Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây Dựng Thương Hiệu Nông Sản Thanh Long Uông Bí (Quảng Ninh)

Xây Dựng Thương Hiệu Nông Sản Thanh Long Uông Bí (Quảng Ninh)
Ngày đăng: 25/11/2014

Cây thanh long vốn đã được người dân Uông Bí trồng từ lâu. Trong đó, người đầu tiên đưa cây thanh long vào trồng ở TP Uông Bí là ông Tô Văn Toạ, khu 5, phường Quang Trung. Năm 2006, ông đưa giống thanh long từ miền Nam về trồng với 1.100 gốc trên diện tích 1ha.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế, một số hộ dân tại các xã, phường như: Quang Trung, Phương Đông, Bắc Sơn, Thượng Yên Công đã mạnh dạn đầu tư kinh phí để trồng cây thanh long. Gia đình ông Đoàn Quang Ngọc, ở khu Tân Lập, phường Phương Đông, TP Uông Bí là một trong số đó. Đưa chúng tôi đi thăm vườn thanh long của gia đình, ông Ngọc cho biết vừa đầu tư trang trại chăn nuôi lợn rừng, kết hợp trồng 3.000 gốc thanh long ruột đỏ. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng từ cây thanh long.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hưng, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TP Uông Bí cho biết, phát triển cây thanh long được thành phố xác định là hướng ưu tiên. Thành phố đã xây dựng Đề án Phát triển và nhân rộng diện tích thanh long, giai đoạn 2012-2015 với diện tích khoảng 60ha. Theo đó, Uông Bí sẽ quy hoạch và phát triển cây thanh long thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung tại các xã, phường: Quang Trung, Phương Đông, Bắc Sơn, Thượng Yên Công, Thanh Sơn, Vàng Danh.

Nhằm triển khai và thực hiện đạt hiệu quả Đề án trên, TP Uông Bí đặt ra mục tiêu đối với sản phẩm thanh long là cần tập hợp, huy động sức mạnh tập trung của bà con, nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng tới việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm có tính cạnh tranh thương mại cao.

Đồng thời, xây dựng và phát triển giá trị thương hiệu thanh long Uông Bí, trong đó lồng ghép việc quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu để góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng doanh thu cho người dân. Vì vậy, việc xây dựng và triển khai dự án Xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Thanh long Uông Bí là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Để xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Thanh long Uông Bí, địa phương đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển tài sản trí tuệ Việt (Hà Nội) để thực hiện với kinh phí trên 2,3 tỷ đồng. Thực hiện dự án này, năm 2013, thành phố đã xây dựng mô hình trồng 1,5ha tại phường Phương Đông và xã Thượng Yên Công. Mô hình thanh long hiện đã cho sản phẩm đạt chất lượng cao, được người tiêu dùng chấp nhận.

Hiện nay, diện tích trồng thanh long toàn thành phố đạt 40,5ha, kế hoạch năm tới sẽ trồng thêm 5,5ha nữa, phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng diện tích này lên 100ha. Từ đầu năm 2014 đến nay, địa phương đã thu hoạch được 70 tấn quả thanh long, giá bán bình quân 40.000 đồng/kg. Ước tính, sản lượng thanh long toàn thành phố cả năm đạt 200 tấn, doanh thu đạt 8 tỷ đồng.

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai, dự án xây dựng nhãn hiệu Thanh long Uông Bí đã hoàn thành và được nghiệm thu thông qua cấp cơ sở. Thời gian tới, UBND TP Uông Bí sẽ tích cực phối hợp với Sở KH&CN, Cục Sở hữu trí tuệ nhanh chóng nghiệm thu dự án cấp tỉnh và sớm đưa sản phẩm thanh long được cấp nhãn hiệu chứng nhận thương hiệu Thanh long Uông Bí ra thị trường.

Nguồn bài viết: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201411/xay-dung-thuong-hieu-nong-san-thanh-long-uong-bi-2249629/


Có thể bạn quan tâm

Bảo Hiểm Nông Nghiệp: Thêm Động Lực Cho Người Nuôi Tôm Bảo Hiểm Nông Nghiệp: Thêm Động Lực Cho Người Nuôi Tôm

Cà Mau là 1 trong 21 tỉnh, thành được chọn triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) theo Quyết định 315 của Chính phủ. BHNN như nguồn động lực lớn khích lệ nông dân mạnh dạn đầu tư, tăng năng suất, sản lượng, bảo đảm tính cạnh tranh của hàng hoá trên thị trường

01/04/2013
Khuyến Khích Chuyển Nuôi Cá Tra Sang Nuôi Đối Tượng Khác Ở Vĩnh Long Khuyến Khích Chuyển Nuôi Cá Tra Sang Nuôi Đối Tượng Khác Ở Vĩnh Long

Trước những khó khăn của nghề nuôi cá tra trong tỉnh Vĩnh Long do ảnh hưởng của giá cả đầu ra giảm, thấp hơn giá thành sản xuất, giá thức ăn, thuốc thủy sản tăng cao, người nuôi thua lỗ kéo dài, nhất là kể từ giữa tháng 3/2013, thông tin Bộ Thương Mại Mỹ áp mức thuế chống phá giá rất cao đối với các sản phẩm cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam, giá mua giảm sâu so với giá thành rất nhiều, làm cho kế hoạch thả lứa cá mới của một số nông dân phải tạm dừng lại.

01/04/2013
Tăng Cường Kiểm Soát, Chống Buôn Lậu Thủy Sản Tăng Cường Kiểm Soát, Chống Buôn Lậu Thủy Sản

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có kế hoạch đấu tranh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán các mặt hàng thủy sản nhập lậu, không qua kiểm dịch. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh có trách nghiệm chỉ đạo các cơ quan trực thuộc kiểm tra những điểm kinh doanh, buôn bán, phương tiện vận chuyển các mặt hàng thủy sản, kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập thủy sản; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; đồng thời tuyên truyền người dân không tiêu thụ các sản phẩm thủy sản nhập lậu, không qua kiểm dịch...

04/07/2013
Heo Giảm Giá, Chăn Nuôi Nhỏ Khốn Đốn Ở Đồng Nai Heo Giảm Giá, Chăn Nuôi Nhỏ Khốn Đốn Ở Đồng Nai

Giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh đã khiến nhiều nông dân Xuân Lộc (Đồng Nai) thua lỗ nặng, một số hộ không còn khả năng tái đầu tư đành ngậm ngùi để chuồng trống.

01/04/2013
Tôm Thẻ Chân Trắng Giảm Giá Tuần Qua Tôm Thẻ Chân Trắng Giảm Giá Tuần Qua

Tuần qua, giá tôm thẻ chân trắng tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giảm 1.000 đồng/kg sau khi tăng liên tiếp từ đầu tháng 6, giao động từ 88.000 đồng/kg đến 121.000 đồng/kg tùy loại.

04/07/2013