Xóa Đói Giảm Nghèo Nhờ Nuôi Bò Thịt

Đi vào khu vực ấp An Thái xã Mỹ An Hưng A, xã Mỹ An Hưng B và khu vực ấp An Qưới xã Hội An Đông, sẽ thấy có rất nhiều hộ gia đình đầu tư nuôi bò thịt từ 2 đến 5 con thậm chí có hộ nuôi đến 25 con. Được biết hầu hết đàn bò nuôi của những hộ nông dân đều được mua về từ huyện Tri Tôn, Tịnh Biên ( An Giang), bò trước khi mua thường ốm do lượng cỏ cho ăn ít. Do vậy, sau khi mua về được nông dân chăm sóc và cho ăn đầy đủ nên bò tăng trọng và phát triển khá nhanh.
Nguồn thức ăn cho bò có quanh năm như: cỏ, bắp, bắp non. Hiệu quả mang lại khá cao và thực hiện tốt phương châm lấy ngắn nuôi dài. Tiêu biểu là chú Nguyễn Văn Ửng (nuôi 25 con bò thịt), chú Lê Văn Thanh (nuôi 10 con), chú Ngô Văn Tráng (nuôi 12 con), chú Nguyễn Văn Hữu (nuôi 12 con), chú Đoàn Hồng Anh (nuôi 7 con)…
Nhờ có đất sản xuất của gia đình nên các chú bố trí trồng bắp vào những thời điểm phù hợp, do vậy đã chủ động được một phần nguồn thức ăn cho bò, phần còn lại các chú mua nguồn bắp cây từ các hộ trồng bắp trong vùng màu (trung bình 1 công bắp sau khi thu hoạch trái được người chăn nuôi thu mua với giá từ 50.000 – 100.000 đồng). Vì vậy, phần lớn các diện tích trồng bắp này sau khi thu hoạch trái đều được người chăn nuôi đến tận ruộng thu mua bắp cây để về nhà làm thức ăn cho bò.
Về hiệu quả mang lại từ mô hình nuôi bò thịt chú Nguyễn Văn Ửng, một hộ nuôi bò thịt ở xã Mỹ An Hưng A nói: “Hiện nay, chi phí đầu tư mua một con bò giống khoảng 4 triệu đồng, nếu được chăm sóc tốt thì sau khi nuôi khoảng 12 đến 15 tháng là có thể bán được khoảng 10-12 triệu đồng/con. Sau khi trừ chi phí tiền con giống, thức ăn và chăm sóc hàng ngày thì còn lãi được từ 4 – 5 triệu đồng/con”.
Ngoài ra, chú còn cho biết thêm: Trong chăn nuôi bò thịt có ba khâu quan trọng cần được quan tâm là: thứ nhất là cần phải chọn giống bò có tầm vóc lớn để đạt được trọng lượng cao khi bán; thứ hai là cần phải có chuồng trại phù hợp để tránh mưa tạc gió lùa giúp bò mạnh khỏe, ít bị bệnh; thứ ba là cần phải chích ngừa một số bệnh nguy hiểm và có chế độ chăm sóc, cho ăn hàng ngày phù hợp để bò mau lớn. Nếu thực hiện tốt ba khâu như trên thì chăn nuôi sẽ đạt được hiệu quả cao.
Thiết nghĩ, bò thịt dễ nuôi và có thị trường tiêu thụ rộng, bên cạnh đó hiện nay ở địa phương đang có nguồn phụ phẩm cây bắp khá lớn nên đây là điều kiện thuận lợi để phát triển đàn bò thịt trong thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm

“Khi đặt ra câu hỏi nông nghiệp có là động lực phát triển nền kinh tế Việt Nam trong tương lai hay không? Tôi nghĩ, chắc chắn, nó phải là động lực phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay, chính sách nông nghiệp chưa đủ độ vương để nông nghiệp trở thành động lực cho sự phát triển của nền kinh tế”.

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bà con nông dân chuẩn bị tái đàn chăn thả lứa lợn, gà mới. Trung tâm Khuyến nông Hà Nội khuyến cáo, trước khi chăn nuôi lứa mới, bà con cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chuồng trại, đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh, giữ cho đàn vật nuôi khỏe mạnh.

Đến nay, các đối tượng trên không có biểu hiện hội chứng cúm trên người. Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm đang được các địa phương ở tỉnh Tiền Giang quan tâm thực hiện. Trong đó chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng bệnh.

Năng động, chịu tìm tòi, học hỏi… Đặng Nhật Trường, 24 tuổi, ngụ ấp Đông Hòa, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã mạnh dạn đột phá khi đưa giống gà Đông Tảo về nuôi ở vùng nông thôn huyện Cờ Đỏ và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này mở ra hướng đi mới cho nhiều thanh niên nông thôn cơ hội vươn lên.

Với ưu điểm tốn ít vốn, dễ bán, nuôi dê trở thành “cứu cánh” của những hộ nghèo không có đất hoặc ít đất sản xuất. Trong điều kiện giá cả thức ăn công nghiệp ngày càng tăng, đầu ra của một số vật nuôi chủ lực bị hạn chế, mô hình chăn nuôi này đang thu hút nhiều gia đình ở nông thôn.