven biển thuộc 4 huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành (tỉnh Trà Vinh), hiện có gần 3000 hộ dân đang tiếp tục thả nuôi tôm sú lấp vụ trở lại (vụ 2), trên diện tích nuôi bị thiệt hại trước đây, với khoảng 250 triệu con tôm sú, trên 3.200 ha.

17/06/2012
Lên Sài Gòn Làm Nông Dân Lên Sài Gòn Làm Nông Dân

Gần đây, tại vùng ven TP.HCM có khá nhiều người từ các vùng quê lên Sài Gòn để làm... nông dân. Họ dựng chòi, quây bạt sống thành xóm nhỏ nằm gần những cánh đồng lúa, ruộng hoa màu... sát bên những dãy nhà cao tầng.

18/06/2012